ปลาหมึกกรอบสามรส

ปลาหมึกกรอบสามรส วิธีทำ หมึกแห้งสามรส เมนูเด็ดแต่ราคาก็ไม่เบานะ เพราะว่าปลาหมึกแห้ง ราคาค่อนข้างแพง แต่ทำไม่นาน สามารถทานเป็นกับแกล้มจะดีมาก ทานเป็นกับก็ยิ่งอร่อยเลย เมนูนี้ไม่ใส่น้ำส้มสายชูนะ เพราะจะได้รสชาติ ความกลมกล่อมของน้ำมะขามเปียก แอดมินชอบแบบนี้มากกว่า แต่ถ้าจะใช้น้ำส้มสายชูก็ได้ จะได้สีสรรค์ใสๆ ไม่เหมือนมะขามเปียกจ้า

ปลาหมึกกรอบสามรส

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

1.ปลาหมึกแห้ง 300 กรัม

2.น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

5.พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ

6.กระเทียมสับ 1 ช้อนชา

7.ผงชูรส 1 ช้อนชา

ปลาหมึกกรอบสามรส วิธีทำ

1.นำปลาหมึกแห้งมาฉีกเป็นชิ้น กรณีที่เป็นตัวใหญ่ ถ้าเป็นตัวเล็กก็ใช้ทั้งตัว แล้วล้างน้ำ 2-3 นาที ใส่กระชอนทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ สาเหตุที่ล้าง เพราะช่วยลดความเค็ม และเวลาทอดจะไม่ค่อยไหม้ และถ้าไม่ล้างน้ำ ก็สามารถทอดแต่ต้อง ใช้ไฟเบาและทอดไม่ต้องนานมาก จะมีความกรอบ แต่ถ้าล้างน้ำจะมีความนุ่มเหนียวนิดๆ

2.ตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างเบา รอจนน้ำมันร้อน แล้วใส่ปลาหมึกลงไปทอด ตามความชอบ ว่าต้องการแบบกรอบ หรือ ต้องการแบบนุ่มๆ

ปลาหมึกกรอบสามรส

3.หลังจากที่ทอดปลาหมึกเสร็จแล้ว ให้คั้นน้ำมะขามเปียก แล้วตั้งกระทะ ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย ใช้ไฟเบา (สามารถใช้น้ำส้มสายชูก็ได้ เวลาทำเสร็จจะมีลักษณะสีใส ใช้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ตามร้านอาหารชอบทำ) ตามด้วยพริกป่น ผงชูรส กระเทียมสับ คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตรงนี้พยามอย่าหยุดคน หรือกวนให้ทำไปเรื่อย จนเริ่มเหนียวข้น ไม่ต้องข้นมากใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที

ปลาหมึกแห้งสามรส

4.ใส่ปลาหมึกแห้งที่ทอดรอไว้ลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ตักเสริฟเป็นกับข้าว หรือเป็นกับแกล้มดีนักแล สาเหตุที่เลือกใช้น้ำมะขามเปียก เพราะมีความเปรี้ยวอมหวาน ของมะขามเปียก ทำให้มีรสชาติกลมกล่อมเป็นอย่างยิ่งจ้า

ปลาหมึกแห้งสามรส

สำหรับเมนูแนะนำ ที่คล้ายคลึงกันแต่ไม่เหมือนกัน คือ ผัดกระเพราปลาหมึก เป็นเมนูปลาหมึกเหมือนกัน หรือจะเป็น ปลาหมึกดองซีอิ๊วเกาหลี แต่เป็นปลาหมึกสด และสุดท้ายและท้ายสุด อย่าลืมกดไลค์ กดแชร์เพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ เป็นกำลังใจกันด้วยนะจ๊ะ