เมอร์ส(MERS-CoV)กับวิธีการป้องกันเบื้องต้น

เมอร์ส (mers-cov)  หลายท่านที่ต้องการ เดินทางไปท่องเที่ยว หรือทำธุระกิจในต่างประเทศ ช่วงนี้มีสถานการณ์โรคไวรัสเมอร์ส ที่กำลังระบาดอยู่ ในหลายประเทศในขณะนี้ แต่ไม่ต้องกังวล เพราะเราสามารถ ป้องกันเบื้องต้นด้วยตนเองได้ ส่วนในเรื่องของข้อมูล จะอธิบายพอสังเขปดังนี้

โควิด

โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์2012 หรือ กลุ่มอาการทางเดินหายใจตะวันออกกลาง Middle East Respiratory syndrome : mers สาเหตุของเชื้อ คาดว่าเกิดจากการติดเชื้อจากสัตว์ เช่น อูฐ โดยการดื่มนมสดจากอูฐ พบการระบาดอยู่ ในตะวันออกกลาง และล่าสุดที่เกาหลีใต้

อาการของโรค เมอร์ส (mers-cov)

ผู้ติดเชื้อเมอร์ส(mers-cov) จะมีอาการระบบทางเดินหายใจ เช่นไข้ ไอ บางรายอาจมีอาการเกี่ยวกับ ทางเดินอาหารเช่นท้องร่วงร่วมด้วย หากบางรายมีอาการหนัก หายใจหอบหายใจลำบาก ปอดบวมและเสียชีวิต ส่วนผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง อาจมีอาการแตกต่างออกไป
ระยะการฟักตัว ระยะเวลาการฟักตัวของเชื้อชนิดนี้ ประมาณ2-14วัน
การแพร่เชื้อผ่านระบบทางเดินหายใจ เสมหะจากผู้ป่วย สัมผัสกับสัตว์
การป้องกันเบื้องต้น หากมีการเดินทางไปในสถานที่ ที่มีคนมากๆ เช่น สนามบิน ควรมิผ้าปิดจมูกเพื่อป้องกัน หากหลีกเลี่ยงได้ ก็ควรหลีกเลี่ยงการไปในสถานที่ ที่มีคนแออัด ทานอาหารสุกร้อน และใช้ช้อนกลาง ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ หรือหลังจากที่สัมผัสกับสัตว์ หรือว่าสัตว์ป่วย หากมีอาการดังกล่าว ควรไปพบแพทย์ หรือ สาธารณะสุขทันที หากมีการไอ หรือจาม ควรมีกระดาษชำระปิดปาก และจมูกทุกครั้ง แล้วทิ้งในถังขยะ ที่มีฝาปิดมิดชิด ป้องกันการแพร่เชื้อแต่ประเทศไทยโชคดีครับ ไม่มีผู้ติดเชื้อนี้ครับ หากต้องการข้อมูล หรือมีข้อสงสัย ให้สอบถามกับ กรมควบคุมโรค สำนักงานโรคอุบัติใหม่

ปัจจุบันโรคที่มีสายพันธ์เดียวกันนี้ กำลังระบาดหนักมาก ในปี 2021 ชื่อว่า โควิด-19 สถานการณ์รุนแรงมาก

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคเมอร์สจาก  WHO

ขอขอบคุณข้อมูลจากทุกที่ และทางเราก็ไม่มีความรู้มาก เกี่ยวกับเรื่องโรค เพียงแค่ต้องการที่จะ เตือนให้เพื่อนๆป้องกันไว้เท่านั้น หากสนใจเกี่ยวกับเรื่องการท่องเที่ยว หรือสูตรการทำอาหารไทย ก็สามารถคลิกที่ เมนูนำทางด้านบน หรือด้านล่างได้เลย เรามีวิธีทำอาหารไทยพื้นบ้าน แนะนำรีวิว สถานที่ท่องเที่ยวต่างมากมาย มานำเสนอให้ได้รับชมและอ่านกัน ชอบบทความก็สามารถ กดไลค์ กดแชร์ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับทางเราได้นะ

แนะนำที่เที่ยวและทำบุญ วัดพระนอนจักรสีห์ คลิก