ต้มยำไก่บ้าน สูตรเด็ด

ต้มยำไก่บ้าน สูตรโบราณ หรือ สูตรดั้งเดิม ที่แสนอร่อยแบบร้อนๆ ทานกับข้าวสวยร้อน หรือจะเป็นกับแกล้ม ยิ่งสุดยอดครับ ส่วนไก่นั้นก็ต้องไปหาซื้อครับ หรือจะเป็นที่เลี้ยงไว้เองก็ได้ แล้วแต่ความสะดวกของท่านเอง วิธีทำ ก็ไม่มีอะไรยากมากมาย ตามนี้เลยครับ เราจะมาเริ่มกันที่ เครื่องปรุงกันก่อนเลย ตามมาดูส่วนผสมเด็ดๆกันเลยครับ

ต้มยำไก่บ้าน

ส่วนผสมเครื่องปรุง

1.ไก่บ้าน                  300 กรัม

2.หอมแดง                  3     หัว

3.ตะไคร้                      2     ต้น

4.ข่า                            5    แว่น

5.ใบมะกรูด                   3    ใบ

6.มะนาว                       1     ลูก

7.มะขามเปียก              2     ฝัก

8.น้ำปลา                   2      ช้อน

9.ผงปรุงรส           2      ช้อนชา

10. พริกขี้หนู                      5 เม็ด

11.เกลือป่น                  1 ช้อนชา

วิธีทำ ต้มยำไก่บ้าน

1.เริ่มจากล้างเนื้อไก่ แล้วจากนั้นก็นำไก่บ้านมาสับเป็นชิ้นพอดีคำ

2.ตั้งน้ำแล้วใส่ หอมแดง ตะไคร้ ข่าหั่น ใบมะกรูด มะขามเปียก เกลือป่น 1 ช้อนชา แล้วรอจนน้ำเดือด การใส่มะขามเปียก จะทำให้น้ำต้มมีสีเหลืองนวล น่าทานและรสชาติกลมกล่อมอีกด้วย และไม่เปลืองมะนาว และตามด้วยผงปรุงรสยี่ห้ออะไรก็ได้ เช่น คนอร์ หรือ รสดี

3.เมื่อน้ำเดือดแล้ว ก็ให้นำไก่ใส่ลงไป ทิ้งไว้พักใหญ่ๆเลยครับ ประมาณ10นาที ต้องเคี่ยวนานหน่อย เพราะไก่บ้านค่อนข้างเนื้อเหนียวครับ ต้มนานๆให้เปื่อยนิดหน่อย จะได้ทานง่ายๆ เมื่อไก่สุกแล้วให้ปรุงรสด้วย มะนาว น้ำปลา ผงชูรสจะไม่ใส่ก็ได้ครับ ปรุงรสชาติแบบเปรี้ยวนำนะครับ สามารถทานเป็นกับข้าวก็ได้ กับแกล้มก็ยิ่งดี

ปัจจุบันนี้ไก่บ้าน หรือ ไก่พื้นเมือง ค่อนข้างหาทานยาก ที่พบตามร้านอาหาร ส่วนใหญ่ก็จะเป็นไก่เลี้ยงมากกว่า เพราะไก่บ้านราคาค่อนข้างสูงกว่าไก่เลี้ยง หรือไก่ฟาร์ม แต่รสชาติของไก่บ้าน จะอร่อยกว่ามากครับ

หากสนใจเมนูไก่บ้านอีกหนึ่งเมนู ผัดกะเพราไก่บ้าน คลิ๊กอ่านได้จ้า อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กันด้วยจ้า