น้ำตกทีลอซู

ทีลอซู น้ำตกที่สวยที่สุดในโลก

ทีลอซู รีวิว สำหรับชื่อนี้หลายคนคงรู้จัก ในภาพของความสวยงาม ไม่เป็นรองที่ใดในโลกนี้ และยังเป็นสถานที่ต้องห้าม พลาด ผมคิดว่าเป็นอย่างนั้น ที่ตั้งของน้ำตกทีลอซูแห่งนี้ ก็อยู่ที่อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ใกล้ๆนี่เองครับ

advertisement

เป็นน้ำตกที่ยังคงความงาม และมีสภาพเป็นธรรมชาติเหมือนเดิม มีเสน่ห์ที่ดึงดูดใจใครหลายคนเป็นอย่างมาก  เรียกว่าหลงไหลเลยก็ว่าได้ เป็นน้ำตกที่สูง และ ไหลตกลงมากระทบผืนน้ำด้านล่าง ที่เป็นภาพที่สวยงามมากๆ สำหรับในความคิดของผม เหมือนเป็นไนล์แองกาล่า เมืองไทย เลย

ทีลอซูเครดิตภาพ ครอบครัวตัวออ

ต้นกำเนิดของน้ำตก คือ ห้วยล่อท้อ ที่ไหลมาแล้วสุดปลายทาง ที่หน้าผาสูงชันตั้งฉากกับพื้นโลกลักษณะ 90 องศา  แล้วตกลงกระทบกับพื้นน้ำเบื้องล่าง เรียกว่า น้ำตกทีลอซูที่สวยงามที่สุดในสามโลก หากเป็นคนชอบผาดโผนโจนทะยาน แนวเอ็กซ์ตรีม และชอบการถ่ายภาพธรรมชาติ ก็ที่น้ำตกทีลอซูเลยครับ ครบครันเลย น้ำตกทีลอซูอยู่ที่อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ใกล้กับที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า อุ้มผาง ประมาณหนึ่งกิโลเมตรกว่าๆ ระหว่างทางก็เป็นผืนป่า ที่สามารถศึกษาธรรมชาติได้เลย สำหรับการท่องเที่ยว ก็จะแบ่งเป็นสองช่วง ฤดูฝนและฤดูการท่องเที่ยว

ฤดูกาลท่องเที่ยว

ฤดูฝนก็จะเป็นช่วงเดือนมิถุนายน ถึง เดือนพฤษจิกายน ช่วงนี้เลยครับเป็นจุดเด่นของที่นี่เลย คือว่าเราจะต้องล่องเรือยาง จากอุ้มผางไปตามแม่น้ำแม่กลอง เราจะผ่านเกาะแก่งต่างๆ ได้ชมทรรศนีย์ภาพของผืนป่า และ สัตว์ต่างๆ จำพวกและสัตว์อื่นๆ และยังมีจุดท่องเที่ยวต่างๆ ที่ล่องเรือยางผ่าน ก็จะมี บ่อน้ำร้อน น้ำตกทีลอจ่อ น้ำตกสายรุ้ง ถ้าโชคดีก็จะเห็นรุ้งกินน้ำ ที่เกิดจาก น้ำที่ตกกระทบพื้นน้ำด้านล่างแล้วเกิดเป็นสายรุ้ง อย่างประหลาดตา และยังมี ผาผึ้ง ผาบ่อง ผาโหว่ รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน

ทีลอซู

ฤดูท่องเที่ยวช่วงเดือน พฤษจิกายน ถึง เดือนเมษายน ช่วงนี้เราสามารถขับรถเข้าได้ จนถึงจุดกลางเตนท์ (เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า) แล้วเดินต่อไปที่ตัวน้ำตก แต่ก็สามารถล่องเรือยางได้เหมือนกัน แนะนำนะครับ ให้ไปเป็นทีมหลายคน แล้วให้หนึ่งคน เป็นผู้เสียสละขับรถไปรอที่จุดกางเต้นท์ ก็จะได้ชื่นชมความงามบริเวณรอบๆ น้ำตกได้เหมือนช่วงฤดูฝน และ ช่วงนี้น้ำจะค่อนข้างใส เพราะเป็นธรรมชาติ ของน้ำตกช่วงหน้าแล้ง น้ำจะใสมากครับ

การไปเที่ยวน้ำตกทีลอซู ควรนำเสื้อผ้าไปหลายๆชุด และรองเท้าสำรอง เอาไว้เปลี่ยนเวลาเปียกเวลาล่องเรือยาง สำหรับการมาเที่ยวน้ำตกทีลอซูนี้ ถ้าหากมีเวลาสองวันเป็นเสาร์และอาทิตย์ เราก็อาจแบ่งเป็นสองทริปได้เลยครับ ตัวอย่าง เส้นทางขากลับเราต้องผ่านทางไป แม่สอดแล้วข้ามไปเมียวดี เป็นของแถมได้ครับ

เส้นทางการเดินทาง

อุ้มผางให้วิ่งสายเอเชียหมายเลข 1 มุ่งหน้าไปตาก จะเจอแยกไปแม่สอด ให้เลี้ยวซ้ายไปแม่สอดหมายเลข105 ถึงแม่สอดแล้ว จะแวะเที่ยวแม่สอดก่อน หรือ เลี้ยวซ้ายไปอุ้มผางถนนหมายเลข1090 แล้วเข้าสู่น้ำตก ข้อควรระวังเส้นทางจากตาก แม่สอด อุ้มผางควรพักผ่อนให้เพียงพอ และขับขี่ด้วยความระมัดระวัง เพราะเส้นทางมีโค้งเป็นพันโค้ง ขอให้มีความสุขกับการไป น้ำตกทีลอซูนะครับ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่นี่ วิกิพีเดีย แบบครบถ้วน