แกงกะทิยอดมะพร้าวอ่อน

แกงกะทิยอดมะพร้าวอ่อน

แกงกะทิยอดมะพร้าวอ่อน เป็นเมนูอาหารพื้นบ้าน ของคนไทยมานานแล้ว และหากเป็นทางเหนือ ภาษาเหนือ หรือคำเมืองจะเรียกว่า “แกงออกป้าว“และที่สำคัญหากินยากมากๆ เพราะอะไร ตอบได้เลยครับว่า การที่เราจะนำยอดมะพร้าวมาได้นั้น หมายถึงต้องฟันต้นมะพร้าวหนึ่งต้น กันเลยทีเดียวครับ เพราะฉะนั้นทำให้หากินยากครับ

และยอดมะพร้าวอ่อน สามารถทำได้หลายอย่างเช่น แกงคั่วยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่บ้าน ยำยอดมะพร้าวอ่อน ต้มจิ้มกับน้ำพริกก็ได้ทั้งนั้น ตอนนี้ผมอยู่ที่ชลบุรี ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะหามาทำ เพราะที่ชลบุรีและระยอง เขามีการปลูกต้นมะพร้าวเยอะมาก ไปที่ตลาดก็จะมีขายครับ ไม่แพงเท่าไรครับ หาซื้อง่าย แถมให้คุณค่าทางอาหารสูงมากพอสมควร

แกงกะทิยอดมะพร้าวอ่อน

คุณลองดมดูกลิ่นของมัน ตอนยังดิบๆ หอมเหมือนน้ำมะพร้าวมากๆครับ และวันนี้ผมจะพาทำแกงกะทิครับ เดี๋ยวมาเริ่มที่ส่วนผสมและเครื่องปรุงกันเลย ว่าต้องเตรียมอะไรกันบ้างครับ

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

1.ยอดมะพร้าวอ่อน          600 กรัม
2.เนื้อหมูติดมัน                200 กรัม
3.ใบมะกรูดหั่นฝอย                5 ใบ
4.พริกแกงเผ็ด                  100 กรัม
5.ใบโหระพา                      10 ยอด
6.หัวกะทิ                               1 ถ้วย
7.หางกะทิ                            2  ถ้วย

แกงกะทิยอดมะพร้าวอ่อน

วิธีการทำ

1.ตำพริกแกงเผ็ด ส่วนผสมตามข้อ4 แต่ถ้าไม่มีก็ซื้อก็ได้ ส่วนผสมก็มี พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด หอม กระเทียม แต่หากไม่มีเวลาก็อาจจะซื้อมาก็ได้ครับ
2.จากนั้น นำยอดมะพร้าวอ่อน มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ตามสะดวกแล้วแต่ความต้องการ ว่าจะหั่นเป็นรูปแบบไดก็ได้ทั้งนั้น
3.จากนั้น ก็นำหมูมาหั่น เป็นชิ้นเตรียมไว้ก่อน
4.หั่นใบมะกรูดเป็นฝอย หั่นให้เป็นเส้นเล็กๆที่สุด
5.มาถึงขั้นตอนการแกงแล้วครับ นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน จากนั้นนำหัวกระทิมาเทลงไป แล้วตามด้วยพริกแกงเผ็ด ผัดให้หอมไปแปดบ้านเลยครับ แล้วตามด้วยหางกระทิ
6.ตั้งทิ้งไว้ให้เดือด และเอาเนื้อหมูใส่ลงไป ไม่ต้องคน(แม่บอกว่าเดี๋ยวมีกลิ่นคาว)
7.ทิ้งไว้สักพัก ตามด้วย ยอดมะพร้าวอ่อนลงไป ใบมะกรูดหั่นฝอย คนให้ทั่วและทิ้งไว้จนเดือดแล้วปรุงรสด้วย น้ำปลา ชูรส ตามด้วยใบโหระพา แกงจะมีความหวานของยอดมะพร้าว ในตัวของมันเองไม่ต้องใส่น้ำตาลครับ
เท่านี้เราก็ได้ชิมรส อาหารแบบพื้นบ้าน ที่เรียบง่าย อร่อย และมีคุณค่าทางอาหาร และสูตรนี้มีรสชาติคล้ายกับ แกงกะทิหน่อไม้เลยครับ สูตรนี้นำไปใช้ได้เลยครับ ตามแบบฉบับอาหารพื้นบ้าน แบบบ้านนอก ไม่ต้องกังวลไปว่า จะดูโบราณครับ บอกได้เลยว่าอร่อยมากครับ 
หากว่าคุณอยู่ในเวลาที่เร่งรีบ มีเวลาน้อยควรอ่านสูตรนี้เลยครับ”น้ำพริกปลากระป๋อง“ง่ายและรวดเร็ว แถมท้ายด้วยความอร่อยมากๆ และหากว่า ชอบก็กดไลค์ กดแชร์ ได้นะครับ และกดติดตาม ก็จะขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ
กับข้าวที่เกี่ยวข้องกันนี่เลย ผัดยอดมะพร้าวอ่อนใส่หมู คลิ๊กดูเลยจ้า
หากชอบก็กดไลค์เพจด้านขวา กดแชร์บทความด้านล่างนี้กันได้นะจ๊ะ