ซอยจุ๊เนื้อวัวสด

ซอยจุ๊ เนื้อวัวสดๆ น้ำจิ้มแจ่วขมๆ แซ่บสุดๆ

ซอยจุ๊ วิธีทำ ซอยจุ๊เนื้อวัวสดๆ จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วขมๆ ทั้งแซ่บทั้งนัว เป็นเมนูอาหารพื้นบ้าน แบบฉบับพี่น้องไทยอีสาน ที่หลายคน เห็นแล้วอาจต้องร้องกันเลย เพราะเป็นเมนูที่กินกันแบบสดๆเลย โดยเฉพาะท่านที่ชอบ ความขมของดีวัว

advertiesment


 พี่น้องชาวอีสานนั้น นิยมทานเนื้อวัวมาก เพราะเนื้อวัวเป็นของที่ชื่นชอบมาแต่สมัยโบราณ ตั้งแต่ยุคนายฮ้อยโน่นแล้ว เพราะแถบอีสานมีการเลี้ยงวัวกันเยอะ จึงทำให้หนีไม่พ้นเนื้อวัว ที่นำมาทำอาหาร และเนื้อวัวก็สามารถทำเป็นอาหาร

ซอยจุ๊เนื้อวัว
หน้าตาซอยจุ๊เนื้อวัวสดๆ พร้อมด้วยน้ำจิ้มแจ่ว

ได้หลากหลายเมนูเลย เช่น ก้อยขม ลวกจิ้มเนื้อวัว ลาบเนื้อวัวสุก  เนื้อวัวทอด สารพัดที่จะทำกินกัน เกริ่นนำกันมามากแล้ว เดี๋ยวเรามาเริ่มกันที่ส่วนผสม เครื่องปรุง และ เทคนิคการทำให้แซ่บ ว่ามีขั้นตอนวิธีทำอย่างไรบ้าง มาดูกัน

เครื่องปรุง

1.เนื้อวัวสด 400 กรัม 
2.ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
3.พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4.ดีวัว 2 ช้อนชา
5.ขี้เพี้ยวัว 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.ผงชูรส 1 ช้อนชา
8.ต้นหอม 2 ต้น
9.ผักชี 2 ต้น
10.ผักชีฝรั่ง 1 ต้น

วิธีทำ

1.เริ่มต้นกันที่น้ำจิ้มแจ่วกันก่อนเลย เพราะทำเสร็จแล้ว ก็สามารถหั่นเนื้อจิ้มได้เลย มาเริ่มกันที่นำขี้เพี้ยไปต้มให้สุก จากนั้นก็นำขี้เพี้ยต้มสุกมาผสมกับ ข้าวคั่ว พริกป่น ดีวัว น้ำปลา ผงชูรส และทำให้เข้ากัน หั่นหอม หั่นผักชี ผักชีฝรั่ง ใส่ลงไป และเหลือไว้โรยหน้าเนื้อวัวด้วยนะ เพื่อความสวยงาม และความแซ่บความนัว

ซอยจุ๊
น้ำจิ้มแจ่วซอยจุ๊เนื้อวัวสด

2.นำเนื้อวัวสดๆ มาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ไม่จำเป็นต้องเป็นเนื้ออย่างเดียว สามารถใช้ ผ้าขี้ริ้ว ตับ ด้วยก็ได้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน แล้วก็ยกเสริฟกันได้เลย ส่วนของเครื่องเคียงเป็นผักสดต่างๆ เช่น ถั่วฝักยาว กระหล่ำปลี ใบชะพลู (ผักอีเลิด) หรือ กระเทียมกลีบเล็ก และพริกขี้หนูด้วย ก็ยิ่งเพิ่มความเผ็ดแซ่บจี๊ดจ๊าดได้อีกด้วย

ซอยจุ๊
หั่นเนื้อวัวสดๆเป็นชิ้นเล็กๆ ให้พอดีคำ

สมัยก่อยเขากินกันแบบสดๆ โดยการล้มวัว แล้วก็หั่นกินกัน แบบว่าเชือดวัวเสร็จ ก็หั่นเนื้อวัวจิ้มกับแจ่วขมๆ กินกันตรงนั้นเลย และหากว่าท่านที่ไม่ชอบเมนูดิบๆ ก็ให้หลีกเลี่ยงไปได้เลย โดยการทำแบบเดียวกัน แต่ต้องทำให้สุก ก็จะกลายเป็นเมนู ลวกจิ้มเนื้อวัว ก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้ โพสต์หน้าจะหาเมนูเด็ดมาเพิ่มอีก ติดตามกันด้วยนะ
หากชอบสูตรก็สามารถกดไลค์ กดแชร์ได้เลยจ้า