สูตรยำปลาดุกฟู ทำกินได้ ทำขายรวย

ยำปลาดุกฟู แจกสูตรน้ำยำและ วิธีทำ ทำกินได้ทำขายก็รวย(Crispy catfish with green mango salad) เมนูนี้ดังไกลไปถึงต่างประเทศเลยเชียวนะ บ้านเราก็คงบอกว่าธรรมดา จริงๆแล้วเวลาไปร้านไหน ก็ขาดที่จะสั่งเป็นเมนูประกอบไม่ได้เลย หากทำกินเองบ่อยๆ แล้วอร่อยนะ สามารถทำขายส่ง หรือเปิดร้านขายได้เลย

ยำปลาดุกฟู

แบบว่ารวยไม่รู้ตัวบนห้างสรรพสินค้า เห็นมีอยู่นิดเดียว แต่ราคาเกือบร้อยบาท ผมว่าทำเองดีกว่า แป๊ปเดียวก็ได้กินแล้ว เดี๋ยวเรามาดูกันว่าเครื่องปรุงยำปลาดุกฟู และ น้ำยำปลาดุกฟูมีอะไรบ้าง วิธีทำผมจะแยกเป็น 2 แบบ คือแบบกินเอง และแบบทำขายนะ สูตรตามนี้เลยครับ

เครื่องปรุง

1.ปลาดุกย่าง1ตัว 500 กรัม

2.เกร็ดขนมปัง 100 กรัม

3.น้ำตาลปี๊ป 4 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

6.หอมแดง 1 หัว

7.ผักชีหั่น 2 ต้น

8.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา

9.ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วยตวง

10.พริกขี้หนู 5 เม็ด

11.มะม่วงเปรี้ยวสับ 1/2 ถ้วย

12.ผักกาดหอม 1 ต้น

วิธีทำ ยำปลาดุกฟู

1.นำปลาดุกย่างมาลอก เอาแต่เนื้อแล้วตำให้แหลก แต่ไม่ต้องแหลกมาก ถามว่าทำไมต้องตำ เพราะว่าตำอร่อยกว่าสับแน่นอนครับแล้วเอากระทะตั้งเตาไฟ ให้ใช้ไฟปานกลาง แล้วเทน้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อน ทอดปลาดุกแบบใจเย็นๆ หน้าตาไม่สวยไม่เป็นไรกินเองอร่อยกว่าครับ

ยำปลาดุกฟู

2.ทำน้ำยำปลาดุกฟู โดยนำน้ำตาลปี๊ปมาเคี่ยวกับซีอิ้วขาว ให้ละลายเติมน้ำมะนาว น้ำปลา หอมแดงซอย พริกขี้หนูหั่น มะม่วงสับ ชิมรสต้องได้รสชาติ แบบเปรี้ยวหวานก็จะอร่อยครับ

ยำปลาดุกฟู

3.นำผักกาดหอมรองจาน แล้วเอาปลาดุกทอดใส่ลงไป แล้วนำน้ำยำปลาดุกเทราดลงไป โรยผักชี หากไม่มีก็ขึ้นฉ่ายก็ได้ โรยถั่วลิสงเสริฟได้แล้วครับ

ยำปลาดุกฟูขาย

วิธีทำยำปลาดุกฟูขาย

ขั้นตอนก็คล้ายๆกับทำกินเองครับ แต่ต้องปรับขั้นตอนนิดหน่อย เพื่อความสวยงาม ดังนี้ครับ

1.นำปลาดุกฟูมาสับกับเกร็ดขนมปัง แล้วนำไปทอดเนื้อปลาจะไม่แฉะหน้าตาจะออกมาเหลืองสวย


2.เคี่ยวน้ำตาลซีอิ้วขาวน้ำปลา น้ำมะนาว หอมแดงซอย แค่นี้ก่อนครับ


3.เอาผักกาดรอง ใส่ปลาดุกลงไปโรยหน้าด้วยมะม่วงเปรี้ยวสับ หอมแดงซอย เพิ่มอีกนิดหน่อยเพื่อความสวยงาม แล้วราดด้วยน้ำยำปลาดุกฟู โรยหน้าด้วยผักชี ถั่วลิสง จะดูน่ากินกว่าครับ ไม่ยากเลยใช่ไหมครับเมนูยำปลาดุกฟูใช้เวลานิดเดียวเท่านั้นครับ หรือต้องการเมนูข้าวคลุกกะปิ ก็คลิ๊กได้ครับ

หากชอบก็กดไลค์กดแชร์เพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ ได้เลยจ้า