ไก่บ้านต้มระกำ วิธีทำ

ไก่บ้านต้มระกำ วิธีทำ เมนูกับแกล้มก็ได้ กับข้าวก็ยิ่งดี สำหรับต้นฉบับก็คงเป็นแถว ระยอง จันทบุรี ตราด หรือทางภาคใต้ แต่วันนี้ประยุกต์เป็นเมนูแบบทั่วไป แบบบ้านๆกันเลย หอมกลิ่นระกำเปรี้ยวอมหวานเล็กน้อย ซดน้ำแล้วคล่องคอมาก ไม่รู้ใครเป็นคนคิดสูตรการทำ แต่ลองประยุกต์ทำแล้ว ก็อร่อยเลยทีเดียว มาเข้าเรื่องที่ส่วนผสม และวิธีการทำกันเลย

ไก่บ้านต้มระกำ

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

1.ไก่บ้าน 1/2 กิโลกรัม

2.ระกำ 200 กรัม

3.หอมแดง 5 หัว

4.ตะไคร้ 3 ต้น

5.พริกขี้หนู 10 เม็ด

6.ต้นหอม 3 ต้น

7.ผักชี 3 ต้น

8.ผักชีใบเรื่อย 7-10 ใบ

9.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

10.ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

11.ผงชูรส 1 ช้อนชา

12.ใบหม่อน 5-6 ใบ (ถ้ามี)

13.เห็ดนางฟ้า 100 กรัม

14.เกลือป่น 1 ช้อนชา

15.ใบมะกรูด 6 ใบ

ไก่บ้านต้มระกำ วิธีทำ

1.เตรียมทำไก่บ้าน ล้างทำความสะอาด แล้วสับเป็นชิ้นเล็กๆ แบบพอดีคำ

ไก่บ้านต้มระกำ

2.ปอกเปลือกระกำ แล้วขยี้ให้แตกทีละเม็ด หรือใช้มีดหั่นเฉพาะเนื้อ เพื่อเวลาต้มน้ำของระกำ จะได้ออกมาผสมกับน้ำต้มไก่ได้ง่ายขึ้น

ไก่บ้านต้มระกำ

3.นำเห็ดมาล้างทำความสะอาด แล้วตัดบริเวณรากออก แล้วฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ

ไก่บ้านต้มระกำ

4.ตั้งหม้อแล้วต้มน้ำ โดยใช้น้ำประมาณครึ่งหม้อ แล้วใส่ตะไคร้ทุบแล้วหั่นลงไป หอมบุบ ใบมะกรูด ข่าอ่อนหั่นบางๆ ใบหม่อน ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ แต่ถ้าใส่รับรองว่าอร่อยมากๆ ตามด้วยเกลือป่น ผงปรุงรส

ต้มระกำไก่บ้าน

5.เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้ใส่ไก่และระกำลงไป ไม่ต้องคนเพราะจะทำให้คาว ปิดฝาหม้อไม่ต้องสนิทมาก ประมาณ 10 นาที

ต้มระกำไก่บ้าน

6.แล้วใส่เห็ดลงไป ทิ้งไว้อีกประมาณ 5 นาที ตามด้วยเครื่องปรุง น้ำปลา ผงชูรส ปิดไฟ แล้วตำพริกขี้หนูใส่ลงไป ตามด้วยต้นหอมผักชี ผักชีใบเรื่อย ชิมรสหากขาดอะไรก็เติมเพิ่มได้เลย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ยกเสริฟแบบร้อนๆ หรือจะโรยใบกะเพราสัก 4-5 ยอด เพื่อความหอมก็ได้ไม่ว่ากัน เป็นเมนูที่มีประโยชน์ ได้วิตามินซี ป้องกันโรคหวัด คลายร้อน ช่วยย่อยอาหารด้วยจ้า

ต้มระกำไก่บ้าน

สำหรับเมนูที่คล้ายๆกัน เราก็มีมาแนะนำอีกเช่นเคย ไก่บ้านต้มยำ เมนูคล้ายกันเลย และที่สำคัญอย่าลืมกดไลค์กดแชร์เพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ กันด้วยจ้า