ต้มยำปลาช่อน สูตรโบราณ

ต้มยำปลาช่อน สูตรโบราณ(สูตรแบบ บ้านนอกๆ)

ต้มยำปลาช่อน แบบน้ำใส สูตรโบราณ แบบบ้านนอกๆ จริงๆแล้วไม่บ้านนอกนะ เพราะรสชาติที่แสนอร่อย ซดร้อนๆ เปรี้ยวๆอื้อฮือแซ่บๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใคร แต่ว่าไม่บอกคงไม่ได้แล้ว เมนูแบบชาวบ้านๆ

advertisement


แต่ถ้าขึ้นภัตราคาร รับรองว่าหลายบาทเหมือนกันนะ วิธีทำไม่ว่าจะเป็นแบบภาคกลาง หรือแบบอีสาน ก็เหมือนกันครับ ปลาช่อนนาที่หาง่ายในบ้านเรา (สมัยก่อนนะ) ทุกวันนี้ค่อนข้างแพงพอสมควร แต่ว่าก็ไม่ได้แพงจนเกินไป สามารถทำได้หลายเมนู แต่ในวันนี้ จะนำเสนอต้มยำละกันครับ เพราะว่าทำง่ายไม่ยุ่งยากมากมาย วิธีทำมีดังนี้ครับต้มยำปลาช่อน

เครื่องปรุง

1.ปลาช่อนนา    1  ตัว /600 กรัม
2.ข่าอ่อนหั่น                  1/2 หัว
3.หัวหอมแดง                   3 หัว
4.มะขามเปียก                   2 ฝัก
5.ตะไคร้                           2 ต้น
6.ใบมะกรูด                       8 ใบ
7.มะนาว                         1   ลูก
8.ผักชีฝรั่ง(ใบเลื่อย)         6-7 ใบ
9.พริกแห้ง                        6 เม็ด

วิธีการทำ

1.นำปลาช่อนมาขอดเกล็ดออก แล้วตัดครีบตรงบริเวณหลังออกและท้องออก ผ่าท้อง และเอาใส้ออกเก็บพุงไว้ เอาเฉพาะดีออกทิ้งไป จริงๆแล้วสมัยนี้เขาขายในตลาด ทำให้เรียบร้อยแล้ว เพียงแค่บอกจุดประสงค์ว่า ต้องการนำปลาไปทำอะไร เขาก็ทำให้เสร็จสับ แต่ที่ต้องการบอกให้หมด เพียงเพราะความเชื่อของผมว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า คนยุคสมัยใหม่ ก็ไม่น่าจะทำกันเป็นแล้ว เข้าเรื่องกันต่อเลย จากนั้นก็ล้างน้ำแล้ววางพักไว้ก่อน

2.ต้มน้ำ แล้วใส่ ข่าหั่น ตะไคร้ทุบได้ยิ่งดี ไม่เน้นความสวยงาม แต่เน้นความอร่อย หัวหอม ใบมะกรูด มะขามเปียกประมาณ 2 ฝัก ตามด้วยเกลือป่นครึ่งช้อนชา ผงปรุงรส ตั้งทิ้้งไว้ให้น้ำเดือดพล่านเลย ระหว่างนั้นก็ย่างพริกแห้งให้หอมๆ แล้วเก็บพักไว้ก่อน

3.เมื่อน้ำเดือดดีแล้ว ให้นำปลาช่อนใส่ลงไป ทิ้งไว้สักพักหนึ่ง ตอนนี้ยังไม่ต้องคนนะครับ เพราะจะทำให้มีกลิ่นคาว

4.ปรุงรสด้วยน้ำปลา1ช้อนโต๊ะ ต้องให้น้ำยังเดือดอยู่นะครับ ตามด้วยการบีบมะนาวครึ่งลูก แล้วตามด้วยผักชีฝรั่ง หรือ บางที่เรียก ผักชีใบเลื่อย ผักชีใบพาย และหลังจากนั้นก็นำพริกแห้งมาย่างหรือเผา แล้วโรยกับผักชีนี่ แหละครับคือทีเด็ดแล้วเราจะได้ ต้มยำปลาช่อนนาร้อนๆ แซ่บๆ ซดน้ำแบบคล่องคอมากๆ เลยครับ เป็นอันว่าเสร็จสับแล้วครับ สำหรับต้มยำปลาช่อน สูตรโบราณ แบบบ้านๆ(นอก)555

วิธีต้มยำปลาช่อน ไม่ให้คาว ต้องทำอย่างไร

เวลาตอนใส่ปลาห้ามคน หรือใช้ทัพพีกวนเด็ดขาดครับ เพราะจะทำให้มีกลิ่นคาว และเวลาจะใส่ชิ้นปลา น้ำจะต้องเดือดสุดๆ นี่คือเคล็ดลับสุดยอด ที่มีมาตั้งแต่สมัยรุ่นปู่รุ่นย่าของเรา เชื่อโบราณเถอะครับ แล้วจะดีเอง หากว่าท่านชอบเมนูปลาน้ำจืด เราขอนำเสนออีกหนึ่งเมนู ลาบปลาดุก สูตรโบราณ คลิ๊กอ่านสูตรดูได้นะ
หากท่านใดชอบบทความ ก็ช่วยกดไลค์ กดแชร์กันด้วยนะครับ
วิถีชาวบ้านจะได้ไม่สูญหาย ไปจากประเทศไทยครับ