สะเดาน้ำปลาหวาน ปลาดุก ขมแต่มีประโยชน์

สะเดาน้ำปลาหวาน ปลาดุก เป็นอาหารพื้นบ้านไทยที่มีวิธีทำ ที่แสนเรียบง่ายแต่อร่อยมากๆ ช่วงนี้เดือนพฤศจิกายน สะเดากำลังออกดอก เพื่อเป็นการขยายพันธุ์ไปจนถึงเดือนธันวาคม คนไทยนิยมนำดอกหรือช่อสะเดา มาลวกกินกับน้ำปลาหวาน แนมด้วยปลาดุก รับรองว่าสุโค่ยอย่างแน่นอน แต่บางท่านอาจไม่ค่อยชอบเพราะมันขมแต่อย่าลืมนะครับว่าหวานเป็นลมขมเป็นยา มีประโยชน์ในทางสมุนไพรอย่างแน่นอน เพราะคนไทยเรากินมานาน ตั้งแต่สมัยโบราณแล้วครับ ไม่ต้องห่วงอะไร และวิธีทำมีดังนี้

สะเดาน้ำปลาหวาน

เครื่องปรุง สะเดาน้ำปลาหวาน

1.น้ำตาลปี๊ป           4    ช้อนโต๊ะ

2.หอมแดง                       3    หัว

3.พริกแห้ง                      8    เม็ด

4.น้ำมะขามเปียก   1/2 ช้อนโต๊ะ

5.ปลาย่าง               2-3 ตัว(ถ้ามี)

6.สะเดา                          5-6  ช่อ

เครื่องปรุงปลาดุกย่าง

1.ปลาดุก                        1 ตัว

2.ตะไคร้                         1 ต้น

3.ซีอิ้วขาว              1 ช้อนโต๊ะ

4.ซ๊อสถั่วเหลือง     2 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำปลา                   2 ช้อนชา

ถามว่าทำไมต้องมีตรงนี้ ก็เพื่อที่จะย่างปลาดุก แล้วออกมาตัวเหลืองน่ากินมากๆ นี่เป็นอีกเคล็ดลับหนึ่ง ที่สามารถนำไปประกอบอาชีพได้ รวยแล้วอย่าลืมกันนะ

วิธีทำ น้ำปลาหวานสะเดา

1.นำปลาดุกมาทำ โดยการผ่าท้องแนวตัดขวาง ของลำตัวแล้วเอาไส้ออกล้างน้ำให้สะอาด ให้เมือกเหลือน้อยที่สุด

2.เอาใบตะไคร้ยัดในท้องปลาดุก ส่วนต้นตะไคร้ก็หั่นเป็นแว่นๆ แล้วก็เอาใส่กะละมัง แล้วตามด้วยซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลือง คนให้เข้ากัน แล้วนำไปย่างกับเตาถ่าน ปลาดุกจะมีสีเหลืองสวยงามมาก แต่หากลำบากเรื่องการย่าง หรือไม่มีเวลาทำ ก็ไปหาซื้อมาแบบสำเร็จ แถวร้านส้มตำง่ายๆและรวดเร็ว (ไม่ได้ขี้เกียจนะ แต่อยู่บนคอนโดย่างไม่ได้อ่ะ)  และหากว่าได้ลองทำแล้ว ท่านก็อาจจะนำไป เป็นวิธีการย่างขายก็ได้นะครับ ไม่ว่ากัน จากนั้นก็จัดการย่างให้สุกหอม แล้วพักไว้ก่อน

3.ต่อไปเป็นการนำสะเดาไปลวกต้ม ไม่ให้ขมหรือขมน้อยที่สุด โดยตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำสะเดาลวกน้ำแรกประมาณ2นาที แช่น้ำเย็น นี่แหละเคล็ดลับ ทำให้สะเดาเขียวเหมือนเดิมน่ากินมาก

4.ต่อไปเป็นขั้นตอน ของการทำน้ำปลาหวานสะเดา โดยตั้งกระทะให้ร้อนแล้วนำน้ำตาลปี๊ป ใส่เคี่ยวให้ละลาย แล้วใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา เคี่ยวอีกหน่อย ตามด้วยใส่ปลาย่างตำละเอียด (ถ้ามี) แล้วตามด้วยพริกแห้ง คนให้เข้ากันไม่ต้องชิมครับ ตามนี้เลยอร่อยชัวร์ หมายเหตุ รูปประกอบไม่สวย เพราะถ่ายไว้นานแล้ว เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ บทความรู้เกี่ยวกับ สะเดา คลิ๊ก

น้ำปลาหวานสะเดา ปลาดุก” ทานกับข้าวสวยร้อนๆ กินกับปลาดุกย่าง เข้ากั๊นเข้ากัน หากไม่มีปลาดุกย่าง ก็เปลี่ยนเป็นปลาทู ปลาหมอย่าง ปลาช่อนนาย่าง หรืออะไรก็ได้ครับ บางทีท่านอาจต้องการหาสูตรวิธีทำ  แกงส้มดอกแคปลานิล เมนูแบบง่ายๆ แต่อร่อยก็ได้นะครับ คลิ๊กได้เลยครับ หากชอบบทความก็กดแชร์ เป็นกำลังใจให้ด้วยครับผม