ไข่หวาน มะพร้าวอ่อน ขนมไทย

ไข่หวาน มะพร้าวอ่อน วิธีทำ เมนูขนมหวานไทย ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว เป็นเมนูง่ายๆที่ทำได้แบบรวดเร็ว จริงๆแล้วก็เป็นเมนูเดียวกับ บัวลอยไข่หวาน เพียงแต่เมนูนี้ไม่ใช้แป้งนั่นเอง สำหรับขนมไข่หวาน แบบสมัยโบราณใช้ไข่ต้มกับน้ำตาล ใส่ใบเตยก็เสร็จแล้ว แต่มีการนำมาประยุกต์ โดยทำแบบเดียวกับขนมบัวลอย เพียงแต่เราไม่ใส่แป้งข้าวจ้าวปั้นเป็นลูกบัวลอยนั่นเอง เป็นเมนูที่ใช้เวลาไม่นาน ในการทำมากนัก ประมาณครึ่งชั่วโมงก็ได้ทานกันแล้ว สามารถใช้ได้ทั้ง ไข่ไก่ ไข่เป็ด สำหรับไข่เป็ดนั้น จะมีสีที่แดงสวยงามมาก ไข่นกกระทาก็สามารถทำได้ แต่วันนี้เราใช้ไข่ไก่ มาเริ่มต้นที่ส่วนผสมกันเลย

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

1.ไข่ไก่ 6 ฟอง

2.น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ

3.กะทิคั้นสด 250 มิลลิลิตร

4.เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ลูก

5.น้ำมะพร้าวอ่อน 1 ถ้วย

6.เกลือป่น 1 ช้อนชา

7.ใบเตยหั่น 1 ใบ

วิธีทำ ไข่หวาน

1.คั้นกะทิสด 250 มิลลิลิตร หรือถ้าเป็นกะทิกล่องก็ 1 กล่อง แต่ถ้าคั้นเองก็ประมาณ 1 ถ้วย แล้วให้ขูดเอาเนื้อมะพร้าวอ่อน หรือ จะหั่นก็ได้ แล้วแต่ความสะดวก (ถ้าใช้มะพร้าวกะทิ ก็สามารถใช้ช้อนขูด ตักเอาเนื้อได้เลย) โดยจะแยกน้ำมะพร้าวไว้ก่อน แล้วทำการขูด หรือ หั่นเนื้อมะพร้าวเตรียมไว้

2.นำกระทะทองเหลืองมาตั้งไฟ สมัยนี้เราคงไม่มี สามารถใช้กระทะหรือหม้อ เคลือบเทปล่อนก็ได้ สามารถใช้ได้ทั้งนั้นจ้า ใส่กะทิลงไป ตั้งไฟปานกลางจนกะทิเดือด ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป 3 ช้อน (น้ำตาลทรายก็ได้ ที่เลือกน้ำตาลมะพร้าว เพราะทำจากมะพร้าว เพิ่มกลิ่นหอมได้อีก) คนให้ละลาย แล้วเติมน้ำมะพร้าวลงไป 1 ถ้วย รอจนน้ำกะทิเดือด ใส่เกลือป่นจำนวน 1 ช้อนชา เพื่อความอร่อย แล้วใส่ใบเตยลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง

3.ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ครั้งละ 1 ฟอง จะทำให้เทลงไปในกระทะไม่แตก แต่ต้องตอกทีละฟอง ถ้าเป็นไข่นกกระทาก็ตอกใส่ได้เลย ปล่อยทิ้งไว้ไม่ต้องคน เพราะจะทำให้ไข่แตกไม่สวยงาม

4.จากนั้นให้ทิ้งไว้ประมาณ 10นาที ไข่ก็จะสุก (ถ้าทิ้งไว้ 8 นาที จะได้ไข่ยางมะตูม แต่จะตักยาก) เลือกตามความต้องการ

สำหรับไข่ 6 ฟอง เหมาะสำหรับรับประทาน 2 คน ถ้าหากต้องการเพิ่ม ก็สามารถทำได้ โดยเพิ่มไข่ และ น้ำกะทิตามปริมาณ เท่านั้นเองจ้า ได้เมนูขนมหวานแล้ว ก็ต้องมีเมนูกับข้าวที่ทำจากไข่ เรามีเมนูนำเสนอ คือ ผัดเมล่อนอ่อนผัดใส่ไข่ มานำเสนอ รับรองว่า ได้ความหวานจากเมล่อนอ่อน ลองแล้วจะติดใจจ้า ประโยชน์จากไข่มีมากมาย รับรองว่ายังไงก็มีประโยชน์