วัดใหญ่ไชยมงคล อยุธยา

วัดใหญ่ไชยมงคล อยุธยา หรือ วัดป่าแก้ว รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว แนววัดวาอารามความเป็นไทย สมัยอยุธยา สถาปัตยกรรมงดงาม วัดนี้มีมานานตั้งแต่ สมัยอยุธยาตอนต้น หากมาที่นี่ก็ต้องห้ามลาด ที่จะมากราบขอพร เจดีย์ชัยมงคล สมเด็จพระนเรศวล พระพุทธชัยมงคลในพระอุโบสถ และ พระนอนเพื่อความเป็นศิริมงคลกับชีวิต บอกเลยห้ามพลาด

วัดใหญ่ไชยมงคลวัดใหญ่ไชยมงคล

เจดีย์ไชยมงคล

พระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ สร้างขึ้นมาตั้งแต่ สมัยอยุธยาตอนต้น สมัยสมเด็จพระรามาธิปดีที่ 1 หรือ พระเจ้าอู่ทอง เดิมชื่อ วัดป่าแก้ว ตั้งอยู่นอกเกาะอยุธยา ฝั้งตะวันออกของแม่น้ำป่าสัก ภายในวัดประดิษฐาน พระเจดีย์ชัยมงคล ซึ่งสร้างเพื่อเป็นอนุสรณ์สถาน แห่งชัยชนะอันยิ่งใหญ่ ของสมเด็จพระนเรศวลมหาราช ในสงครามยุทธหัตถี กับมหาอุปราชของพม่า ทรงพระนามว่า เจดีย์ไชยมงคล และต่อมาจึงเป็นชื่อวัด วัดใหญ่ไชยมงคล และเจดีย์แห่งนี้ยังสูงที่สุด ซึ่งมีความสูงที่ 62.10 เมตร เป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในอยุธยาอีกด้วย

วัดใหญ่ไชยมงคลวัดใหญ่ไชยมงคล

พระพุทธชัยมงคล วัดใหญ่ไชยมงคล

ตั้งอยู่ภายในอุโบสถ ประดิษฐานพระพุทธชัยมงคล เป็นพระประธานประจำอุโบสถ ปี พ.ศ. 2522 ได้มีการสร้างพระอุโบสถขึ้นใหม่ทับของเดิม และ ด้านหน้า ประดิษฐานพระพุทธชินราช ส่วนภายในประดิษฐาน พระพุทธชัยมงคล พระที่มีมาแต่สมัยอยุธยา ประชาชนทั้งใกล้ และ ไกล นิยมมากราบไหว้ขอพร เพราะว่ากันว่า ขอแล้วสมหวัง

วัดใหญ่ไชยมงคลรีวิววัดใหญ่ไชยมงคลรีวิว

พระพุทธไสยาสน์ (พระนอน)

พระพุทธไสยาสน์สีขาว ปางพระนอน ห่มจีวรสีเหลืองอร่าม มีความงดงามเป็นที่สุด ในสายตาของแอดมิน สร้างมาตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนเรศวล เป็นวิหารขนาดใหญ่ แต่ปัจจุบันเหลือเพียงแค่เสา 2 ต้นเท่านั้น ผู้คนนิยมมากราบไหว้ขอพร ในด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาด ปลอดภัย หากขึ้นไปข้างบนสุด แล้วมองลงมา จะเป็นภาพความสวยงาม อย่างหาที่ติไม่ได้เลย อากาศไม่ร้อนมาก เพราะรอบๆวัดมีต้นไม้ เยอะพอสมควร

วัดใหญ่ไชยมงคลวัดใหญ่ไชยมงคล

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ ที่ใกล้เคียงกัน คือ วัดไชยวัฒนาราม อยุธยา สวยงามไม่แพ้กันเลย หรือจะเป็น เมืองเก่าสุโขทัย ก็ยิ่งสวยมากๆ ถ้าได้ไปเที่ยว แล้วจะหลงรักเมืองเก่าเลย

วัดใหญ่ไชยมงคล รีวิววัดใหญ่ไชยมงคล รีวิว

อย่าลืมกดไลค์กดแชร์เพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ กันด้วยจ้า

วัดป่าแก้ววัดป่าแก้ว
วัดใหญ่ไชยมงคลวัดใหญ่ไชยมงคล
วัดใหญ่ไชยมงคล รีวิววัดใหญ่ไชยมงคล รีวิว
วัดป่าแก้ววัดป่าแก้ว