เที่ยววัดอย่างไรให้ได้บุญ

เที่ยววัด เที่ยวอย่างไรให้ได้บุญ

เที่ยววัด จะเที่ยวอย่างไรให้ได้บุญ การท่องเที่ยวนั้นส่วนใหญ่ ก็คงหนีไม่พ้นวัด เพราะสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ที่มีชื่อเสียงส่วนมากก็ต้องมีวัดเสมอ เพราะวัดถือเป็นศูนย์รวมทางจิตใจ ของชุมชนอยู่แล้ว การที่เราไปเที่ยววัดนั้น นอกจากจะได้พักผ่อนหย่อนใจแล้ว ยังถือว่าเป็นการช่วยทำนุบำรุง พระพุทธศาสนาไปในตัว ทำไมหรือครับ ก็เพราะว่าเวลาเข้าไปในวัดแล้ว เราก็จะต้องทำบุญไม่มากก็น้อย  นี่ก็จะเป็นการช่วยบำรุงศาสนา

เที่ยววัด

โดยทางวัดก็จะนำเงิน ไปใช้ในการจัดสร้าง และ การทำกิจกรรมต่างๆทางพระพุทธศาสนา และเวลาที่ทำบุญ เราก็จะได้ฟังพระสวด เราก็จะได้บุญ และซึมซับคำสั่งสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้ไม่มากก็น้อยแน่นอนครับ  หวังว่าคงเป็นแบบนั้นนะครับ ในการท่องเที่ยว ที่เกี่ยวข้องกับวัดนั้น สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากมาย และสมัยนี้ยิ่งมีความนิยมแบบสมัยใหม่ “ไหว้พระเก้าวัด” เป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรง น่าสนับสนุนเป็นอย่างยิ่ง แต่ว่าเราจะเที่ยววัดอย่างไรให้ได้บุญ นั่นก็คือการที่เราจะเลือกปฏิบัติตนอย่างไร เวลาที่เราเข้าไปเที่ยวในวัด เพื่อที่จะได้ทั้งความสุข ได้ทั้งความอิ่มบุญ ในเวลาเดียวกัน ทำดังนี้เลยครับ

จิตใจที่เป็นกุศล 

จิตที่เป็นกุศลเป็นอย่างไร ก็โดยสำรวม กาย วาจา ใจ มีจิตรที่เป็นกุศล เพราะเราได้เข้าสู่เขตพระพุทธศาสนา อย่าคึกคะนอง ส่งเสียงดังรบกวนพระสงฆ์ เสพของมึนเมาต่างๆ แน่นอนย่อมเป็นสิ่งไม่ดีแน่นอน

advertisement


การแต่งที่สุภาพเรียบร้อย

เราจะเดินทางไปเที่ยวแล้ว เราก็รู้ว่าเราต้องแวะวัด ก็ควรวางแผนในการเลือกเสื้อผ้า ที่สุภาพเรียบร้อย และมิดชิดรัดกุมสักหน่อย สงสารหลวงพ่อท่านครับ อุตสาห์หาที่สงบไร้สิ่งยั่วยวน เพื่อแสวงหาธรรม จะเป็นบาปกับตัวเรา ส่วนชาวต่างชาติก็คงไม่ว่ากัน เพราะวัฒนะธรรมไม่เหมือนกัน แต่ถ้าเราเห็นว่าไม่ควร หรือ มากเกินไปก็บอกเขา (บอกไงพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ง่ายๆก็ชี้ให้เขาอ่านป้ายที่วัดกำหนดให้ไง)แต่ถ้าหากเราไปวัด ที่เป็นพระอารามหลวง จะไม่สามรถเข้าไปเที่ยวด้านในวัดได้

ไม่ดื่มสุราหรือสูบบุหรี่

ห้ามเด็ดขาดครับผม เห็นเวลาไปเที่ยวกันเป็นกลุ่ม ก็มีการดื่มก่อนไปถึงวัดเมื่อเข้าไปในวัด ยังถือต่อเข้าไปกินในวัดอีก เดี๋ยวนี้อาจถูกจับปรับได้นะครับ

ทำบุญด้วยอาหารและปัจจัย 

หากเราไม่ได้เตรียมตัวไป ก็หาซื้อแถวใกล้ๆวัด หรือ อาจจะเป็นปัจจัยเล็กน้อย ตามกำลังศรัทธา และกำลังทรัพย์ แต่ถ้ามีเวลาก็ฟังเทศน์ แล้วค่อยไปเที่ยวที่อื่นกันต่อก็ได้นะ
ถ้าทุกคนปฏิบัติได้ตามนี้ ก็จะได้ทั้งท่องเที่ยว และมีความสุขในการพักผ่อน และอิ่มบุญไปพร้อมกับครอบครัวของคุณ  และยังช่วยสืบทอดศาสนาไปได้อีกทาง และนี่คือสาเหตุของการเที่ยววัด เที่ยวอย่างไรให้ได้บุญครับ ปฏิบัติตามนี้ไม้หนักหนาเลยครับ ขอบคุณที่อ่านจนจบครับ

บางทีคุณอาจสนใจ เกาะลอย ศรีราชา ทั้งไหว้พระและเที่ยวทะเล คลิ๊กดูเลย