เขาฉลาก วิ่งเทรลเขาฉลาก ชลบุรี

เขาฉลาก วิ่งขึ้นเขาฉลาก ปั่นจักยานแบบธรรมชาติ

เขาฉลาก วิ่งขึ้นเขาฉลาก วิ่งเทรล ซ้อมวิ่ง ซ้อมปั่นจักรยาน อ่างบางพระ ศรีราชา ชลบุรี สำหรับท่านที่ชอบกีฬาการวิ่ง ที่นี่ก็เป็นอีกที่หนึ่ง ที่เหมาะมากสำหรับการซ้อมวิ่งขึ้นเขา หรือนักกีฬานักวิ่งเทรล เพราะไม่ต้องไปซ้อมที่ไหนไกล มาที่ใกล้กรุงเทพเลย

advertiesment


ขับรถจากกรุงเทพ ประมาณ 1 ชั่วโมงกับ 45 นาที ตีไป 2 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าคุ้มค่ามาก สำหรับการวิ่งออกกำลังกาย และเป็นการซ้อมวิ่งไปในตัว และได้สูดบรรยากาศดีๆ รับอ๊อกซิเจนยามเช้า ถ่ายรูปดอกเสลา ถือว่าคุ้มค่ากับชีวิตแน่นอน

วิ่งขึ้นเขาฉลาก

การวิ่งเทรล คืออะไร

การวิ่งเทรล คือ การวิ่งแบบผจญภัยในธรรมชาติ ที่เราไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่า จะเกิดเหตุการณ์ หรือสถานการณ์ไดบ้าง ลักษณะของการวิ่ง คือ วิ่งตามป่าตามเขา ทางที่มีหินทราย ดิน ลูกรัง ฝุ่น คิดแบบง่ายๆคือ ทางที่วิ่งลำบากนั่นเอง เหมาะสำหรับท่านที่ชอบการวิ่งแบบวิบาก จิตใจต้องสู้ สำหรับผมนั้น วิ่งไปได้ไม่ถึงครึ่งทางก็ต้องหยุดเดิน เพราะก้าวขาไม่ออก นานๆได้วิ่งแบบนี้ ประกอบกับใจไม่สู้ 555 งานนี้ผมรับรองได้ว่า คุณสามารถเรียกเหงื่อได้มากแน่

เขาฉลาก

จุดเริ่มต้นขึ้นเขาฉลาก

ตอนเช้าประมาณ 6-7 โมง เราสามารถไปเดินชม ดอกเสลาบานที่อ่างบางพระ ก่อนก็ได้ ไปถ่ายรูปดอกเสลาบาน ดอกเสลาจะบานประมาณ ปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนมีนาคม  แล้วหลังจากนั้นค่อยไปวิ่งก็ได้ หลังจากนั้นก็ย้อนกลับออกมา ที่เขาฉลาก โดยการขับรถออกจาก อ่างเก็บน้ำบางพระหน่อยเดียว แล้วเลี้ยวขวาเข้าไปประมาณ 500 เมตร ก็จะเจอสุสานเขาเจ้าพ่อฉลาก หรือ กังเฮ่ซัวจึงอึ๊งตระกูลมูลนิธิ ก็ให้เราหาที่จอดรถแถวนั้นเลย

เขาฉลาก
ทางเข้าเข้าฉลาก

เส้นทางสำหรับการวิ่งและการปั่นจักรยาน

การปั่นจักยานเสือภูเขา สำหรับผมแบ่งเป็นสองแบบ คือ ปั่นทางราดยางขึ้นเขา แล้วก็ปั่นขึ้นบนเขาทางลำบาก มีทั้งหิน ต้นไม้ กอไผ่ โค้งเยอะมาก ทั้งขึ้นทั้งลงเขา ระยะทางราดยางประมาณ 2.4 กิโลเมตร และทางป่าอีกประมาณ 3 กิโลเมตร รวมแล้วระยะทางก็ประมาณ 5.4-6 กิโลเมตร หนักพอดูเลย ขาขึ้นเป็นทางเรียบ แต่ขึ้นเขาตลอด ทางลงก็ต้องระวังแหกโค้งชนกอไผ่ หรือ ชนก้อนหิน อาจได้รับบาดเจ็บได้ เหมาะสำหรับท่านที่ฝึกฝนมาบ้างแล้วนิดหน่อย

เขาฉลาก

การวิ่งเทรลขึ้นเขาฉลาก ทางขึ้นเขาก็อยู่ข้างๆกันเลย เป็นทางดำราดยางมะตอย ขึ้นไปถึงยอดเขาเลย ทางนี้ก็เหมาะกับการวิ่ง และ การปั่นจักรยานเสือภูเขา เสือหมอบ (นักปั่นสายราดยาง) แต่สำหรับท่านที่ชอบแบบ แอดวานซ์ หรือ แอดเวนเจอร์ ก็ให้ใช้เส้นทางด้านซ้ายมือ เลยจากสุสานไปนิดเดียว ให้เลี้ยวซ้าย ซึ่งเป็นทางป่าเป็นทางขึ้นเขา แบบลงๆขึ้นๆ ตลอดทาง เส้นทางลำบากมากๆ แต่ถ้าจะวิ่งแบบปกติ ก็ใช้ทางราดยางขึ้นก่อน แล้วค่อยไปทางลำบาก สำหรับผมถือว่าธรรมดาไป

เขาฉลาก

บรรยากาศตลอดเส้นทางบนเขา

บรรยากาศค่อนข้างดี เพราะข้างในเป็นป่าปกคลุม ส่วนด้านบนเป็นป่าไผ่เป็นส่วนใหญ่ จุดชมวิวจะอยู่ประมาณขั้นที่ 8 สามารถมองเห็นตัวเมืองศรีราชาได้เกือบทั้งหมอ แต่เสียดายวันที่ผมไปหมอกเยอะ ถ่ายรูปไม่ค่อยชัด สำหรับท่านที่วิ่งเทรล ข้อควรระวัง คือ จักรยานที่ปั่นมาจะชนเรา ให้ฟังเสียงของล้อจักรยาน ที่กระแทกกับพื้น เราจะได้ยินแน่นอนนอกจากว่าจะเหนื่อยจนหูอื้อ แล้วไม่ได้ยิน ให้เราหลบโดยด่วน บางที่จักรยานอาจจะเบรคไม่ทัน สำหรับรองเท้าในการวิ่งแนะนำให้ใช้ รองเท้าที่เหมาะสำหรับการวิ่ง เพราะหากรองเท้าไม่เหมาะสม เวลาลงเขาเราจะเจ็บนิ้วเท้ามากๆ

เขาฉลาก
เลี้ยวซ้ายเป็นทางแอดวานซ์

แผนที่และเส้นทางการเดินทาง

ใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์ หรือถนนสุขุมวิทก็ได้ ถ้าใช้เส้นมอเตอร์เวย์ ก็จะเจอเขาฉลากก่อน แล้วแต่ความสะดวกและ สภาพการจราจร มุ่งหน้าไปที่อ่างบางพระ จะเจอสำนักงานกรมชลประทานอ่างบางพระ แล้วเลี้ยวขวาขึ้นไป ระหว่างทางตรงสันเขื่อน แวะถ่ายรูปดอกเสลา หรือดอกตะแบก พญาเสือโคร่งก่อนก็ได้ แล้วขับขึ้นไปจะเจอทางออก กรมชลประทาน เลยไปประมาณ 50 เมตร ให้เลี้ยวขวา ขับเข้าไปอีกประมาณ 300 เมตร เขาจะอยู่ซ้ายมือ ตรงทางเข้าสุสาน เขาเจ้าพ่อฉลาก หรือ กังเฮ่ซัวจึงอึ๊งตระกูลมูลนิธิ หาที่จอดรถแล้วก็ไปสนุกกัน คราวนี้ก็เป็นทีของคุณแล้ว ที่จะพิสูจน์ว่า คุณสามารถทำได้แค่ไหน ที่จะวิ่งขึ้นเขา การวิ่งเทรล หรือ การปั่นจักยานเสือภูเขาขึ้นไป

เขาฉลาก
ปั่นเสือภูเขาขึ้นเขา และลงเขา ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ

เขาฉลาก

ให้เลี้ยวซ้าย ถ้ามาทางแอดวานซ์ให้เลี้ยวขวา ผิดทางระวังเจอเขาวงกต
เขาฉลาก
จุดชมวิวตัวเมืองศรีราชา
เขาฉลาก
อุปกรณ์ช่วยเหลือหากเกิดอุบัติเหตุ (มั้ง)
เขาฉลาก
ปั่นขึ้นเขาทางราดยาง ก็ใช้พลังมากพอสมควรเลยทีเดียว (สายทางเรียบหลบไป)
เขาฉลาก
กราบสักการะศาลเจ้าพ่อหมื่นผา

เขาฉลาก

หากชอบบทความก็กดไลค์เพจ หรือกดแชร์เป็นกำลังใจให้เราด้วยจ้า