น้ำพริกปลาทู ผักสด สุดยอด อาหารไทย

น้ำพริกปลาทู เมนูบ้านๆ ทานกับผักสด ข้าวสวยร้อนๆ สุดยอดครับ วันนี้eat tour thai จะมาแนะนำเคล็ดลับ วิธีทำ เมนูพื้นบ้านที่มีเสน่ห์ มาแต่โบร่ำโบราณแล้ว ยุคใหนก็ไม่ทราบได้ และผมจะนำเสนอ ทั้งสองแบบเลยครับ คือแบบธรรมดา และ แบบหลนน้ำปลาร้าใส่ด้วย แซ่บมากๆครับ แต่ผมขอบอกก่อนว่า สูตรนี้เผ็ดพอสมควรครับ เพราะผมเลือกใช้พริกขี้หนูสด และ เมนูนี้สามารถทำได้แม้แต่ท่าน อยู่ในหอหรือคอนโดครับ ว่าแล้วก็ตามผมมาทำกันเลย

น้ำพริกปลาทู

เครื่องปรุง

1.พริกขี้หนูสด             10   เม็ด

2.หอมแดง                     3    หัว

3.กระเทียม                  5    กลีบ

4.มะนาว                        1      ลูก

5.น้ำปลา                      1     ช้อน

6.ผงชูรส                 1/2   ช้อนชา

7.ปลาทู                               1  ตัว

น้ำพริกปลาทู วิธีทำ

1.เริ่มจากนำปลาทูมาทอดทั้งสามตัว ให้สุกเหลืองสวยงาม 1ตัวใช้ตำน้ำพริก 2ตัวใช้เป็นเครื่องแนมกับน้ำพริกปลาทูที่ทำ

2.เด็ดขั้วพริก ปอกเปลือกหอมแดงออก ส่วนกระเทียมไม่ต้องก็ได้ครับ แล้วเทน้ำมันที่ทอดปลาทูออกแล้วติดไฟ แล้วคั่วให้สุก ทำไมผมถึงแนะนำแบบนี้ เพราะยุคนี้ส่วนใหญ่ที่อยู่ตามคอนโด ตึก ก็คงก่อไฟเตาถ่าน ไม่ได้แน่นอน ส่วนท่านที่มีบ้านก็นำไปย่างครับ เมื่อสุกแล้ว ก็นำไปตำให้แหลก

น้ำพริกปลาทู

3.ตำทั้งสามอย่าง ให้ละเอียดเล็กน้อย แล้วแกะเนื้อปลาทูใส่ ตำต่ออีกหน่อย แล้วเติม น้ำปลา ผงชูรส ไม่ใส่ก็ได้ แต่ผมคิดว่ามันคงเป็นของคู่ครัวไทยไปแล้ว เอาแค่ครึ่งช้อนชานะครับ บีบมะนาว น้ำปลา ชิมรส ว่าอร่อยหรือยัง เวลาทานให้เติมน้ำอุ่น ทานคู่กับผักสด ข้าวร้อนๆจะอร่อยมากครับ

แต่หากว่าเรามีเวลา ทุกอย่างพร้อม และ สถานที่เหมาะสมนะครับ ผมแนะนำว่าให้เปลี่ยนจาก ปลาทูเป็นปลาช่อน หรือ ปลาหมอย่าง สำหรับกินกับน้ำพริก ส่วนเครื่องปรุงอื่นๆก็เหมือนเดิม เพียงแค่เพิ่มวิธีการทำ โดยนำปลาหมอ หรือ ปลาช่อน แยกต่างหากไปต้มกับน้ำปลาร้า แล้วนำมาตำกับพริก แล้วน้ำปลาร้าที่ต้มกับปลา ก็นำมาผสมแทนน้ำปลา มันก็สูตรเดียวกันเลยครับ แต่เราอาจเรียกว่า”น้ำพริกปลาร้า“ไม่แตกต่างครับ ความเป็นมาของ น้ำพริก คลิ๊กดู

หากท่านได้อ่านสูตรนี้แล้ว ก็สามารถทำได้ทั้งสองอย่าง ทั้งน้ำพริกปลาทู และน้ำพริกปลาร้า ทานกับผักต้ม ผักสด เข้ากันดีแต่ถ้าจะทานกับ ผักดองก็ได้ไม่แปลก ของแบบนี้ขึ้นอยู่กับเรา ว่าชอบแบบไหน แต่หากว่าชอบเมนูน้ำพริก เหมือนกันก็ต้องนี่เลย น้ำพริกกะปิ ปลาทู คลิกเลย

หากชอบบทความ หรือสูตรนี้ก็ช่วยกดไลค์กดแชร์ เป็นกำลังใจกันหน่อยนะครับ