เขาช่องลม เขื่อนขุนด่านปราการชล

เขาช่องลม เขื่อนขุนด่านปราการชล รีวิว น้ำตกผางามงอน น้ำตกคลองคราม นั่งเรือชมบรรยากาศ ในเขื่อนขุนด่านปราการชล อากาศดีมากๆ แต่ในช่วงที่ไปน้ำขึ้น เพราะฝนตกทุกวัน แต่ก็วิวสวยงามมากๆ บอกเลยว่าฟินสุดๆ ถ่ายรูปบนสันเขื่อน ก็ได้จะได้รูปสวยๆ ฟ้าใสๆประกอบกับ ท้องน้ำกว้างสุดสายตา

เขื่อนขุนด่านปราการชลเขื่อนขุนด่านปราการชล
ด้านหน้าเขื่อนขุนด่านปราการชล

เขาช่องลม ควรไปเดือนไหนดี

จากประสบการณ์ตรง ที่ทางทีมงาน Eat Tour Thai ไปมาเดือน กลางเดือนตุลาคม ซึ่งยังคงเป็นหน้าฝน ทำให้น้ำมีปริมาณที่สูงมาก น้ำตกเขาช่องลม ที่เคยเดินเข้าไป ก็จะจมหายไปอยู่ใต้น้ำ เหลือเพียงช่วงชั้นบนสุดเท่านั้น แนะนำให้ไปเที่ยวในช่วง เดือนพฤศจิกายน เพราะน้ำจะลดแล้ว แต่สำหรับที่เลือกไปเดือนตุลาคม เพราะมีโอกาศแค่ตอนนี้ แต่ความสวยงามก็ไม่แพ้กันเลย

เขื่อนขุนด่านปราการชลเขื่อนขุนด่านปราการชล
เริ่มจากการนั่งเรือชมวิวและเข้าชมน้ำตกผางามงอน น้ำตกคลองคราม น้ำตกเขาช่องลม

เขาช่องลม เขื่อนขุนด่านปราการชล รีวิว

เมื่อเราไปถึงเขื่อนขุนด่านปราการชลแล้ว ก็จัดแจงซื้อตั๋วเรือ หรือจะนั่งรถชมวิวก็ได้ สำหรับการนั่งเรือ สามารถเช่าเหมาลำ หรือ ร่วมทริปไปกับนักท่องเที่ยวคนอื่นก็ได้ ขึ้นอยู่กับงบประมาณ และความสะดวก ความต้องการของเราเอง เมื่อได้ตั๋วเรือแล้ว ก็เดินไปที่ทางลงเรือ เป็นบันไดลงเขื่อน แล้วก็หาที่นั่งตามใจชอบ ที่สำคัญคือ ต้องสวมใส่เสื้อชูชีพ ห้ามลืมเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัย โดยทางเรือจะเตรียมไว้เรา ถ้าไม่ใส่เรือก็จะไม่ออก

เขื่อนขุนด่านปราการชลเขื่อนขุนด่านปราการชล
เริ่มต้นที่น้ำตกแรก น้ำตกผางามงอน ต้องลงเรือแล้วเดินเท้าขึ้นไป ประมาณ 15 นาที

น้ำตกผางามงอน วิวถ่ายรูปสวย

เมื่อนั่งเรือมาประมาณ 10 นาที ทางเรือก็จะพาเราไปแวะที่แรก คือ น้ำตกผางามงอน โดยเราต้องลงจากเรือ แล้วเดินเท้าขึ้นไปข้างบน เพื่อชมความงดงาม บอกเลยว่าที่นี่มุมถ่ายรูปสวยมากจ้า ใช้เวลาเดินขึ้นประมาณ 15 นาที จะถึงบนยอดสุด ช่วงแรกเป็นชั้นล่างของน้ำตก ก็สวยเหมือนกันนะ ตามภาพด้านล่าง

น้ำตกผางามงอนน้ำตกผางามงอน
น้ำตกผางามงอน ชั้นล่างสุด

เดินขึ้นไปเรื่อยๆ เราจะเจอน้ำตกใสๆ ไหลตกกระทบพื้นล่าง ตรงนี้น้ำเย็นมากเลย สามารถปีนขึ้นไป ยืนถ่ายรูปมุมสูงบนก้อนหินได้เลย และที่สำคัญ รองเท้าที่ใส่ไป ต้องมีความเหมาะสม เพราะเส้นทางค่อนข้างลื่น แนะนำให้เป็นรองเท้าผ้าใบ

น้ำตกผางามงอนน้ำตกผางามงอน
น้ำตกผางามงอน ชั้นบนสุด สวยงามมาก

น้ำตกคลองคราม ช่วงน้ำขึ้น

เสียดายที่เราไปช่วงหน้าฝน จึงได้เห็นบรรยากาศที่น้ำขึ้น เกือบถึงขั้นบนสุด แต่ก็สวยงามไม่เบาเลย แต่เรือที่นั่งไป ก็ไม่สามารถเข้าถึง ทำให้เราได้แต่ถ่ายรูปมุมไกลๆเท่านั้น จากนั้นเราก็ย้อนกลับออกไป เพื่อเดินทางกันต่อไป

น้ำตกคลองครามน้ำตกคลองคราม
น้ำตกคลองคราม ช่วงเดือนตุลาคม น้ำขึ้นเกือบชั้นบนสุดของน้ำตก

น้ำตกเขาช่องลม รีวิว

หลังจากที่กลับออกมาจาก น้ำตกคลองครามแล้ว เราก็เดินทางกันต่อไปที่ น้ำตกเขาช่องลม ช่วงหน้าน้ำน้อย ที่นี่มีความสวยงามมาก เพราะจะเห็นธารน้ำตกยาว และสามารถเดินขึ้นไปได้ แต่ช่วงนี้น้ำขึ้นมาก ก็เลยได้วิวช่วงน้ำขึ้น ก็สวยงามไม่แพ้กันเลยจ้า น้ำที่ตกลงมาก็ใส และเย็นมาก ช่วงนี้กระแสที่นี่มาแรง นักท่องเที่ยวชอบมากันจ้า

น้ำตกเขาช่องลมน้ำตกเขาช่องลม
ช่วงที่เราไปมาน้ำขึ้นจนถึงบนสุด เหลือเท่าที่เห็นเลย แต่ก็สวยไม่เบาจ้า
เขาช่องลมเขาช่องลม
น้ำตกเขาช่องลมช่วงน้ำน้อย วิวสวยงามสามารถเดินเข้าไปได้
เขาช่องลมเขาช่องลม
น้ำตกเขาช่องลมช่วงน้ำน้อย สวยจริงๆ

หลังจากที่นั่งเรือครบทั้ง 3 ที่แล้ว เราก็ขึ้นฝั่งมาถ่ายรูปบนสันเขื่อน ตรงนี้ก็สวยงาม บรรยากาศน้ำในเขื่อน ท้องฟ้าสีคราม ภูเขาที่โอบล้อมเขื่อน เรือที่แล่นอยู่ในเขื่อน บอกเลยฟินสุดๆ และ ลิ้งค์ข้อมูล เขื่อนขุนด่าน เว็บของทางจังหวัดนครนายกจ้า

เขื่อนขุนด่านปราการชลเขื่อนขุนด่านปราการชล
ถ่ายรูปบนสันเขื่อนขุนด่าน บรรยากาศได้เลยจ้า

จากนั้นก็ได้เวลากลับกันแล้ว ก่อนกลับก็แวะลงด้านหน้าเขื่อน เพื่อถ่ายรูป โดยขับลงมาแล้วเลี้ยวซ้าย ก็จะเจอประตูเขื่อน ตรงนี้มีลานจอดรถขนาดใหญ่ ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว ข้อควรระวังตรงจุดนี้ ห้ามเข้าไปใกล้หน้าเขื่อน เพราะถ้าพลาดตกลงไป อาจเสียชีวิตได้ เพราะน้ำวนและดูดลงล่าง ขากลับก็สามารถแวะ ตลาดเท่ง บะหมี่โหน่ง วัดหลวงพ่อปากแดง โรงเกลือนครนายก รับรองเส้นทางนี้ ที่เที่ยวเยอะจ้า หรือจะไปจุดกางเต็นท์ แก่งคอย สระบุรี เราแนะนำ เพราะรัก camp บรรยากาศดี มีลำธารไหลผ่าน ที่สำคัญเจ้าของใจดีจ้า

จริงๆแล้วไม่ว่าจะไปช่วงไหน แอดมินว่าก็สวยงามหมด แต่มีความแตกต่างกันเล็กน้อยเท่านั้น สำคัญอยู่ที่ความต้องการของเราคืออะไร ต้องการเที่ยวแบบไหน เที่ยวอย่างไรให้ประหยัด เที่ยวอย่างไรให้รักษาสิ่งแวดล้อมรอบข้าง เท่านี้ก็เพียงพอแล้วจ้า

วิดีโอรีวิวเขื่อนขุนด่าน เขาช่องลม

น้ำตกเขาช่องลม เขื่อนขุนด่านปราการชล หน้าฝนก็เที่ยวได้นะน้ำตกเขาช่องลม เขื่อนขุนด่านปราการชล หน้าฝนก็เที่ยวได้นะ

ช่วยกดไลค์กดแชร์กันหน่อยนะจ้ะ เพื่อเป็นแรงผลักดันให้พวกเราทำรีวิวต่อไปจ้า