แกงป่าปลากด วิธีทำ

แกงป่าปลากด เมนูแกงเผ็ดปลากด วิธีทำแกงปลากด เมนูแบบบ้านๆ สูตรโบราณเก่าแก่ แต่อร่อยยิ่งนัก วันนี้เรามีเมนูแนะนำ เป็นปลากดเหลือง เนื้อคล้ายกับปลากดคัง มีความหนุบนุ่ม หากถ้าได้แกงแบบสดๆ รับรองว่าอร่อย ฉู่ฉี่ปลากดก็ยิ่งอร่อย และ สามารถนำไปทำต้มยำปลากดได้อีกด้วย แกงส้มปลากดใส่หน่อไม้ดอง ที่กล่าวมาล้วนแต่อร่อยทั้งนั้น เป็นปลาที่หาได้ตามเขื่อน อ่างเก็บน้ำ แม่น้ำ ว่าแล้ว เดี๋ยวเข้าเรื่องเครื่องปรุงกันเลยจ้า

เครื่องปรุง

1.ปลากด 1/2 กิโลกรัม

2.พริกแกงเผ็ด 100 กรัม

3.พริกแดง 5 เม็ด

4.กระเพรา 10 ยอด

5.กระชายหั่น 2 หัว

6.พริกไทยสด 2-3 ช่อ

7.มะเขือกรอบ 5 ลูก

8.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

9.ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

10.ผงชูรส 1 ช้อนชา

วิธีทำ แกงป่าปลากด

1.นำปลากดเหลือง มาล้างทำความสะอาด แล้วผ่าเอาเครื่องในออก เหลือไข่ไว้ วันนี้เราได้ปลากดมาขนาด 2 ตัวกิโลกรัม จะดูใหญ่มาก จึงจำเป็นต้องหั่นเป็นชิ้น ดูจากรูปใหญ่กว่าเขียงมาก ถ้าเป็นตัวเล็กก็ใช้ทั้งตัว ไม่ต้องหั่นเลย

2.หั่นพริกแดงเป็นชิ้นเล็กๆ และกระชายเป็นเส้น เด็ดยอดและใบกระเพรา ผ่ามะเขือกรอบ โดยผ่า1ลูกแบ่งเป็น4ชิ้น แล้วแช่ในน้ำเกลือ

5.ตั้งกระทะแล้วเทน้ำมันใส่ รอจนน้ำมันร้อน แล้วใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม จากนั้นเติมน้ำสะอาดลงไป รอให้พริกแกงเดือด

6.หลังจากที่พริกแกงเดือดแล้ว ให้ใส่ปลากดลงไป ทิ้งไว้สักพัก แล้วให้ใส่มะเขือตามไป ทิ้งไว้สักพักแล้วคนให้เข้ากัน

7.เติมผงปรุงรส ผงชูรส น้ำปลา แล้วตามด้วยกระชาย พริกไทยสด พริกแดงหั่น โรยหน้าด้วยใบกระเพรา ชิมรสชาติ หากชอบหวานก็ตัดหวานด้วยน้ำตาลทราย ประมาณ 1 ช้อนชา แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนนะ ปลากดเหลืองเป็นปลาที่มีเนื้อนุ่มมาก หากใครเคยทานปลากดคัง จะมีความคล้ายกันมากเลย วิธีทำนี้สามารถใช้ได้ทั้งปลากดคัง ปลากดทุกชนิดเลยจ้า

ปลากดเหลืองเป็นปลาน้ำจืด พบได้ทุกภาคของไทย สามารถหาข้อมูล ปลากดเหลือง ได้ที่กรมประมง อาจมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย หรือสนใจเมนูแบบเดียวกัน แต่ใช้ปลาชนิดอื่น เรามีเมนู แกงป่าปลาดุก มานำเสนอจ้า