แกงอ่อมเนื้อ

แกงอ่อมเนื้อ ขมๆเมนูอีสาน ทั้งแซ่บทั้งนัว

แกงอ่อมเนื้อ หรือ อ่อมเนื้อขม ใส่ดีนิดหน่อยขมพอประมาณ ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ แซ่บคักๆ แกงอ่อมเมนูอีสานรสเด็ด ที่ต้องบอกก่อนเลยว่า มีคุณค่าทางสารอาหารมากมาย ให้ประโยชน์กับร่างกาย รับรองเลยได้ทานแล้วมันอร่อยจริง เป็นอีกเมนูหนึ่งที่พร้อมไปด้วยสมุนไพร ประโยชน์นานับประการ และไม่ใช่ว่าจะหาทานยากมากมาย แต่ความแซ่บนี่หายาก

เมนูแกงอ่อมอีสานนี้ มีมานานหลายชั่วอายุคนแล้ว ซึ่งเป็นเมนูเลิศรสของพี่น้องชาวอีสาน ที่ชอบทานเนื้อวัวเป็นชีวิตจิตใจ ยังถือเป็นมรดกตกทอด มาสู่รุ่นลูกรุ่นหลาน จนถึงปัจจุบัน ความแซ่บนัวความอร่อยก็ยังคงเป็นเช่นเดิม เดี๋ยวเรามาดูกันว่าแกงอ่อมเนื้อ จะมีวิธีการทำ และส่วนผสมเครื่องปรุงอะไรกันบ้าง บอกก่อนว่านี่เป็นวิธีการทำแบบคนรุ่นเก่าๆ โบราณของอีสานเลย ตามมาดูกันเลยครับพี่น้อง

แกงอ่อมเนื้อ

ส่วนผสมเครื่องปรุง

1.เนื้อสันวัว 400 กรัม
2.หอมแดง 4 หัว
3.ข่า 1/2 หัว
4.ตะไคร้ 1 ต้น
5.กระเทียม 4 กลีบ
6.ใบมะกรูด 4 ใบ
7.พริกขี้หนูสด 5 เม็ด
8.มะเขือเปราะ 4 ลูก
9.ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
10.กระหล่ำปลี 1/2 หัว
11.ผักชีลาว 6 ต้น
12.ผักชีฝรั่ง 2 ต้น
13.ใบโหรพา 1/2 ถ้วย
14.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
15.น้ำปลาร้า 1ช้อนโต๊ะ
16.ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
17.เกลือป่น 1 ช้อนชา
18.ต้นหอม 2 ต้น
19.ดีวัว 1-2 ช้อนชา
ส่วนผสมสำหรับทานเป็นครอบครัว 4-5 คน เวลาการทำโดยประมาณ 30 นาที

วิธีการทำ

1.นำเนื้อสันวัวมาหั่นเป็นก้อนลูกเต๋า
2.จากนั้นก็หั่นมะเขือเปราะแช่น้ำเกลือไว้ กันไม่ให้มะเขือดำ แต่จริงแล้วหั่นแล้วใส่เลยก็จะดีมาก
3.หั่นกระหล่ำปลีเป็นชิ้นไม่ต้องมาก เอาแค่พอประมาณ ตามด้วยหั่นถั่วฝักยาว ผักชีลาว ผักชีฝรั่ง ต้นหอม เตรียมรอไว้
4.มาถึงขั้นตอนของเครื่องแกงแล้ว ขั้นแรกก็ปอกกระเทียม ปอกหัวหอมแดง หั่นข่า และตะไคร้เป็นชิ้นเล็ก จากนั้นก็นำไปตำรวมกับพริกขี้หนูสด จะเปลี่ยนเป็นพริกแห้งก็ได้ตามใจชอบ โดยเติมเกลือลงไปด้วย 1 ช้อนชา ตำแค่พอแหลกนิดหน่อยเท่านั้น ไม่ต้องแหลกมาก จะไม่อร่อย
5.นำเครื่องแกงอ่อมไปผัดให้หอมพอประมาณ จากนั้นเติมน้ำลงไปประมาณ 1/2 ลิตร ตามด้วยใบมะกรูดฉีก ทิ้งไว้สักพักรอจนน้ำเดือด แล้วใส่เนื้อสันวัวลงไป ตามด้วยมะเขือเปราะ กระหล่ำปลี ผักพวกนี้สุขช้ากว่าพวกผักชีลาว จึงจำเป็นต้องใสลงไปก่อน น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ ข้าวคั่ว 2 ช้อน ทิ้งไว้สักพัก แล้วใส่ผักชีลาว ผักชีฝรั่ง ใบโหระพา
6.ปรุงรสด้วยน้ำปลา ดีวัว อันนี้ขาดไม่ได้ และผงชูรสถ้าไม่ใส่ก็ไม่แซ่บไม่นัว จึงจำเป็นต้องใส่ ชิมรสว่าพอดีหรือยัง จากนั้นก็ตักเสริฟแบบร้อนๆกับข้าวเหนียว

บทสรุปความแซ่บความนัว

การทำแกงอ่อมบางตำราบอกว่า ไม่ต้องผัดเครื่องแกงก็ได้ ตำเสร็จก็ใส่น้ำลงไป ตามด้วยเครื่องแกง และหากว่าไม่ชอบแบบขมๆ ก็ไม่ต้องใส่ดีวัว หมายเหตุ คนอีสานเรียก บี คือ ดีวัวนั่นเอง รสชาติของแกงอ่อม จะหอมน้ำปลาร้า พร้อมกับความหวาน ของผักที่ใส่ลงไปอีกด้วย ทำความแซ่บ ความนัวแบบลงตัวในแบบฉบับอาหารอีสาน แกงอ่อมเนื้อขมๆ หรือหากว่าสนใจเมนูอีสานที่อร่อยไม่แพ้กันนี่เลย ก้อยขม ลองทำดูเลย รับรองความแซ่บโดยชาว pantip เขารีวิวกันไว้เพียบเลย แบบนี้แสดงว่าแซ่บชัวร์
หากชอบบทความก็กดไลค์ กดแชร์ด้านล่างนี่เลยครับ