เที่ยวเขาฉลาก วิ่งเทรลเขาฉลาก ชลบุรี

วิ่งเทรลเขาฉลาก วิ่งขึ้นเขาฉลาก ซ้อมวิ่งเทรล ซ้อมปั่นจักรยาน อ่างบางพระ ศรีราชา ชลบุรี สำหรับท่านที่ชอบกีฬาการวิ่ง ที่นี่ก็เป็นอีกที่หนึ่ง ที่เหมาะมากสำหรับการซ้อมวิ่งขึ้นเขา หรือ นักกีฬานักวิ่งเทรล เพราะไม่ต้องไปซ้อมที่ไหนไกล มาที่ใกล้กรุงเทพเลย

วิ่งเทรลเขาฉลาก

ขับรถจากกรุงเทพ ประมาณ 1 ชั่วโมงกับ 45 นาที ตีไป 2 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าคุ้มค่ามาก สำหรับการวิ่งออกกำลังกาย และเป็นการซ้อมวิ่งไปในตัว และได้สูดบรรยากาศดีๆ รับอ๊อกซิเจนยามเช้า ถ่ายรูปดอกเสลา ถือว่าคุ้มค่ากับชีวิตแน่นอน

การวิ่งเทรล คืออะไร

การวิ่งเทรล คือ การวิ่งแบบผจญภัยในธรรมชาติ ที่เราไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่า จะเกิดเหตุการณ์ หรือสถานการณ์ไดบ้าง ลักษณะของการวิ่ง คือ วิ่งตามป่าตามเขา ทางที่มีหินทราย ดิน ลูกรัง ฝุ่น คิดแบบง่ายๆคือ ทางที่วิ่งลำบากนั่นเอง เหมาะสำหรับท่านที่ชอบการวิ่งแบบวิบาก จิตใจต้องสู้ สำหรับผมนั้น วิ่งไปได้ไม่ถึงครึ่งทางก็ต้องหยุดเดิน เพราะก้าวขาไม่ออก นานๆได้วิ่งแบบนี้ ประกอบกับใจไม่สู้ 555 งานนี้ผมรับรองได้ว่า คุณสามารถเรียกเหงื่อได้มากแน่

วิ่งเทรลเขาฉลาก จุดเริ่มต้นขึ้นเขา

ตอนเช้าประมาณ 6 -7 โมง เราสามารถไปเดินชม ดอกเสลาบานที่อ่างบางพระ ก่อนก็ได้ ไปถ่ายรูปดอกเสลาบาน ดอกเสลาจะบานประมาณ ปลายเดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือนมีนาคม  แล้วหลังจากนั้นค่อยไปวิ่งก็ได้ หลังจากนั้นก็ย้อนกลับออกมา ที่เขาฉลาก โดยการขับรถออกจาก อ่างเก็บน้ำบางพระหน่อยเดียว แล้วเลี้ยวขวาเข้าไปประมาณ 500 เมตร ก็จะเจอสุสานเขาเจ้าพ่อฉลาก หรือ กังเฮ่ซัวจึงอึ๊งตระกูลมูลนิธิ ก็ให้เราหาที่จอดรถแถวนั้นเลย ขากลับลงมาอย่าลืมหนุน ร้านค้าแถวนั้นกันด้วยจ้า

เส้นทางสำหรับการวิ่งและการปั่นจักรยาน

การปั่นจักยานเสือภูเขา สำหรับผมแบ่งเป็นสองแบบ คือ ปั่นทางราดยางขึ้นเขา แล้วก็ปั่นขึ้นบนเขาทางลำบาก มีทั้งหิน ต้นไม้ กอไผ่ โค้งเยอะมาก ทั้งขึ้นทั้งลงเขา ระยะทางราดยางประมาณ 2.4 กิโลเมตร และทางป่าอีกประมาณ 3 กิโลเมตร รวมแล้วระยะทางก็ประมาณ 5.4-6 กิโลเมตร หนักพอดูเลย ขาขึ้นเป็นทางเรียบ แต่ขึ้นเขาตลอด ทางลงก็ต้องระวังแหกโค้งชนกอไผ่ หรือ ชนก้อนหิน อาจได้รับบาดเจ็บได้ เหมาะสำหรับท่านที่ฝึกฝน มาบ้างแล้วนิดหน่อย

การวิ่งเทรลขึ้นเขาฉลาก ทางขึ้นเขาก็อยู่ข้างๆกันเลย เป็นทางดำราดยางมะตอย ขึ้นไปถึงยอดเขาเลย ทางนี้ก็เหมาะกับการวิ่ง และ การปั่นจักรยานเสือภูเขา เสือหมอบ (นักปั่นสายราดยาง) แต่สำหรับท่านที่ชอบแบบ แอดวานซ์ หรือ แอดเวนเจอร์ ก็ให้ใช้เส้นทางด้านซ้ายมือ เลยจากสุสานไปนิดเดียว ให้เลี้ยวซ้าย ซึ่งเป็นทางป่าเป็นทางขึ้นเขา แบบลงๆขึ้นๆ ตลอดทาง เส้นทางลำบากมากๆ แต่ถ้าจะวิ่งแบบปกติ ก็ใช้ทางราดยางขึ้นก่อน แล้วค่อยไปทางลำบาก สำหรับผมถือว่าธรรมดาไป

บรรยากาศตลอดเส้นทางบนเขา

บรรยากาศค่อนข้างดี เพราะข้างในเป็นป่าปกคลุม ส่วนด้านบนเป็นป่าไผ่เป็นส่วนใหญ่ จุดชมวิวจะอยู่ประมาณขั้นที่ 8 สามารถมองเห็น ตัวเมืองศรีราชาได้เกือบทั้งหมอ แต่เสียดายวันที่ผมไปหมอกเยอะ ถ่ายรูปไม่ค่อยชัด สำหรับท่านที่วิ่งเทรล ข้อควรระวัง คือ จักรยานที่ปั่นมาจะชนเรา ให้ฟังเสียงของล้อจักรยาน ที่กระแทกกับพื้น เราจะได้ยินแน่นอนนอกจากว่าจะเหนื่อยจนหูอื้อ แล้วไม่ได้ยิน ให้เราหลบโดยด่วน บางที่จักรยานอาจจะเบรคไม่ทัน

สำหรับรองเท้าในการวิ่งแนะนำให้ใช้ รองเท้าที่เหมาะสำหรับการวิ่งเทรล เพราะหากรองเท้าไม่เหมาะสม เวลาลงเขาเราจะเจ็บนิ้วเท้ามากๆ และอื่นลื่นล้ม ข้อเท้าพลิกได้

แผนที่และเส้นทางการเดินทาง

ใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์ หรือถนนสุขุมวิทก็ได้ ถ้าใช้เส้นมอเตอร์เวย์ ก็จะเจอเขาฉลากก่อน แล้วแต่ความสะดวกและ สภาพการจราจร มุ่งหน้าไปที่อ่างบางพระ จะเจอสำนักงานกรมชลประทานอ่างบางพระ แล้วเลี้ยวขวาขึ้นไป ระหว่างทางตรงสันเขื่อน แวะถ่ายรูปดอกเสลา หรือดอกตะแบก พญาเสือโคร่งก่อนก็ได้ แล้วขับขึ้นไปจะเจอทางออก กรมชลประทาน เลยไปประมาณ 50 เมตร ให้เลี้ยวขวา ขับเข้าไปอีกประมาณ 300 เมตร เขาจะอยู่ซ้ายมือ ตรงทางเข้าสุสาน เขาเจ้าพ่อฉลาก หรือ กังเฮ่ซัวจึงอึ๊งตระกูลมูลนิธิ หาที่จอดรถแล้วก็ไปสนุกกัน คราวนี้ก็เป็นทีของคุณแล้ว ที่จะพิสูจน์ว่า คุณสามารถทำได้แค่ไหน ที่จะวิ่งขึ้นเขา การวิ่งเทรล หรือ การปั่นจักยานเสือภูเขาขึ้นไป

ปั่นจักรยานเสือภูเขา ขึ้นและลงเขา ต้องมีการฝึกฝน และใช้ความระมัดระวัง เป็นพิเศษ

ความชันอยู่ในระดับ ความสูงประมาณ 250 เมตร ระดับ เทรล B ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ตรงในป่าเป็นความชันมาก ส่วนเส้นทางราดยาง ก็มีความชันไม่แพ้กัน

ถึงตรงนี้ให้ตรวจสอบ ป้ายบอกทางด้วยนะ และที่สำคัญห้ามทิ้งขยะลงพื้น สร้างความสกปรกให้กับธรรมชาติ

จุดนี้สามารถมองเห็น ตัวเมืองศรีราชาได้ชัดเจน

ใครลืมอุปกรณ์นี้ไว้นะ ของสำคัญลืมได้ยังไง

ปั่นขึ้นเขาด้วยทางราดยาง ก็ใช้พลังมากพอสมควร ยิ่งเข้าไปปั่นในป่า หนักกว่าเป็นเท่าตัวจ้า

บนยอดเขามีศาลเจ้าพ่อหมื่นผา เป็นที่เคารพบูชาของคนแถวนั้นด้วยจ้า

อย่าลืมกดไลค์กดแชร์เป็นกำลังให้พวกเราหน่อยจ้า