แกงเห็ด รวมมิตร แกงเพื่อสุขภาพ พร้อมวิธีทำ

แกงเห็ด วิธีทำ แกงเพื่อสุขภาพ

แกงเห็ด วิธีทำ แกงเห็ดรวมมิตร วันนี้มีวิธีทำ มาฝากกัน แกงเห็ดหรือจะเรียก แกงเห็ดฟาง แกงเห็ดใบย่านาง ได้เหมือนกัน เพราะเป็นแกงแบบเดียวกัน เป็นอาหารไทยพื้นบ้าน รสชาติอร่อย ได้คุณประโยชน์มากมาย เป็นแกงเห็ดเพื่อสุขภาพจริงๆ เพราะมีแต่ผักล้วนๆ และช่วงนี้ เป็นช่วงหน้าฝน เป็นฤดูการที่มีเห็ดออกดอกมากมาย

advertiesment


และพืชผักต่างๆ ก็อยูในช่วงที่ยอดสวยและงาม ไม่ว่าจะเป็น เห็ดฟาง ผักหวาน ฟักทอง บวบหวาน เห็ดเข็มทอง เห็ดอื่นๆ ออกดอกและยอดงามสะพรั่ง และเราจะนำวัตถุดิบเหล่านี้แหละ มาทำแกงเห็ดรวมมิตรกันเป็นอาหารที่พบได้มากทางภาคอีสาน และภาคเหนือก็จะคล้ายกัน และที่ทำนี้เป็น สูตรแกงเห็ดอีสานนะ แต่รับรองว่าเด็ด อร่อยแน่ๆ 

แกงเห็ด วิธีทำ

เครื่องปรุง

1.เห็ดฟาง         50 กรัม
2.เห็ดนางฟ้า     50 กรัม
3.เห็ดเข็มทอง   30 กรัม
4.ผักหวาน         20 กรัม
5.บวบหวาน          1ลูก 
6.ฟักทอง          20 กรัม
7.ยอดแมงลัก    15 ยอด
8.น้ำย่านาง          1 ถ้วย
9.น้ำปลาร้า    1 ช้อนโต๊ะ
10.เกลือป่น      1 ช้อนชา
11.น้ำปลา   1/2 ช้อนโต๊ะ
12.พริกสด             4 เม็ด
13.ตะไคร้               1 ต้น
14.กระเทียม          2 กลีบ
ส่วนผสมข้อที่1- 6 อย่างหั่นเป็นชิ้นก็ประมาณ 1 ถ้วยใหญ่ๆ กะว่าพอดีกับจำนวนสมาชิกในครอบครับ จะสังเกตว่าฟักทองจะหั่นท้ายสุด เพราะจะอยู่ด้านบน เวลาแกงเราจะใส่ฟักทองก่อน เพราะว่ามันสุกช้าที่สุด

วิธีทำแกงเห็ดรวมมิตร

เริ่มกันด้วยตำกระเทียมกับพริก และตะไคร้แค่พอแหลก แล้วเอาน้ำย่านางใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด แล้วนำพริกแกงที่ตำไว้ใส่ลงไป เติมเกลือป่น รอจนน้ำเดือดก็ใส่น้ำปลาร้าลงไป เพื่อความแซ่บความนัว แล้วปล่อยให้เดือดอีกรอบ แล้วใส่ฟักทองไปก่อนเพราะว่ามันสุกยากที่สุด รอสักพัก แล้วตามด้วย บวบหวาน เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดเข็มทอง ผักหวาน ใบแมงลัก ปรุงรสด้วยน้ำปลา และที่ขาดไม่ได้คือ ผงชูรส เดี๋ยวไม่นัว ชิมรสอีกครั้ง เสร็จแล้ว รับประทานกับข้าวสวยร้อน หรือข้าวเหนียวก็เข้ากันดี มาถึงเรื่องของอาหารอีสานแล้ว ก็ต้องมี ก้อยขม คลิ๊กดูเลย
กดแชร์กดไลค์กันหน่อยนะครับ