แกงอ่อมกระดูกหมู เมนูสารพัดผัก

แกงอ่อมกระดูกหมู เมนูเด็ด

แกงอ่อมกระดูกหมู สุดยอดเมนูอีสานที่สุดแซ่บ และอร่อย ไม่ใช่อีสานอย่างเดียวนะ ภาคเหนือก็มีเหมือนกัน แต่ยังไม่นำมาเสนอในวันนี้ วันนี้ขอเป็น แกงอ่อมกระดูกอ่อนหมู สูตรอีสานก่อนครับ ทุกวันนี้นะเราไม่ต้องไปถึงอีสานหรอกครับ แกงอ่อมมีร้านขายแทบทุกจังหวัด สามารถหาทานกันได้ไม่ยาก แถวร้านลาบแป๊ปเดียวได้ทานแล้ว

advertisement


ในเรื่องของส่วนผสม จริงๆแล้วหากว่าเป็นทางอีสานนะ เขาจะใช้เนื้อวัวไม่ใช่เนื้อหมู เพราะจะทำให้แซ่บสุดๆ เพราะส่วนใหญ่คนอีสานจริงๆ ชอบใส่เนื้อวัวมากกว่า แต่ว่าผมขอเสนอสูตรแบบกลางๆ ใช้หมูดีกว่า และสำหรับวิธีการทำเองที่บ้านก็ง่ายครับ ไม่มีอะไรยากมากมาย เดี๋ยวเรามาดูกันว่ามีวิธีการทำอย่างไร และมีเครื่องปรุงอะไรบ้าง เรามาเริ่มกันที่เครื่องปรุงก่อนเลยแกงอ่อมกระดูกหมู

เครื่องปรุงและส่วนผสม

1.หมูกระดูกอ่อน    150 กรัม
2.ผักชีลาว             1/2 ถ้วย
3.ต้นหอม                  3  ต้น
4.มะเขือ                     3 ลูก
5.กะหล่ำปลี           1/2 ถ้วย
6.พริกขี้หนู                5 เม็ด
7.หอมแดง                  2 หัว
8.ตะไคร้                     1 ต้น
9.ข้าวคั่ว             1 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำปลา           1 ช้อนโต๊ะ
11.ชูรส                 1 ช้อนชา
12.ยอดแมงลัก        10 ยอด
13.ผักชีฝรั่ง         1 ช้อนโต๊ะ
14.น้ำปลาร้า     1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแกงอ่อมกระดูกหมู

1.นำหมูมาล้างทำความสะอาด ตรงนี้ผมเลือกเป็นกระดูกอ่อนหมู รสชาติอร่อยเคี้ยวกรุบๆ กรอบๆแต่หากว่าชอบหมูปนมันก็ได้ หั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ ประมาณเท่าลูกเต๋า

2.นำผักชีลาว ต้นหอม มะเขือ กะหล่ำปลี ยอดแมงลัก ทั้งหมดมาล้างให้สะอาด แล้วหั่นผักชีลาวยาวประมาณ1นิ้ว หั่นกะหล่ำปลี ต้นหอม แล้วแยกหั่นมะเขือแช่น้ำเกลือไว้จะได้ไม่ดำ ถ้าชำนาญแล้ว ก็หั่นใส่เลยครับ มะเขือจะไม่ดำสวยงาม เหมือนที่เขาทำขายครับ

3.หั่นตะไคร้ แล้วนำไปตำรวมกับหอมแดง และพริกขี้หนู

4.ตั้งหม้อบนเตาไฟ เติมน้ำครึ่งแก้ว แล้วเทหมูใส่ลงไปรวนให้พอสุก สักเกตุดูที่เนื้อจะสีขาว จากนั้นก็ใส่พริกแกงที่ตำไว้เมื่อสักครู่ลงไป คนให้เข้ากันทิ้งไว้สักนิด ใส่ข้าวคั่ว1 ช้อน น้ำปลาร้า น้ำปลา 1 ช้อน ผงชูรส จากนั้นก็เติมน้ำลงไป 1 ถ้วย รอจนน้ำเดือด

5.ใส่ผักต่างๆลงไป อันดับแรก มะเขือจะสุกยาก แล้วก็กะหล่ำปลี ผักชีลาว ผักชีฝรั่ง ยอดแมงลัก คนให้เข้ากัน แล้วทิ้งไว้สัก 4 นาที ก็สามารถทานแบบร้อนๆได้แล้ว

ในส่วนของผักชีลาว หากใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ แต่ผมว่าควรใส่เพราะเดี๋ยวไปไม่ถึงเมนูอีสานนะ แกงอ่อมหมูมีประโยชน์ ให้พลังงานและ แคลลอรี่ เพราะส่วนผสมอุดมไปด้วยผักต่างๆ นี่คือ แกงอ่อมกระดูกอ่อนหมู ใส่สารพัดผัก และเป็นอาหารพื้นบ้านของเรา ชาวไทบ้าน เด้อครับพี่น้อง ฝากเมนู แกงส้มแป๊ะซะปลานิล เผื่อชอบทานกันนะ
หากชอบวิธีทำก็กดไลค์ กดแชร์ต่อได้เลยจ้า