พระธาตุอินแขวน

พระธาตุอินแขวน รวมสถานที่ท่องเที่ยวในพม่า

พระธาตุอินแขวน เที่ยวพม่า ไปดูเจดีย์เยเลพญา แล้วไปขอพรเทพทันใจ (นัตโบโบยี) นมัสการเจดีย์โบตาทาวน์ สักการะพระพุทธรูปทองคำ เจดีย์ชเวมอดอว์ เจดีย์ไจ๊ปุ่น พระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี วัดพระหินขาว และที่อื่นๆอีกหลายที่ แต่ต้องบอกก่อนว่า เราไม่ใช่บริษัทนำเที่ยว หรือ บริษัททัวร์ แค่อยากมารีวิวเอามันแค่นั้นเอง

advertiesment


เมียนมาร์มีที่เที่ยวทางศาสนาเยอะมาประเทศเมียนมาร์ (พม่า) มีที่สถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าสนใจอะไรกันบ้าง เยอะมากมาย แต่ผมจะนำมารีวิวสัก 3-4 ที่ก็แล้วกัน เรื่องเส้นทางอาจจะไม่ขอบอกก็แล้วกัน เอาเป็นว่าบอกประวัติและบางส่วน เดี๋ยวเรามาดูกันว่ามีที่ไหนกันบ้าง

เที่ยวพม่า
พระธาตุอินแขวน ยามค่ำคืน สวยงามมาก

พระธาตุอินแขวน (ไจ้ก์ทิโย)

ตั้งอยู่ที่เมืองไจ๊โถ่ (kyaikto) อำเภอสะเทิม เขตรัฐมอญ ประเทศเมียนมาร์ (พม่า) เป็นก้อนหินสีทองเหลืองอร่าม ดั่งทองคำก้อนโต อัศจรรย์แห่งความสมดุลที่ลงตัว ตั้งอยู่บนยอดเขาพวงลวง ตั้งอยู่บนยอดเขา แบบเกือบจะล่วงแต่ก็ไม่ล่วง และมีเจดีย์อยู่บนยอดหิน จำลองเป็นพระเกศแก้วจุฬามณี ซึ่งเป็นพระธาตุประจำปีจอ สำหรับใครที่เกิดปีจอ ก็ควรต้องหาโอกาศไปนมัสการนะ จะได้เป็นมงคลกับชีวิต ทำมาค้าขายรุ่งเรือง ร่ำรวย แล้วแต่ความเชื่อของแต่ละบุคคลนะ

พระธาตุอินแขวน
พระธาตุอินแขวน กลางวัน มหัศจรรย์แห่งความสมดุล

ประวัติตำนานของพระธาตุอินแขวน

ในสมัยก่อนมีพระฤาษีสองพี่น้อง บำเพ็ญเพียรอยู่ที่ยอดเขา และได้ครอบครองพระเกศา ของพระพุทธเจ้าไว้คนละ 1เส้น และได้แยกกันบำเพ็ญเพียรอยู่บนยอดเขา โดยในทุกพลบค่ำจะส่งสัญญาณ โดยการใช้แสงไฟ เพื่อให้รู้ว่ายังมีชีวิตอยู่ แต่อยู่มาวันหนึ่งฤาษีผู้เป็นพี่ ไม่ได้รับสัญญาณเหมือนเคย จึงเดินทางไปหาฤาษีผู้เป็นน้อง จึงได้พบว่าเสียชีวิตแล้ว จึงได้เก็บพระเกศาของพระพุทธเจ้า ซ่อนไว้ในมวยผม และได้กลับไปบำเพ็ญเพียรต่อ

พระธาตุอินแขวน
พระธาตุเมื่อกระทบแสงไฟยามค่ำคืน งดงามมาก

และจึงคิดขึ้นมาได้ว่า สักวันตนเองก็ต้องตายเช่นกัน แล้วตนเองจะทำอย่างไร กับพระเกศาทั้งสองเส้น จึงได้บำเพ็ญเพียรภาวนาจิต ขอให้พระอินทร์ช่วย โดยการหาที่เหมาะสมกับพระเกศา ต้องไว้ในที่สูงสุด และพระอินทร์ก็ช่วยโดยการ นำก้อนหินจากใต้ทะเลลึก มาแขวนไว้บนยอดเขา และจึงดลบันดาล ให้ฤาษีมาพบเข้า และฤาษีก็ได้นำพระเกศา มาประดิษฐานไว้ที่ก้อนหินก้อนนี้ และในเวลาต่อมาจึงได้เรียกชื่อว่า “พระธาตุอินแขวน” ภาษาพม่าเรียกไจ้ก์ทิโย 

พระธาตุอินแขวน
อีกมุมมองของพระธาตุ

เจดีย์โบตาทาวน์ หรือ เจดีย์โบตะตอง

พระเจดีย์โบตาทาวน์
พระเจดีย์โบตาทาวน์ เทพทันใจ

เจดีย์โบตาทาวน์ บางคนก็เรียก วัดหลวงพ่อทันใจ เจดีย์นี้ก่อสร้างขึ้นเพื่อ รับเกศาพระธาตุของพระพุทธเจ้า ก่อนที่จะนำไปบรรจุในเจดีย์ชเวดากอง องค์พระธาตุถูกทำลายไปตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และได้มีการบูรณะขึ้นมาใหม่ และประดิษฐานพระเกศา พระเกศธาตุ และพระบรมสารีริกธาตุ ไว้ในมณฑปครอบแก้วใส ประดิษฐาน ณ ใจกลางของเจดีย์ และยังมีพระพุทธรูปทองคำ ประดิษฐานไว้ด้านขวา เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่มีพุทธลักษณะที่งดงามมาก และยังมีพระเขี้ยวแก้ว เก็บไว้ในตู้กระจกใกล้ๆกับพระพุทธรูปทองคำ ส่วนทางด้านซ้ายมือ จะมีรูปปั้น เทพทันใจ หรือ นัตโบโบยี  ที่เป็นเคารพนับถือของชาวมอญ และชาวพม่าเป็นอย่างมาก ซึ่งมีความเชื่อว่า ถ้าขอสิ่งใดแล้วจะได้สมความปรารถนาทุกประการ

เทพทันใจ
เทพทันใจ (นัตโบโบยี)
พระพุทธรูปทองคำ
พระพุทธรูปทองคำ โบดาทาวน์

เจดีย์ชเวมอดอว์ หรือ พระธาตุมุเตา เมืองหงสาวดี ประเทศพม่า

เจดีย์โบราณที่สร้างมา ตั้งแต่สมัยมอญยังรุ่งเรือง เมืองพะโค(หงสาวดี) สร้างขึ้นในสมัยเดียวกับเจดีย์ชเวดากอง เป็น 1 ใน 5 ของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในพม่า และเป็นเจดีที่สูงที่สุดในพม่า สูงจนแหงนหน้ามอง ต้องร้องเลยปวดคอมาก เพราะมีความสูงถึง 114 เมตร ความเก่าแก่ประมาณ 2000 ปี ตั้งอยู่กลางเมืองหงสาวดี ที่มาของชื่อ “มุเตา” แปลว่าจมูกร้อน ก็คือ เวลาแหงนหน้ามองยอดเจดีย์ แล้วแสงแดดจะกระทบหน้า และจมูกของเราจนแทบไหม้นั่นเอง

พระเจดีย์ชเวมอดอว์
พระเจดีย์ชเวมอดอว์ พม่า สีทองเหลืองอร่าม

เจดีย์เยเลพญา หรือ เจดีย์กลางน้ำ

เจดีย์เยเลพญา หรือ เจดีย์กลางน้ำ สร้างในสมัยอนาจักรมอญรุ่งเรือง โดยพระสงฆ์องค์หนึ่ง นิมิตเห็นเจดีย์อยู่ที่นี่ และได้ทูลกับกษัตริย์ เพื่อที่จะสร้างเจดีย์กลางน้ำ และได้อธิษฐานว่า ถ้าน้ำท่วมก็อย่าให้ท่วมเจดีย์แห่งนี้ เจดีย์แห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะกลางน้ำ และเป็นที่เคารพนับถือของชาวพม่า และยังมีศิลปะที่งดงามมากอีกแห่งหนึ่ง

เจดีย์เยเลพญา
เจดีย์เยเลพญา เจดีย์กลางน้ำ พม่า

เจดีย์ไจปุ่น หรือ พระเจดีย์ไจ

เป็นเจดีที่มีอายุราว 500 ปี เป็นเจดีที่ลักษณะแปลก คือ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ ประทับหันหน้าไปทั้ง 4 ทิศ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง ประวัติความเป็นมา พระราชธิดาของกษัตริย์มอญทั้งสี่พระองค์ ได้อุทิศตนแด่พระพุทธศาสนา และสร้างพระพุทธรูปไว้สี่องค์ จะไม่ยอมอภิเษกสมรส ซึ่งต่อมาพระธิดาองค์เล็ก ได้ผิดสัจจะโดยการอภิเษกสมรส พระพุทธรูปประจำพระองค์ก็เลยพังลงมา และต่อมาก็ได้มีการบูรณะขึ้นใหม่ และจะมีลักษณะใบหน้าที่เศร้ากว่าองค์อื่น เชื่อว่าเป็นพระพุทธรูปประจำพระองค์ ของพระธิดากษัตริย์มอญองค์เล็กนั่นเอง

เจดีย์ไจปุ่น
เจดีย์ไจปุ่น เจดีย์ไจ

พระพุทธไสน์ยาสเจาทัตยี ขอพรเทพกระซิบ

พระพุทธไสน์ยาสเจาทัตยี พระนอนตาหวาน อยู่บนถนนเส้นชเวกองได เมืองย่างกุ้ง พระพุทธรูปนอนสร้างในปี 1907 และได้ชำรุดทรุดโทรมลง ต่อมาก็ได้มีการบูรณะขึ้นมาใหม่ภายหลัง  มีความยาวประทาณ 70 เมตร เป็นพระนอนที่ใหญ่ที่สุด และสวยงามที่สุดในพม่า เพราะมีพระภักดิ์และขนตาที่งอนงามนั่นเอง และไฮไลท์สำคัญของที่นี่คือ การขอพรกับ “เทพกระซิบ” เพื่อความสมหวังทุกประการของชีวิต ว่ากันว่าคนที่กระซิปขอพร จะได้กันทุกคนนะ

พระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี
พระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี ขอพรเทพกระซิบ
พระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี
พระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี ขอพรเทพกระซิบ

วัดพระหินขาว Lawka Chantha Abaya

วัดพระหินขาว Lawka Chantha Abaya ตั้งอยู่ที่เมืองย่างกุ้ง วัดนี้สร้างได้ไม่นานเท่าไหร่ แต่กลับเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวชาวพม่า และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ สร้างในสมัยนายพล ตาลฉ่วย เป็นพระพุทธรูปขนาดความสูงกว่า 37 ฟุต กว้าง 24 ฟุต น้ำหนักรวม 600 ตัน ทำจากหยกขาวขนาดใหญ่ เนื่องจากพม่าขึ้นชื่อเรื่องหยก เพราะมีเหมืองหยกด้วย และหยกนี้ก็ขุดได้ที่เมืองยะไข่ และส่งไปแกะสลักที่เมืองมัณฑะเลย์ ที่พระหัตถ์ข้างขวา บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่อัญเชิญมาจากสิงคโปร์และลังกา ประดิษฐานอยู่ในมณฑปกระจก เพื่อรักษาอุณหภูมิห้อง ป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับหยก  ป้องกันการแตกของหยก แต่ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่า ที่นี่ไม่ฟรีนะจ๊ะ เขาจะเก็บค่าเข้าคนละ 3 ดอลลาห์สหรัฐ และถ้าจะถ่ายรูปก็ต้องจ่ายเพิ่มอีกนิดหน่อย 

วัดพระหินขาว
วัดพระหินขาว Lawka Chantha Abaya

สถานที่ท่องเที่ยวประเทศเมียนมาร์

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับ สถานที่ท่องเที่ยว ทางพระพุทธศาสนา ของประเทศพม่า ที่สวยงามแบบศิลปะของพม่า ยังไม่หมดนะ ยังมีที่ติดกับบ้านเราเลย โดยเราสามารถขับรถไปได้เลย ที่แม่สอดจังหวัดตาก คือ วัดส่วยมินหวุ่น ชื่อเต็มก็คือ เจดีย์ชเวเหมี่ยนโหว่นเซตี้ หรือเจดีย์ทอง หากสนใจเรื่องราวก็คลิ๊กดูเลย

พระเจดีย์เยเลพญา
พระเจดีย์เยเลพญา พม่า
พระธาตุอินแขวน
พระธาตุอินแขวน สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของพม่า

อ่านประวัติแบบฉบับเต็ม พระธาตุอินแขวน คลิ๊กดู
หากชอบบทความ ก็ช่วยกดไลค์กดแชร์ด้วยนะจ๊ะ