วัดสมาน พระพิฆเนศ

วัดสมาน หรือ วัดสมานรัตนาราม พระพิฆเนศองค์ใหญ่ ฉะเชิงเทรา เมื่อเดินทางมาแถบภาคตะวันออก เราก็ต้องมากราบไหว้กัน วัดนี้อยู่ริมแม่น้ำบางประกง ถนนหนทางไปมาสะดวกครับ แต่ว่าผมไปมานานแล้ว และที่วัดสมานส่วนใหญ่เรียกกันสั้นๆว่า วัดสมาน มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญ คือ พระพิฆเนศองค์ใหญ่ ปางนอนเสวยสุข องค์สีชมภูมองเห็นถนัดตา

วัดสมาน

และมีความสูงมาก ประมาณ16เมตร ความยาว 22 เมตร เรียกว่าใหญ่โตมาก รอบๆฐานเป็นพระพิฆเนศ ปางต่างๆ รวมทั้งหมด 32 ปางด้วยกัน และภายในวัดสมาน ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกมากมาย เช่น วิหารหลวงพ่อโต วิหารหลวงพ่อองค์ดำ พระโพธิสัตว์กวนอิม ปางประธานบุตร องค์ท้าวมหาพรหม ที่ใหญ่ที่สุดในโลก พระพิฆเนศปางร้อยแปดกร จรเข้โหราเทพารักษ์ พ่อปู่ฤาษี หรือทั่วไปเรียกว่าพ่อแก่ รูปปั้นพระเกจิชื่อดังของไทยเราหลายองค์ รูปปั้นซุ้มพญานาค ว่ากันว่าลอดท้องพญานาค จะมีโชคมีลาภ ตามอธิษฐานครับ

วัดสมาน

วัดสมานรัตนาราม พระพิฆเนศองค์ใหญ่

ด้านหน้าองค์ จะมีสถานที่กราบไหว้บูชาจัดเตรียมไว้ให้ และรอบๆฐานจะมีพระพิฆเนศทั้ง 32 ปาง ให้เรากราบไหว้กัน จุดสำคัญที่หลายคนคงพลาดกันไม่ได้ครับ คือ หน้าองค์พระพิฆเนศมีรูปปั้นหนูอยู่สองตัวครับ มีคนบอกต่อกันมาว่า อยากได้อะไรต้องบนขอหนู โดยกระซิบที่ข้างหู หนูมุสิกะ และบอกสิ่งที่ต้องการ ก็จะสมหวัง ส่วนสินบนก็มีตู้บริจาค หน้าหนูเลยครับ หรือ จะมากกว่านั้นก็ตามแต่ เป็นความเชื่อส่วนบุคคลนะครับ ผมเองก็ทำแบบนั้นเหมือนกัน

วัดสมานรัตนาราม

และภายใต้องค์พระพิฆเนศ ก็เป็นห้องจัดแสดงวัตถุมงคล แนะนำให้ไปในวันธรรมดา เพราะวัน เสาร์ อาทิตย์คนเยอะมากๆครับ และ ก่อนกลับ ก็อย่าลืมบูชาวัตถุมงคล ติดไม้ติดมือกลับบ้านกันด้วยนะครับ เพื่อเป็นศิริมงคลกับชีวิต ที่นี่ยังมีประชาชน นิยมมาแก้ปีชงกันอีกด้วย ตอนนี้ทางวัดได้นำ พระบรมสารีริกธาตุ มาประดิษฐานไว้ที่ ดอกบัวกลางน้ำ สวยงามตระการตา

วัดสมาน

เวลาเปิดปิดของทางวัดสมาน

วัดสมานรัตนาราม จะเปิดให้เข้าชมหรือ กราบไหว้กันได้ในทุกวันเวลา 08:00-17:00 น.

วัดสมานรัตนาราม

วัดสมาน เส้นทางการเดินทาง

สำหรับการเดินทาง หากมาจากทางกรุงเทพมหานคร วิ่งเส้นมอเตอร์เวย์ มุ่งหน้าฉะเชิงเทรา ก่อนเข้าแปดริ้ว เลี้ยงซ้ายบนสะพาน ถ้าตรงไปจะเป็นชลบุรี ขับไปเรื่อยๆ เลยไฟแดงแล้วชิดขวา ขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำบางประกง ตรงไปเจอไฟแดง แล้วเลี้ยวซ้ายมุ่งหน้าไปบางคล้า ประมาณ 4 กิโลเมตร แล้วก็เลี้ยวซ้ายอีกครั้ง แล้วตรงไป จุดสังเกตุ คือ ต้องข้ามเขื่อนทดน้ำไป จะเป็นสะพานสูง ขับรถไปสักพักไม่ต้องเร็วมาก ก็จะมีคนคอยโบกรถให้ แสดงว่าถึงแล้วครับ  

วัดสมาน

ก่อนเดินทางกลับ หน้าวัดก็จะมีร้านค้าขายของฝาก พวกผลไม้และ สินค้าการเกษตรมากมาย ให้เลือกซื้อกันครับ เมื่อออกจากวัดสมานแล้ว ก็สามารถไปต่อ ได้อีกหลายที่ครับ เช่น ไปวัดหลวงพ่อโสธร และ ที่อื่นๆอีกมายหรือจะไปต่อที่ หาดบางแสน ชลบุรี ระยะทางก็ไม่ใกลกันมากนัก ตอนนี้ ช่วงปลายปี 2563 ทางวัดได้มีการปรับปรุง ขึ้นใหม่มากมาย เช่น งานปูนปั้นพญานาคราช สีแดงสด และ สีเขียว ตั้งตระหง่าน เหมาะสำหรับ ถ่ายรูปคู่กับพญานาคมาก

วัดสมานรัตนาราม

กราบขอพรเจ้าแม่กวนอิม ปางประทานบุตร และ กราบบูชาท้าวพระพรหม เพื่อขอให้หน้าที่การงาน ประสบความสำเร็จ

วัดสมานรัตนาราม

พญานาคห้าเศียรพ่นน้ำ การออกแบบ และ สีสรรค์สวยงาม น่าเกรงขาม

วัดสมาน

เจ้าแม่กวนอิมโพธิสัตว์ ปางประทานบุตร มองดูจากตรงนี้ ยิ่งใหญ่มากๆ

วัดสมาน

พระบรมสารีริกธาตุ ที่บรรจุอยู่ชั้นบนสุด ควรมากราบไห้บูชา ขอพรให้เจริญรุ่งเรือง ในหน้าที่การงาน ตรงนี้ก็สวยงามมาก

วัดสมานรัตนาราม
วัดสมานรัตนาราม

มุมนี้เป็นมุมของเด็กๆ มีหุ่นยนต์ ทรานส์ฟอร์เมอร์  ทำจากเศษเหล็ก จากภาพยนต์เรื่องดัง ลิงกอลิล่า และสิงห์โต ทำจากยางรถยนต์ ที่มุมนี้เด็กๆมากันเยอะมาก เรื่องราว ประวัติวัดสมาน สามารถอ่านได้ที่เว็บไซต์จังหวัด ฉะเชิงเทราได้จ้า

วัดสมาน ที่ตั้ง

ที่อยู่ : ตั้งอยู่ที่ริมแม่น้ำบางประกง หมู่ที่ 11 ตำบล บางแก้ว อำเภอเมือง จังหวัด ฉะเชิงเทรา

พิกัดแผนที่ วัดสมานรัตนาราม

ชอบรีวิวก็กดไลค์ กดแชร์กันได้นะ