ปลานิลราดพริก

ปลานิลราดพริก เป็นเมนูที่มีวิธีทำง่ายๆ ทำได้เหมือนกันครับ ไม่จำเป็นต้องเป็น ปลาทับทิมก็ได้ อร่อยเหมือนกัน และไม่แพงอีกด้วย และที่สำคัญหาง่าย เพราะเป็นปลาเศรฐกิจของไทย หรือบางท่าน อาจจะไปตกมาจากตามอ่างเก็บน้ำ หรือซื้อมาก็แล้วแต่ หากนึกไม่ออกว่าจะทำอะไรกินดี ก็ต้องนี่เลยครับเมนูนี้เลยวิธีทำก็ง่ายและรวดเร็ว ขั้นตอนการทำก็มีดังนี้ครับ

ปลานิลราดพริก

เครื่องปรุง

1.ปลานิล                    1 ตัว
2.พริกขี้หนู             10 เม็ด
3.น้ำตาลทราย       100 กรัม
4.น้ำมะขามเปียก 1ช้อนโต๊ะ
5.น้ำปลา               1 ช้อนชา
6.ใบผักชี                    3 ยอด
7.หอมแดง                    1 หัว

วิธีทำ ปลานิลราดพริก

1.เตรียมปลา เลือกแบบที่ยังตาใส กดดูจะแข็ง แบบนี้จะเป็นปลาสด ทำปลาเอาเครื่องในและใส้ออก ล้างน้ำให้สะอาด และบั้งประมาณสามที เพื่อให้สุกง่าย และทั่วถึงแล้วใส่จานรอให้สะเด็ดน้ำ
2.ตำพริกขี้หนู ถามว่าทำไมต้องตำ สูตรนี้ต้องการความแซ่บเผ็ดร้อน ก็เลยต้องตำส่วนคนอื่นเขาใช้วิธีหั่นเอาครับ และตามด้วยหอมแดง ตำพอแค่ละเอียด
3.จากนั้นทอดปลา ก่อนทอดก็ใส่เกลือนิดหน่อย เคล็ดลับที่ทำให้เวลาทอดไม่ติดกระทะ  ทอดจนปลามีสีเหลือง และนำออกใส่จาน แต่ว่าถ้าทอดเหลืองๆแบบนี้แล้ว ตำน้ำจิ้มก็เหมาะเป็นกับแกล้มว่ากันไป พูดเล่นครับ

ปลานิลราดพริก

ปลานิลต้องทอดให้เหลืองแบบนี้

4.การทำน้ำราด โดยเอาน้ำตาลใส่กระทะ ตามด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา เคี่ยวพอเหนียวนิดๆ
5.นำน้ำราดที่ได้ ราดลงบนตัวปลาที่ทอดพักไว้ โรยหน้าด้วยผักชี สำหรับรูปที่เอาลงผักชีหมดผมใชใบตั้งโอ๋แทน ก็หอมไปอีกแบบครับ เสร็จแล้วครับง่ายใช่ไหมครับ อย่าลืมนะครับ ทานปลามีประโยชน์กับร่างกายมากนะครับ แถมหาง่ายไม่แพงครับ ใช้เวลาเพียงแค่ไม่นานเราก็ได้ เมนูปลาราดพริก ทานกันในครอบครัวแล้วครับหากต้องการทำเมนูที่ทำจากปลานิล ผมเตรียมมาให้ คลิ๊กอ่านได้เลย ต้มยำปลานิล

หรือ แกงส้มดอกแคปลานิลปลานิลได้รับพระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพล อดุลยเดช ในรัชการที่ 9 โดยการนำมาจากปะเทศญี่ปุ่น ประวัติปลานิล แปะลิ้งค์ไว้ให้อ่าน ปลานิลเป็นปลาที่มีประโยชน์ ทั้งในด้านอาหาร สามารถทำได้สารพัดเมนู และในด้านเศรฐกิจ ทำให้เกษตรกรไทย ได้ลืมตาอ้าปาก จากการขายปลา ยังไงก็ช่วยกันทานปลานิลนะ เพื่อช่วยอุดหนุนคนไทย 
ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ ชอบกดไลค์ ใช่ก็กดแชร์นะครับ