21 ที่เที่ยว ชลบุรี ต้องห้ามพลาด

ชลบุรี ที่เที่ยว จุดท่องเที่ยว ที่น่าสนใจ ทางภาคตะวันออก ของประเทศไทย เป็นจังหวัดที่ติดกับทะเล และเป็นเมืองท่าเรือน้ำลึก และมีอุตสาหกรรมมากมาย รวมทั้งการเกษตร อุดมสมบูรณ์มาก และขึ้นชื่อว่าเป็นจังหวัดที่มี จุดท่องเที่ยว มากมายหลายที่ ไม่ว่าจะเป็นทางบก ทางทะเล เดี๋ยวเรามาเริ่มเดินทางไปกันเลยครับ ตัวผมเองค่อนข้าง ที่จะรู้จักเป็นอย่างดีเลย

เพราะมาทำงานที่ชลบุรี เกือบยี่สิบปีแล้วครับ ส่วนเรื่องสถานที่ท่องเที่ยว ไม่ต้องห่วงครับ เยอะมากมีทั้งแบบธรรมชาติ และแบบทันสมัย เรียกว่า วันเดียวเที่ยวไม่หมด แน่นอนถ้าจะบรรยายแบบละเอียด ก็คงยาว แต่เอาแบบว่าตามเส้นทางเลย แต่จะไม่บอกแบบละเอียดมากครับ เข้าเรื่องกันเลย ชลบุรี มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญคือ

1.หาดบางแสน  ชายหาดที่หลายๆคน นิยมมาท่องเที่ยวกัน มีร่มและโต๊ะสำหรับเช่านั่งริมชายหาด และอาหารพร้อมเสริฟ และวิวทิวทัศน์สวยงาม มีถนนเรียบชายหาด สามารถเช่าจักรยานขี่ชมบรรยากาศ ได้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยว อันดับต้นๆ ของชลบุรีเลยทีเดียว มีโต๊ะให้เช่านั่งพร้อมอาหารทะเล สั่งได้ตามใจชอบ และขากลับออกมา อาจเลยไปแวะซื้ออาหารทะเลแบบแห้ง หรือ เลยไปซื้อข้าวหลามหนองมนก็ได้ใกล้ๆกันก็มี เขาสามมุกอ่างศิลา อยู่ใกล้กับบางแสน และแหลมแท่นด้วย เป็นที่ตั้งศาลเจ้าแม่สามมุก ซึ่งมีอดีตและเรื่องเล่า ของความรักของสองชายหญิง แต่ไม่ขอกล่าวมากเดี๋ยวจะผิดเพี้ยนครับ และยังเป็นที่อาศัยของญาติห่างๆของเรา (ลิง) จำนวนมาก ส่วนใหญ่ผู้คนนิยมมากราบไหว้ขอพร กับเจ้าแม่สามมุข แถวๆนั้นก็ไม่ห่างจากตลาดหนองมน แวะซื้อข้าวหลามหนองมนกัน

2.เกาะลอย แวะชมเต่าทะเล และไหว้พระ และนั่งสูดอากาศริมทะเลจริง เพราะเกาะจะยื่นออกไปในทะเลประมาณ800เมตร และถ้าจะซื้ออาหารทะเลสดๆ ก็จะอยู่ใกล้ๆกันแถวบริเวณท่าเรือไปเกาะสีชัง

3.เกาะสีชัง สามารถลงเรือใกล้กับเกาะลอย หรือที่เกาะลอยก็มีท่าเรือไปเกาะสีชังได้ นั่งเรือไปจอดที่ท่าเรือที่เกาะสีชัง แล้วท่านก็สามารถไปต่อที่เกาะอื่นได้ และบริเวณรอบๆเกาะก็มีเกาะอื่นๆ เช่น เกาะค้างคาว ด้านหลังเกาะจะมี ช่องเขาขาด บนเกาะสีชังสามารถเช่ารถมอเตอร์ไซค์ และรถสามล้อสกายแลป ขับชมเกาะได้ แต่ผมไม่มั่นใจเพราะผมไปมานานแล้วครับ แต่ขอบอกเลยว่าน้ำทะเลใสมากๆ

4.สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เที่ยวชมสัตว์ป่ามากมาย หลายสายพันธุ์ จากหลายทวีป เราจะนั่งรถชมหรือเดินก็ได้ครับตามอัธยาศัย ช่วงสายก็จะมีโชว์ของสัตว์ ช่วงกลางคืนก็มีไนท์ซาฟารีที่น่าตื่นเต้น
5.สวนผีเสื้อสายทิพย์ เป็นสวนผีเสื้อที่ใหญ่มากๆ เขารวบรวมผีเสื้อไว้มากมาย สวยงามและหายากเวลาที่เดินชม
6.สวนเสือศรีราชา เป็นสวนสัตว์มีหลักๆคือเสือโคล่งเบงกอล แสดงการจับจระเข้และอีกหลายอย่าง
7.วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร หรือที่ชาวบ้านแถวนั้นเรียก วัดญาณ มีเจดีย์บรรจุพระบรมสารีย์ริกธาตุ มณฑปประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง หากลงไปอยู่ริมชายหาดตอนเย็นสวยมาก
8.เมืองพัทยา เป็นเมืองที่มีแสงสีเสียงยามราตรี มีสถานที่ท่องเที่ยงมากมาย เป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ และมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายเช่น

9.underwater world เป็นสถานที่จัดแสดงพันธุ์ปลาทะเลสวยงาม เป็นลักษณะของอุโมงค์แก้ว มองแล้วเหมือนกับได้อยุ่ใกล้ชิดกับปลามาก
10.ตลาดน้ำสี่ภาค เขาจำลองวิถีชีวิตของคนไทยในอดีตทั้งสี่ภาค เป็นการขายของด้วยเรือทางคลองและบ้านทรงไทยสมัยโบราณ
11.มิโมซ่า mimosa เป็นลักษณะเมืองโบราณของฝรั่งเศส ที่สีสันสดใสสวยงามพร้อมกับดอกไม้นานาพันธุ์

12.pattaya sheep farm เป็นฟาร์มแกะและนก สามารถขี่ม้า และให้อาหารแกะด้วย เหมาะสำหรับถ่ายภาพ
13.พัทยา art in paradise เป็นพิพิธภัณฑ์ภาพสามมิติ เหมาะกับการเรียนรู้และถ่ายภาพเป็นอย่างยิ่ง
14.ปราสาทสัจธรรม นาเกลือเป็นปราสาทสร้างด้วยไม้ทั้งหลัง พร้อมกับการแกะสลักลวดลายสวยงาม น่าอัศจรรย์
15.สวนนงนุช เป็นสวนที่รวบรวม ดอกไม้นานาพันธุ์ไว้สวยงามมาก สวนปาล์มพันธุ์หายากจากทั่วโลก กล้วยไม้ และมีการแสดงช้างโชว์ สวนสัตว์ และสามารถเช่ารีสอร์ทนอนพักได้ด้วย และสวนนงนุชก็ไปจัดสวนให้อุทยานราชภักดิ์ หัวหินอีกด้วย


16.เขาชีจรรย์ เป็นเขาหินปูนที่แกะสลักพระพุทธรูป พระพุทธฉาย ชื่อว่า พระพุทธมหาวชิรอุตตโมภาสศาสดา แกะสลักด้วยเลเซอร์ และมีสีทอง

17.ไร่องุ่นซิลเวอร์เลค อยู่ใกล้กับเขาชีจรรย์นั่นเองครับ มีพันธุ์องุ่นหลายสายพันธุ์ และมีไวน์ที่สำคัญ ได้ถ่ายรูป กับไร่องุ่นอีกด้วย
18.ฐานทัพเรือสัตหีบ มีท่าเรือจุกเสม็ด เป็นที่ประจำการ ของเรือรบจักรีนฤเบศ ที่พ่อแม่ชอบพาลูกๆ ไปเที่ยว และเรือหลวงสิมิลัน เรือหลวงพุทธยอดฟ้า และชายหาดก็สวยไม่แพ้ที่อื่นเลย

19.เมืองน้ำแข็ง fros พัทยา โดมน้ำแข็งขนาดใหญ่ ที่ตอนนี้กำลังมาแรงมากเลย

20.อ่างเก็บน้ำบางพระ ตอนนี้ที่อ่างเก็บน้ำ มีบรรยากาศที่สวยงาม ยามเย็นจะมีคนไปวิ่งออกกำลังกายนั่งชมวิว และทางกรมประมง ก็จัดสถานที่ไว้สวยงาม น่าดูเหมือนกันครับ หรือนักตกปลาอาจจะชอบการตกปลาก็โอเคครับ เพราะปลาก็มีเยอะครับ แต่ว่าเหยื่อดีมีชัยไปกว่าครึ่งนะครับ อย่าลืมสำหรับช่วงเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ จะมีซากุระเมืองไทย หรือดอกตะแบก ดอกเสลา บานสวยมากครับ

21.แสมสาร หาดทรายแหล่งท่องเที่ยวและตกปลา และมีวัดแสมสาร ซึ่งมีพระพุทธรูป ศักดิ์สิทธิ์ คือ หลวงพ่อดำ และมีชายหาดที่สามารถ ตกปลาทะเลได้อีกด้วย
และชลบุรียังมีที่อื่นอีกมากมายครับ แต่ไม่กล่าวรายละเอียดมาก เพียงแค่ชื่อก็พอ วิหารเซียน สวนน้ำพัทยาปาร์ค เกาะครก เกาะสาก แสมสาร น้ำตกธารตาเถร เยอะมากๆ เที่ยวอาทิตย์หนึ่งก็เที่ยวไม่จบ
หากชอบก็ช่วยกดไลค์ หากว่าใช่ช่วยกดแชร์เป็นกำลังใจให้ด้วยครับ