ลาบปลาดุกสูตรโบราณ

ลาบปลาดุก เหนือ สูตรโบราณ ลาบปลาดุกย่าง

ลาบปลาดุก เหนือ สูตรโบราณ หรือ ลาบปลาดุกย่าง สูตรแบบทางภาคเหนือ สูตรอีสาน ก็มีขั้นตอนกรรมวิธี การทำที่เหมือนกัน หรือคล้ายกัน ไม่ยากแต่อาจต้องพิถีพิถัน กันสักนิดหน่อย ส่วนใหญ่คนจะคิดกันว่า ปลาดุกไขมันเยอะกินแล้วอ้วน แต่คนโบราณเขามี วิธแก้ปัญหาเรื่องนี้ไว้แล้ว ไม่ต้องกังวลใจจ้า

advertisementคนสมัยก่อนเขาใช้วิธีนี้ ด้วยการใช้ข้าวคั่วแก้เลี่ยน จะทานเป็นกับข้าวหรือกับแกล้มก็ยิ่งสุดยอด เป็นอาหารที่คนไทยแทบทุกภาคกินได้ครับ ราคาก็ไม่แพง แถมกินได้หลายคนด้วย และสูตรนี้ก็ออกจะเป็นลาบเหนือหน่อย เพราะสูตรจากสุโขทัย พริกลาบอาจจะใช้เวลาทำนานนิดหน่อย แต่รับรองว่าอร่อย ขั้นตอนการทำมีดังนี้

ลาบปลาดุก

เครื่องปรุง

1.ปลาดุกย่าง             1  ตัว
2ข้าวคั่ว             3 ช้อนโต๊ะ
3. มะนาว                   1 ลูก
4.น้ำปลา            1 ช้อนโต๊ะ
5.พริกแห้ง                 8 เม็ด
6.ข่า                        1/2 หัว
7.ตะไคร้                     1 ต้น
8.หอมแดง                   3 หัว
9.กระเทียม                5 กลีบ
10.ใบสะระแหน่            10 ใบ
11.หอม ผักชี หั่น      ตามชอบ
12.น้ำปลาร้าต้ม            2 ช้อน

วิธีการทำ

1.เริ่มจากนำปลาดุกมาย่าง แต่ถ้าต้องการสะดวก ก็ให้ไปซื้อที่ร้านขายส้มตำ นำมาลอกเอาเนื้ออย่างเดียว จากนั้นก็นำไปสับให้พอแหลกนิดหน่อย แล้วพักไว้ก่อน

ลาบปลาดุก
ปลาดุกย่าง

วิธีทำน้ำพริกลาบ

2.นำพริกแห้ง ข่าหั่น ตะไคร้หั่น หอมแดงปอกเปลือก กระเทียม ไปคั่วให้เหลืองแล้วนำมาตำให้แหลกอาจใช้เวลานานนิดครับ หรือจะใช้เครื่องปั่นก็ได้ แต่ตำเองจะอร่อยกว่าครับ

ลาบปลาดุกพริกลาบปลาดุก

3.เอาเครื่องลาบที่ตำไว้ มาคลุกเคล้ากับปลาดุก โดยการนำเนื้อปลาดุกย่าง ที่สับไว้ลงไปตำกับเครื่องลาบแล้วตามด้วยข้าวคั่ว บีบมะนาว น้ำปลา ผงชูรส หอมผักชี โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ แล้วก็เสริฟพร้อมกับเครื่องเคียงจำพวกผักสด เช่นถั่วฝักยาว แตงกวา ผักกาด
ง่ายใช่ไหมครับ จริงๆแล้ว บางคนชอบแบบใส่น้ำปลาร้าก็ได้ครับ เพียงแค่นำปลาร้าไปต้มแล้วใส่คลุกกับลาบสัก 2 ช้อนโต๊ะ ก็จะหอมกลิ่นปลาร้าด้วย แต่ถ้าหากใส่นะ ก็ต้องลดปริมาณน้ำปลาลงด้วยครับ
ลาบก็ลองแล้วนะ บางทีมื้อต่อไปอาจต้องเป็นเมนู แกงพะแนงหมู คลิ๊กเลย
หากชอบสูตรก็กดไลค์ หรือ กดแชร์สูตรให้เพื่อนได้เลยจ้า