ปราสาทพนมรุ้ง บุรีรัมย์

ปราสาทหินพนมรุ้ง หรือเขาพนมรุ้ง บุรีรัมย์

ปราสาทหินพนมรุ้ง บุรีรัมย์บางคนก็เรียกว่า เขาพนมรุ้ง สถานที่ใกล้เคียง กับปราสาทเมืองต่ำ Eat Tour Thai จะแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่มีโบราณสถานที่สวยงาม แห่งหนึ่งของไทย ที่ตั้งอยู่ในอำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นศิลปะของขอม ตั้งแต่สมัยยังรุ่งเรืองมาก ราวพุทธศตวรรษที่16 ตัวปราสาททำจากหินทราย

advertisement


ตั้งอยู่บนยอดเขาพนมรุ้ง ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว หากใครได้ไปชมแล้วจะนึกสงสัยว่า คนโบราณทำได้ไงนะ เขาสามารถยกก้อนหินที่ใหญ่โต ขึ้นไปประกอบกันได้อย่างไร

ปราสาทหินพนมรุ้ง

ปราสาทพนมรุ้งด้านใน จากการสันนิษฐาน (ของผมเอง555) คิดว่าเขาเจาะรูที่หิน แล้วร้อยด้วยเชือกผูกโยงกับนั่งร้าน แล้วทำให้สามารถดึงขึ้นไปที่สูงได้ง่าย สังเกตุได้จากก้อนหิน ทุกก้อนจะมีรูประมาณ3-4 รู ทุกก้อน แต่ทางกรมศิลปากร จะบอกว่าใช้เป็นที่ปักเทียน หรือ ดอกไม้เครื่องบูชา หากไม่เชื่อท่านต้องไปพิสูจน์ดูครับ และคนสมัยโบราณนั้นเก่งมากครับ

ปราสาทหินพนมรุ้ง

มีทั้งสถาปนิก ก็การออกแบบตัวปราสาท และนักดาราศาสตร์ ก็คือการคำนวณที่น่าพิศวงมาก คือช่วงหนึ่งประตูทั้งสิบห้าบาน แสงจะส่องทะลุถึงกันหมดทุกบาน สุดยอดไหมครับ ช่างศิลป์ คือการแกะสลักก้อนหินให้สวยงาม ด้วยเครื่องมือสมัยนั้น ผมทึ่งในความอดทนของพวกเขามาก

ปราสาทหินพนมรุ้ง

เริ่มต้นการเข้าชม ด้านหน้ามีร้านอาหาร และจากด้านหน้าเดินเข้าไป ก็จะพบเจอกับร้านขายของฝาก หลายร้านให้เลือกซื้อกัน แนะนำให้ซื้อขากลับ เพราะมันจะหนักเวลาเดินขึ้นเขา ไปอีกหน่อยก็จะมีสถานที่จัดแสดงแหล่งความรู้ที่เกี่ยวข้องกัน จากนั้นก็จะเจอทางเข้าต้องซื้อบัตรก่อนครับ

ปราสาทหินพนมรุ้ง

แล้วก็เดินต่อไป ก็จะเจอทางเข้าปราสาทยาวมาก ซ้ายขวา เป็นเสาหินบนยอดเป็นดอกบัว เรียกว่าเสานางเรียงซึ่งส่วนใหญก็เหมือนกันหลายที่ เช่น ปราสาทสด๊กก๊อกธม สระแก้ว แล้วต่อไปก็เป็นสะพานาคราช ที่ทอดยาวลงมา สวยมากเลยครับ ฝีมือการแกะสลักสุดยอดมาก จากนั้นก็เดินขึ้นไปที่ลานหน้าตัวปราสาท ตรงนี้สามารถมองเห็นทรรศนียภาพ ด้านล่างของเขาได้ และบริเวณลานหน้าปราสาทจะมีสระน้ำอยู่ และมีกำแพงร้อมลอบตัวปราสาท เรียกว่าระเบียงคต แล้วต่อไปเราก็จะเข้าไปด้านในตัวปราสาท เพื่อชมศิลปะความงดงาม ของปราสาทแห่งนี้กัน

ปราสาทหินพนมรุ้ง

ด้านในตัวปราสาทพนมรุ้ง มีลักษณะเป็นปราสาทแบบ บาปวน มีปราสาทหลังใหญ่เป็นประธาน และมีบรรณาลัยสองหลัง มีหน้าบรรณ ที่มีรูปนารายณ์บรรทมสินธุ์ ส่วนภายในจะมีประตูทะลุถึงกันหมด ทั้ง15บาน ตรงนี้้เลยครับ ที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ และความเก่งกาจของคนสมัยก่อน ช่วงเวลาประมาณเดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคม จะเป็นช่วงที่อาทิตย์ลอดผ่านบานประตูทั้ง15บาน ของมีลักษณะเป็นห้องโถง และมีศิวลึงศ์อยู่ตรงกลาง มีโคนนทิ ไว้ประกอบพิธีกรรม ส่วนด้านหลังก็สวยงามไม่แพ้กัน

ปราสาทหินพนมรุ้ง

เทวรูปด้านข้างและมีจุดชมวิว สำหรับมองไปรอบเมืองด้วย และตรงนี้ก็สามารถเข้าได้อีกทางเหมือนกันคือประตูสามครับรถยนต์ขึ้นได้ เกือบถึงตัวปราสาทเลยครับ และนอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ใกล้ๆกันคือ ปราสาทเมืองต่ำ,สนามไอโมบายสเตเดี้ยม และสนามช้างเซอร์กิต และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆอีกหลายทีเยอะจนบอกไม่หมด แต่ถ้าอยากทราบประวัติแบบเต็มก็คลิกอ่าน ประวัติปราสาทพนมรุ้ง ครับ

ปราสาทหินพนมรุ้ง

สำหรับเส้นทางการเดินทาง

ไม่ยากมากมายครับ มาจากกรุงเทพมหานคร ให้ใช้ถนนหมายเลข1 มุ่งหน้าไปสระบุรี แล้วเลี้ยวขวา เข้าถนนหมายเลข2 สายมิตรภาพมุ่งหน้าไปนครราชสีมา แล้วเลี้ยวขวาถนนหมายเลข24 ประมาณ150กิโลเมตร ก็จะพบกับ ปราสาทพนมรุ้ง บุรีรัมย์ครับ

ปราสาทหินพนมรุ้ง
ในปี2560นี้ มีแสงที่ลอดผ่านประตูทั้ง15บาน ช่วงเดือนเมษายนนี้ และหากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ความมหัศจรรย์แสงอาทิตย์ที่ลอดช่องประตูทั้ง15บาน หรือ อ่านประวัติ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง คลิ๊ก

ปราสาทหินพนมรุ้ง

ปราสาทหินพนมรุ้ง

ปราสาทหินพนมรุ้ง

ปราสาทหินพนมรุ้ง

วิดีโอเกี่ยวกับภาพปราสาทพนมรุ้ง

https://youtu.be/3M4hoiDGOJA

ชอบก็กดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ