ปราสาทสด๊กก๊อกธม

ปราสาทสด๊กก๊อกธม สระแก้ว

ปราสาทสด๊กก๊อกธม (sdok kok thom) โบราณสถานเก่าแก่ แห่งอำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว ปราสาทแห่งนี้มีมายาวนานนับ 1000 ปี ซึ่งผมได้ไปชมมาแล้ว เมื่อวานนี้ 31 กรกฎาคม 2558 มีความสวยงามเป็นอย่างมาก ล้อมรอบด้วยต้นไม้ และภายในมีต้นมะพร้าวเยอะมาก ซึ่งแปลกประหลาดจริง ส่วนชื่อของปราสาทนี้

advertiesment

ก็เป็นภาษาของขอมโบราณ ซึ่งแปลว่า”หนองน้ำที่มีต้นกกขึ้นรกเต็มไปหมด” และผมได้พบกับผู้ดูแลสถานที่ เขาบอกว่า อยากให้คนมาเที่ยวกันมากๆ ตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงการปรับปรุง ด้านนอกเป็นอาคาร ของกรมศิลปากร แต่ก็เข้าชมได้

ปราสาทสด๊กก๊อกธม

ราคาค่าเข้าชม

ตอนนี้ยังเปิดให้เข้าชมฟรี เพราะว่ายังอยู่ในช่วงการดำเนินการ ของกรมศิลปากร เมื่อท่านเข้าไปก็จะพบกับลานจอดรถ และ ร้านขายของที่ระลึก และมีจักรยานให้เช่า สำหรับขี่ชมบรรยากาศรอบๆ ด้วยครับ ซึ่งจะอยู่บริเวณหน้าทางเข้าปราสาท จากนั้นก็เดินตรงไปตามทาง เลี้ยวซ้ายก็จะเห็นทางเข้าปราสาทปราสาทสด๊กก๊อกธม
ปราสาทแห่งนี้ เป็นศิลปะเขมรแบบคลัง-บาปวน ในสมัยพุทธศตวรรษที่14-15 บนทางข้างซ้ายและขวามีเสาหินหรือเสานางเรียง เรียงทอดยาวเป็นแถว จนถึงบันไดปราสาทและหน้าทางเข้าปราสาท หรือ โคปุระ เป็นซุ้มประตู ที่สวยงามมากหน้าบัน จำหลักลวดลายไว้สวยงาม เหมือนกับด้านหลังครับ หลังจากที่เดินสำรวจด้านหน้า แล้วก็เดินขึ้นบันไดทางเข้าปราสาท แล้วผ่านโคปุระ หรือ ซุ้มประตูเข้าไปด้านในปราสาทสด๊กก๊อกธม

จะมีปราสาทองค์ประธาน ตั้งอยู่ตรงกลาง ทำจากหินทราย และ ศิลาแลงด้านหน้าปราสาทประธาน ด้านทิศเหนือและทิศใต้ มีปราสาทอีกทั้งสองข้าง เรียกว่า บรรณาลัย และหน้าปราสาทบรรณาลัย มี บาราย หรือ สระน้ำรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า อยู่สองสระด้วยกัน ขอบเขตของปราสาทมีกำแพงแก้ว ก่อด้วยศิลาแลงปราสาทสด๊กก๊อกธม

มีระเบียงคดล้อมกลุ่มปราสาทไว้ ตรงนี้ก็เข้าไปถ่ายรูปโดยใช้ระเบียงเป็นกรอบรูป ได้เวลาขึ้นไปสำรวจด้านบนกันแล้วครับ จากนั้นก็เดินขึ้นไปด้านบนตัวปราสาทประธาน ภายในเป็นสถานที่ประดิษฐาน พระศิวะลึงค์ แต่ปัจจุบันเหลือแต่ฐานโยนีเท่านั้น ตรงแหละครับคือไฮไลท์ มีเพราะเราจะนำดอกไม้และ พวงมาลัย มาอธิษฐานขอตามความเชื่อ ของแต่ละบุคคลนะครับ ส่วนตัวของผมนะครับอยากให้ไปเที่ยวชมปราสาทสด๊กก๊อกธมกันเยอะๆนะครับ

ปราสาทสด๊กก๊อกธม

เส้นทางการเดินทาง

 การเดินไปปราสาทสด๊กก๊อกธม ไปทางอำเภออรัญประเทศ หมายเลข348 ไปทางตราพระยา ผ่านที่ว่าการอำเภอโคกสูงประมาณ3.5กิโลเมตร ซ้ายมือเป็นองค์การบริหารส่วนตำบลหนองแวง เลยไปหน่อยจะมีป้ายบอกทางไปปราสาทสด๊กก๊อกธม เลี้ยวขวาตามป้ายทางหลวงชนบท สก3018 ผ่านบ้านสุขสำราญไป

ปราสาทสด๊กก๊อกธม

ประมาณ 7 กิโลเมตรถึง 3 แยกบ้านหนองเสม็ด ให้เลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร จะเจอทางเข้าปราสาท เลี้ยวขวาไปอีก 2.5 กิโลเมตร ขวามือจะเป็นวัดซ้ายมือจะเป็นปราสาทสด๊กก๊อกธม ตามที่ผมไปก็ง่ายมีป้ายบอกตลอดทาง ส่วนเวลาการปิดให้เข้าชมก็ประมาณ17 นาฬิกาครับ สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงแนะนำ ปราสาทพนมรุ้ง บุรีรัมย์ คลิ๊ก

ปราสาทสด๊กก๊อกธม

อ่านประวัติฉบับเต็มของ ปราสาทสด๊กก๊อกธม คลิ๊กเลย

ปราสาทสด๊กก๊อกธม

ปราสาทสด๊กก๊อกธม

ปราสาทสด๊กก๊อกธม

ชอบบทความรีวิว กดไลค์กดแชร์ด้านล่างเลย