วัดร่องขุ่น White Temple

วัดร่องขุ่น เชียงราย White Temple

          วัดร่องขุ่น เชียงราย  หรือ white temple เป็นชื่อที่ชาวต่างชาติเรียกกัน และประเทศไทยในอดีต ได้รับการขนานนามจากชาวต่างชาติว่า สยามเมืองยิ้ม และ คำนี้หลายคนในโลกใบนี้รู้จักดี และประเทศก็มีศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และ เป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ คือ ลวดลายแบบไทย และ ภาพวาด

วันนี้ผมจะนำเสนอเกียวกับ ศิลปะและลวดลายความเป็นไทยให้ทุกคนได้รู้จัก คือ วัดร่องขุ่นที่รวบรวมและประยุกต์ศิลปะต่างไว้อย่างลงตัวและสวยงามมาก วัดร่องขุ่นWhite Temple อยู่ที่จังหวัดเชียงราย ทางภาคเหนือของไทยเรา เป็นวัดที่มีครบ ควรค่าแก่การศึกษาเป็นอย่างมาก

วัดร่องขุ่น เชียงรายวัดร่องขุ่น

วัดร่องขุ่น White Temple เป็นวัดที่สำคัญทางพระพุทธศาสนา ของภาคเหนือ และ มีความสวยงาม มากๆเมื่อยามแสงแดดส่องสะท้อนกับกระจก และ เกิดประกายระยิบระยับ สวยงามราวกับอยู่บนสวรรค์กันเลยก็ว่าได้ และ วัดนี้ก็กลายเป็นสัญลักษณ์ของชาวเชียงรายไปแล้ว ในตอนนี้และผมจะกล่าวถึงประวัติของวัดร่องขุ่น โดยหยิบยกมาจากเว็บไซต์ของวัด แต่จะกล่าวแบบคร่าวๆ วัดร่องขุ่นสร้างขึ้นมานานแล้วแต่ยังไม่แล้วเสร็จ

advertisement


และ หลังจากนั้นอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ปี 2554 ได้มีความคิดที่จะออกแบบ และปรับปรุงวัดในบ้านเกิดของตัวเอง และเพื่อทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ให้อยู่สืบต่อไปควบคู่กับจังหวัดเชียงราย และเพื่อถวายแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชการที่9 โดยมีปณิธาณว่า เขาจะสร้างงานพุทธศิลป์ให้ปรากฏแด่คนทั้งโลกและเพื่อประกาศความยิ่งใหญ่ของพระพุทธศาสนา

และอาจารย์เฉลิมชัยได้ออกแบบ ด้วยตัวของท่านเอง และด้วยเงินของท่านเอง ถ้าผู้มีจิตรศรัทธาจะบริจาคก็ให้บริจาคได้ ไม่เกินคนละหนึ่งหมื่นบาท ความต้องการเพียงเพื่อที่จะสร้างศิลปะที่บริสุทธิ์ โดยไม่ได้หวังสิ่งไดตอบแทนเลยแม้แต่น้อยนิด สำหรับผมท่านเป็นคนที่น่ายกย่องและเชิดชูเป็นอย่างยิ่ง และรูปแบบของวัด คือ เป็นวัดที่สร้างขึ้นเขาขนาดเล็ก เหมือนลักษณะของวัดกลางเกาะ

และทางเข้าวัดเป็นสะพานข้ามไปยังตัววัด และ สะพานนี้ก็มีความหมายว่า เหมือนกับเราเดินเข้าสู่ดินแดนแห่งพระพุทธศาสนา วัดร่องขุ่น White Temple เป็นสีขาวบริสุทธิ์ และนี่เองที่ชาวต่างชาติเรียกว่าWhite Temple การออกแบบที่มีการตกแต่ง ที่โดดเด่นสวยงามหน้าจั่ว เป็นลายพญานาค ลวดลายกระจกแก้วสวยงาม ภายในก็ยังมีภาพจิตกรรมฝาผนังด้วย ซึ่งวาดโดยอาจารย์เฉลิมชัย

เส้นทางการเดินทางไปวัดร่องขุ่น

ไปตามทาง กรุงเทพ-เชียงรายแต่ถ้ามาจากเชียงใหม่วัดจะอยู่ก่อนถึงเมืองเชียงราย13กิโลเมตร ประมาณกิโลเมตรที่816ถนนพหลโยธิน หมายเลข1 แล้วเลี้ยงขวาเข้าน้ำตกขุนกรประมาณ100 เมตรวัดจะอยู่ทางซ้ายมือ ส่วนการที่ผมเขียนบทความนี้ เพียงเพื่อที่จะสนับสนุนให้ไปเที่ยวชมวัดร่องขุ่นกันเยอะๆครับ

หากสนใจสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดใกล้เคียง เราแนะนำ ลำปาง คลิ๊กเลย สถานที่ท่องเที่ยวเยอะเหมือนกันนะ