การเตรียมตัวก่อนออกเดินทาง

การเตรียมตัวเดินทาง ความพร้อมของร่างกาย  

การเตรียมตัวเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง ไปท่องเที่ยวหรือไปทำธุระกิจต่างๆ ควรคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยไว้เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมตัว ตรวจเช็คสภาพความพร้อม ของยานพาหนะประเภทรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ หรือสัมภาระต่างสิ่งเหล่านี้ ล้วนแต่มีความสำคัญทั้งสิ้น นอกจากความปลอดภัยแล้ว รวมถึงเรื่อง หลีกเลี่ยงการสูญเสียทรัพย์สิน และยังประหยัดอีกด้วยครับ และมีหลักๆดังนี้ครับ

advertisement

1.ตรวจสภาพความพร้อม ของรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์  ตรวจเช็คน้ำมันเครื่อง ในระยะและระดับที่กำหนด ตรวจเช็คลมยางไม่อ่อน และแข็งจนเกินไป น้ำมันในถังโดยคำนวน ระยะเส้นทางที่เราจะเดินทางไป ว่าใกลแค่ใหน ทะเบียนและการเสียภาษีครบ และถูกต้องหรือไม่ เพราะหากถูกถามจากทางเจ้าหน้าที่ ก็อาจทำให้เราเสียอารมณ์ และแถมท้ายด้วยค่าปรับอีกด้วย และเรื่องของสุขภาพร่างกาย ของผู้ขับขี่ว่าพักผ่อนเพียงพอหรือไม่ และที่สำคัญเมาไม่ขับ

การเตรียมตัวเดินทางสภาพร่างกายไม่พร้อมทำให้เกิดอุบัติเหตุ

 

2.สำรวจสภาพเส้นทาง ที่เราจะเดินทางไป เพื่อป้องกันการหลงทางและเสียเวลา แนะนำสำหรับเวลาหลงทาง คือถามชาวบ้านในละแวกนั้นดีที่สุด และอย่าลืมขอบคุณเขาด้วยนะครับ แต่สมัยนี้สะดวกสบายครับ เพราะเรามีกูเกิ้ลแม๊ป รับรองไม่หลงทางแน่นอนครับ

3.ขับรถขระฝนตกควรระมัดระวัง พยามอย่าใช้ความเร็วบนถนนที่มีน้ำขัง เพราะจะทำให้หน้ายางลอยจากพื้นถนน และไม่สามารถบังคับรถได้ และ ห้ามเบรคแบบกระทันหัน เพราะจะทำให้รถหมุน และเกิดอุบัติเหตุ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ให้จับพวงมลัยให้แน่นเลยครับ

4.จัดเตรียมสัมภาระให้พร้อม โดยดูว่าเราจะเดินทางไปที่ใด เช่น หากเป็นต่างประเทศ ก็ควรศึกษาว่าสภาพประเทศนั้น เป็นอย่างต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง หรือถ้าเป็นในบ้านเราก็ต้องเตรียมเหมือนกัน เช่น เสื้อผ้า รองเท้าผ้าใบ หากเดินทางไปเที่ยวเดินป่า อาจต้องเตรียมยาแก้แพ้พิษสัตว์กัดต่อย หรือไฟฉาย กระปุกใส่น้ำดื่ม อาหารกระป๋อง หรือแก๊สปิคนิค อุปกรณ์ป้องกันอันตราย เช่น มีดเดินป่าเข็มทิศและแผนที่ สิ่งเหล่านี้ควรมีติดตัวไว้เป็นอย่างยิ่ง ยารักษาโรคต่างๆ ยาลม ยาดมยาทาแก้ฟกช้ำ

5.เช็คสถานที่ท่องเทียวนั้นๆ จากทางเวปไซด์การท่องเที่ยว หรือที่เกียวข้อง อาจจะเป็นโบรชัวร์กอ่น จะเข้าไปหลายที่เขาก็มีแจกให้ เพื่อที่จะวางแผนการเที่ยว ว่าควรเริ่มจากจุดไดไปจุดไดก่อน เพื่อให้ครบทุกสถานที่ และเหมาะกับเวลาที่เรามีให้เพียงพอ

การเตรียมตัวที่ดี ก็จะทำให้เราท่องเที่ยว แบบมีความสุข และ ประหยัดเงินในกระเป๋า และสบายใจมีความสุข ปลอดภัย

เตรียมตัวแล้วเราก็ออกเดินทางไป อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย กันเลย

หากชอบบทความของเรา ก็กดไลค์กดแชร์ ได้ที่ด้านล่างครับ