แกงป่าปลาดุก สูตรโบราณ สมุนไพร

แกงป่าปลาดุก สูตรโบราณ

แกงป่าปลาดุก สมุนไพร ใส่กระชาย อาหารไทยตำหรับโบราณ ที่มีมานานแล้ว มีประโยชน์มากมาย ให้แคลเลอรี่ และโปรตีน วิธีทำก็ไม่ยาก สามารถทำได้หลายอย่าง เช่นแกงใส่ใบยอ ใบยี่หร่า แต่เด็กรุ่นใหม่อาจจะไม่ค่อยรู้ วิธีการตำพริกแกงและส่วนประกอบของเครื่องปรุงต่าง เพราะส่่วนใหญ่สมัยนี้ ก็จะซื้อพริกแกงสำเร็จมาทำกัน เลยต้องเขียนบอกไว้ เพื่อป้องกันสูตรอาหารไทย ที่จะหายไปตามกาลเวลาของยุคดิจิตอล

advertiesment


แต่การตำเครื่องแกงเอง บางคนอาจจะคิดว่าเสียเวลานาน แต่ผมคิดว่าแค่อึดใจเดียวเอง  แล้วเราก็จะได้รสชาติ ที่เข้มข้นหอมเครื่องแกง บางคนอาจเลือกใช้วิธีการปั่นกับเครื่องปั่น นั่นก็ถือว่าพอใช้ได้ แต่สู้การตำเองไม่ได้แน่นอน วิธีการทำนั้นก็ไม่ยากเพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอน ดังนี้

แกงป่าปลาดุก

ส่วนประกอบและเครื่องปรุง

1.ปลาดุก                  1 ตัว 
2.พริกแห้ง              15 เม็ด
3.ข่าหั่น                  1/2 หัว
4.ตะไคร้                    2 ต้น
5.กระเทียม               5 กลีบ
6.ผิวมะกรูด                1 ชิ้น
7.กระชาย                   3 หัว
8.ใบยี่หร่า                 10 ใบ
9.หัวหอมแดง             1 หัว
10.ใบมะกรูด                5 ใบ
11.มะเขือกรอบ             4 ลูก

วิธีการทำ

1.เริ่มจากนำปลาดุกมาทำ แล้วหั่นเป็นชิ้น แล้วล้างด้วยน้ำให้สะอาด ให้เหลือเมือกน้อยที่สุด ถ้าเป็นไปได้ก็ล้างกับน้ำเกลือ ก่อนที่จะหั่นเป็นชิ้น เพื่อช่วยลดเมือกจากตัวปลาดุก เพราะเกลือจะไปจับเมือก และล้างก็จะหลุดออกไปได้ง่ายกว่าครับ
2.ขั้นตอนการตำเครื่องแกง เริ่มจากนำพริกแห้งหอม กระเทียม ตำก่อนจะง่ายกว่า พอแหลกนิดหน่อย แล้วใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กระชาย1หัว ที่เหลือไว้หั่นใส่ตามหลัง ตำไม่ต้องแหลกมากครับ จะอร่อยกว่าและเห็นเส้นเป็นสมุนไพรเล็กๆ
3.ตั้งน้ำมันให้ร้อน แล้วนำพริกแกงใส่ลงไปผัดให้หอม ระหว่างนั้นให้ใช้น้ำสะอาด เทลงไปในครก คนให้เหมือนกับล้างครกเลยครับ แล้วเทใส่ลงไปในกระทะ แล้วตามด้วยน้ำเปล่าอีก1ถ้วย ทิ้งไว้ให้เดือด
4.ใส่ปลาดุกลงไป ไม่ต้องคนนะ ปล่อยไว้จนเดือดอีกครั้ง แล้วตามด้วยมะเขือกรอบ ที่หั่นเป็นชิ้น (อย่าลืมแช่น้ำเกลือ เพราะจะทำให้มะเขือไม่ดำ) และกระชายหั่นเป็นชิ้นยาว
5.ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา ผงปรุงรสต่างๆ น้ำตาลทรายนิดหน่อย แล้วใส่ใบยี่หร่า ใบมะกรูดหั่นฝอย
       แกงชนิดนี้ ประกอบไปด้วย สมุนไพรจากเครื่องแกง ที่อุดมไปด้วยประโยชน์นานับประการ เป็นอาหารที่สืบทอดกันมา ตั้งแต่สมัยโบราณ ควรช่วยกันรักษาไว้ ให้อยู่คู่กับครัวไทย ไปตราบนานเท่านาน
หากสนใจเมนูปลาดุกเหมือนกันก็ต้องเป็น ลาบปลาดุก คลิ๊กดูเลยจ้า
หากชอบบทความก็ช่วยกด like กดแชร์เป็นกำลังใจให้ด้วยครับ