หมูมะนาว สูตรเด็ด

หมูมะนาว คะน้ากรอบๆรับรองจะติดใจ

หมูมะนาว คะน้ากรอบๆ สูตรเด็ดและเคล็ดลับ ที่จะเพิ่มความอร่อย ให้กับการกิน ที่มีรสชาติจี๊ดแซ่บถึงใจ  เรื่องการทำ เพียงแค่เพิ่มน้ำกระเทียมดอง แค่นั้นเองครับ เหมาะสำหรับเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวก็ได้ครับ ไม่ว่ากันนะ แต่ว่ามีคำเตือนนิดครับ ห้ามทำน้อยเดี๋ยวไม่พอทานครับ

advertisement
ส่วนผสมและเครื่องปรุง

หมูมะนาว

1.เนื้อหมูไม่มีมัน       300 กรัม

2.พริกขี้หนูสด             10 เม็ด

3.ผักชี                              4 ต้น

4.กระเทียม                 10 กลีบ

5.น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ

6.ผักคะน้า                        4 ต้น

7.มะนาว                     1ลูกครึ่ง

8.น้ำปลา                 1 ช้อนโต๊ะ

9.ผงปรุงรส               1 ช้อนชา

10.มะระ               (แล้วแต่ชอบ)

วิธีการทำ

1.มาเข้าสู่ขั้นตอน การทำหมูมะนาวกันเลยครับ เริ่มแรกก็นำเนื้อหมู มาหั่นเป็นชิ้น เอาแค่พอดีคำ เมื่อหั่นเสร็จ ก็นำไปคลุกกับผงปรุงรส เช่น คนอร์ หรือยี่ห้ออะไรก็ได้ครับ แล้วแต่ที่มี และก็วางพักไว้ก่อน

หมูมะนาว

หั่นหมูเป็นชิ้นเล็กๆ

2.นำผักคะน้ามาตัดใบออก เอาเฉพาะก้านและต้น ฝานบางๆเป็นชิ้นๆและนำไปแช่น้ำแข็งไว้ จากนั้นก็หั่นมะระเป็นแผ่นบาง ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใส่นะครับ แต่ผมลองแล้วหั่นบางๆที่สุด และแช่น้ำแข็งไว้ จะไม่ขมมากและกรอบอร่อยด้วย เติมน้ำลงในน้ำแข็งนิดครับ เพื่อช่วยเร่งความเย็นแบบทั่วถึง

หมูมะนาว

3.หั่นกระเทียม แบบที่เป็นกลีบใหญ่ สำหรับโรยหน้า
4.นำพริกขี้หนูสดเอาสัก10 เม็ด มาตำกับกระเทียมให้แหลก และปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว ชูรส น้ำกระเทียมดอง ไม่ต้องใส่น้ำตาลครับ เพราะน้ำกระเทียมดอง มีรสหวานอยู่ในตัวของมันเองอยู่แล้ว และพักไว้ก่อนในครกแหละครับ ง่ายดีไม่ต้องล้างจานเยอะมาก

หมูมะนาว
5.นำหมูที่หมักไว้ลงไปลวก กับน้ำเดือดแบบสุดๆ ลวกแบบเร็วๆ ประมาณ30วินาที หมูจะนุ่มมากครับ และตักหมูออกใส่จาน

หมูมะนาว

6.นำน้ำจิ้ม ที่ตำไว้มาเทลาด และก็ตามด้วย กระเทียมและผักชีโรยหน้า จากนั้นก็จะได้หมูมะนาว ที่มีรสชาติแซ่บจี๊ดทานแล้วครับ คะน้ากับมะระก็จะเย็นเจี๊ยบทันเวลาพอดี เสริฟพร้อมกัน อร่อยสุดๆครับ สำหรับมะระผมลองแล้วครับ อร่อยครับไม่ขมมากครับ เมนูนี้จะกินเป็นกับแกล้มหรือกับข้าวก็ได้ครับ
แต่หากกินหลายคน ก็เพิ่มปริมาณตามต้องการครับ

หมูมะนาว
หากทานหลายคน ก็เพิ่มปริมาณตามต้องการ วิธีการทำไม่ยากเลยใช่ไหมครับ สำหรับการที่ผมใส่มะระก็เพราะอยากลองก็เลยใส่ ปรากฏว่าอร่อยครับ หากว่าสนใจหรือต้องการเมนูพื้นบ้าน ผัดยอดมะพร้าวอ่อน คลิ๊กดูเลยจ้า
หากชอบวิธีการทำก็แชร์ต่อให้เพื่อนเลยจ้า