วัดเขาคิชฌกูฏ

เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี 

เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี  ไปทำบุญและนมัสการรอยพระพุทธบาท และนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า บนยอดเขา เปรียบได้เหมือนกับว่าเราไปทำบุญบนสวรรค์ และขอพรพ่อปู่ฤาษี

advertisement**สำหรับปี2560นี้ ทางวัดเริ่มเปิดมาตั้งแต่ วันที่28 มกราคม 2560 ถึงวันที่ 28มีนาคม2560 ส่วนพิธีบวงสรวงเปิด เริ่มในวันที่ 26 มกราคม 2560 พิธีบวงสรวงปิด 28 มีนาคม 2560 **

เขาคิชฌกูฏ
หมายเหตุ ** ด้านล่างนี่เป็นบรรยากาศเก่า ของปี2559ที่ผ่านมา ซึ่งผมได้นำมาเล่าสู่กันฟัง พอสังเขปได้ดังนี้ครับ สำหรับตัวผมได้เดินทางไปมา ผมเลือกไปในเวลากลางคืนครับ เพราะว่าอากาศดีมากครับ ตอนช่วงหกโมงเช้าของวันที่ 21กุมภาพันธ์ มีหมอกค่อนข้างเยอะมากสวย เหมือนทะเลหมอกที่เพชรบูรณ์เลย

เขาคิชฌกูฏ

ผมต้องรอช่วงหกโมงกว่า ถึงจะได้ภาพสวยๆมาฝากครับ และการเดินทางไปของผมก็เริ่มช่วงเย็นวันที่20 ผมอยู่ที่ศรีราชา ชลบุรี เดินทางไม่นาน และเมื่อถึงก็รีบไปที่ซื้อบัตรขึ้นรถโฟร์วีลที่เรียกว่าเป็นไฮไลต์ อีกอย่างหนึ่งของที่นี่ก็ว่าได้ครับ

เขาคิชฌกูฏ
แรงศรัทธารอยพระพุทธบาท เขาคิชฌกูฏ มองจากจุดชมวิว

และผมโชคดีได้รอคิวประมาณครึ่งชั่วโมง ก็ได้ขึ้นรถ แต่มีการขึ้นเขามีอีกหนึ่งทางเลือกครับคือการเดินขึ้นช่วงแรก ผมเคยเดินมาแล้วมันส์มาก แต่ร่างกายต้องพร้อม น้ำดื่มต้องมีติดตัวไปด้วย รองเท้าผ้าใบ กล้องถ่ายรูปเพราะด้านข้างเป็นป่า ไม่ต้องกังวลหรือกลัวอะไร เพราะมีเพื่อนเดินมากมายครับ แต่ที่สำคัญเดินระวังรถโฟร์วีล ด้วยครับเพราะบางช่วงไม่มีทางเดิน ต้องเดินร่วมกับทางรถเป็นทางแคบครับ และตอนที่ขึ้นรถมันสนุกมาก ตอนเขาขับขึ้นเขาที่เส้นทางคดเคี้ยว และสูงชันแต่ไม่ต้องกลัวพวกเขาเป็นมืออาชีพครับ

เขาคิชฌกูฏ
รอยเสือใหญ่

และเมื่อถึงกลางเขา ก็ต้องต่อรถอีกรอบครับ และเดินทางต่อจนถึงสุดทางรถ จากนั้นก็เดินเท้าไปต่อ เริ่มแรกก็ทำบุญได้ตลอดเส้นทางครับ เช่นทำบุญกับรอยเสือใหญ่ แล้วรับน้ำมนต์กับหลวงพ่อที่อยู่ตรงนั้น แล้วไปกันต่อ กับการขอพรพ่อปู่ฤาษี และใกล้ๆกัน ก็เป็นโรงทานของทางวัด มีอาหารและน้ำดื่มต่างๆคอยบริการ และถัดไปนิดก็เป็นพระบรมรูปของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และถึงจุดสำคัญที่พลาดไม่ได้ถ้าพลาดก็เหมือนมาไม่ถึงเขาคิชฌกูฏ

เขาคิชฌกูฏ

เขาคิชฌกูฏ
พระบรมสารีริกธาตุ วัดเขาคิชฌกูฏ

แล้วก็เข้าไปตรงบริเวณลานบุญ เพื่อนมัสการรอยพระพุทธบาทแต่ต้องรอคิวนิดนึง เพราะหากว่าเป็นวันหยุดคนจะเยอะมากๆ หากโชคดีก็จะได้รับพรพร้อมกับการปลุกเสก กระเป๋าสตางค์และรับของดี จากหลวงพ่อนงค์ และผมก็ได้มาเป็นเหรียญหลวงปู่เขียน รุ่น25ศัตวรรษชอบมากๆครับ เพราะผมก็ชอบสายนี้เหมือนกัน เมื่อได้รับพรเรียบร้อย ก็เดินทางขึ้นไปต่ออีกเป็น บาตรพระอานนท์เป็นก้อนหินทรงกลมเหมือนบาตรคว่ำ และทางวัดก็จัดให้มีการเวียนเทียน รอบบาตรพระอานนท์แล้ว ไปต่ออีกหน่อย ก็จะเจอกับพระบรมสารีริกธาตุ ของพระพุทธเจ้าสำหรับผมแล้วตรงนี้คือจุดสำคัญ เพราะเราได้นมัสการ พระอังคารของพระพุทธเจ้าและเดินต่อไปอีกหน่อย ก็มีจุดคอยบริการน้ำดื่มกาแฟร้อน มาม่าต้มร้อนๆโจ๊ก ราคาก็ไม่แพงสำหรับบนยอดเขา เพราะนึกถึงคนแบกขึ้นมา เวลาเดินสวนกันมันหนักมากๆ และอิ่มแล้วก็เดินทางไปต่อกันที่ ก่อนถึงก็จะมีต้นตะเคียนที่หลายคนปราถนา ที่จะเสี่ยงดวงกันตามความเชื่อแล้ว ไม่นานก็ถึงจุดผ้าแดง ซึ่งเป็นจุดสุดยอดของเขาคิชฌกูฏ

เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี

เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี
รอยพระพุทธบาท เขาคิชฌกูฏที่ตามหา

ที่หลายคนปราถนาที่จะไปให้ถึงครับ แต่สำหรับบางช่วง เช่น ลานดูดาวตอนนี้สะพานขึ้นพังอยู่ เลยไม่ได้ขึ้นไปนอนชมวิวเลย แต่เห็นว่ากำลังจะซ่อมแซม และผมก็มีความสุขมาก กับการไปแสวงบุญในครั้งนี้ ก็ขอเชิญชวนให้ทุกคนไปเที่ยวและทำบุญครับ

การเดินทางง่ายมากครับ หากมาจากกรุงเทพใช้ถนนสุขุมวิท หมายเลข3 ยาวจนถึงสี่แยกเข้าจันทบุรี แต่ให้เลี้ยวซ้ายไปประมาณ15กิโลเมตร แล้วจะเจอวัดกระทิง แล้วเลยไปนิดเดียวก็ให้เลี้ยวขวา ก็ถึงแล้วครับ หากท่านไดที่ยังไม่เคยไป ก็อยากให้ลองไปดูครับ ได้ทั้งทำบุญ ความสนุกสนาน และการออกกำลังกาย

เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี

หากต้องการดูบรรยากาศโดยรวมของ จันทบุรี คลิ๊กลิงค์

วิดีโอบรรยากาศ นั่งรถโฟร์วีลขึ้นเขาคิชฌกูฏ

https://youtu.be/uyeM7ipFfbc

เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี

เขาคิชฌกูฏ

เขาคิชฌกูฏ

เขาคิชฌกูฏ

ชอบกดไลค์ใช่ก็กดแชร์นะครับ