แกงป่าปลากุแล วิธีทำ

แกงป่าปลากุแล วิธีทำ หรือปลาหลังเขียว เป็นเมนูพื้นบ้านวิถีชาวเล ที่อร่อยมากๆ ถ้าจะให้อร่อยสุดๆ ต้องตำพริกแกงเอง และไม่ใช้น้ำมันผัดพริกแกง โดยใช้น้ำเปล่าแทน รับรองว่าอร่อยที่สุด สำหรับปลากุแลเป็นปลาทะเล ในบางพื้นที่อาจไม่มีขาย หรือมีแต่เป็นแบบที่หั่นเป็นชิ้นมาแล้ว แต่ก็สามารถนำมาแกงได้เหมือนกัน เป็นปลาที่มีก้างเยอะแต่ขนาดเล็ก ไม่อันตรายมากนัก

แกงป่าปลากุแล

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

1.ปลากุแล 300 กรัม

2.พริกแกง 50 กรัม

3.มะเขือพวง 20 กรัม

4.มะเขือกรอบ 20 กรัม

5.ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ

6.พริกไทยสด 3-4 พวง

7.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

8.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

9.ผงปรุงรส 1 ช้อนชา

10.พริกแดง 6 เม็ด

11.ใบกะเพรา 1 ถ้วย

12.ผงชูรส 1 ช้อนชา

13.เกลือป่น 1 ช้อนชา

ส่วนผสมพริกแกงเผ็ด และวิธีทำ

พริกแดงจินดาสุก 10 เม็ด หรือจะเป็นพริกแห้งก็ได้ ข่าหั่นครึ่งหัว ตะไคร้หั่น 2 ต้น หอมแดง 4 หัว กระเทียม 6 กลีบ ผิวมะกรูดเล็กน้อย กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ ตำให้แหลกพอประมาณ สำคัญคือกะปิขาดไม่ได้ ไม่งั้นไม่แซ่บจ้า ถ้าไม่อยากตำก็ใช้เครื่องปั่นได้ หรือหากว่าซื้อพริกแกงมา ก็ให้ใช้กะปิผสมลงไปสัก 2 ช้อนโต๊ะ สำหรับแอดมินไม่ใส่กระชาย เพราะจะทำให้เหมือน หรือมีกลิ่นคล้ายพริกแกงส้มจ้า

พริกแกงเผ็ด

วิธีทำ แกงป่าปลากุแล

1.นำปลากุแลมาทำโดยการขอดเกล็ด ตัดหัวทิ้ง หมายเหตุ แกงทั้งตัวก็ได้ หรือจะแล่เป็นชิ้นบางๆ ไม่เอาก้างก็ได้เหมือนกัน จากนั้นล้างทำความสะอาด เตรียมหั่นพริก ฉีกใบมะกรูด ผ่ามะเขือกรอบเตรียมไว้

แกงป่าปลากุแล

2.ตั้งกระทะให้ร้อนแล้วนำพริกแกงไปผัด ไม่ต้องใส่น้ำมัน ผัดนิดหน่อยแล้วเติมน้ำประมาณครึ่งลิตร เติมผงปรุงรส ชูรส และเกลือป่นลงไป แล้วรอจนน้ำเดือด

3.เมื่อน้ำเดือดแล้วให้ใส่กุแลลงไป ไม่ต้องคนปล่อยทิ้งไว้จนน้ำเดือด

แกงปลากุแล

4.ใส่มะเขือพวง มะเขือกรอบ พริกแดงหั่น ใบมะกรูดฉีก พริกไทยสด

แกงป่าปลาหลังเขียว

5.เติมน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสหากขาดหรือต้องการรสชาติไหน ก็สามารถเติมเพิ่มเติมได้ และตามด้วยใบกะเพรา จากนั้นก็สามารถตักเสริฟแบบร้อนๆได้เลย เหมาะสำหรับเป็นกับข้าวดีที่สุดจ้า สุดท้ายมาเน้นกันอีกรอบ กะปิเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เมนูนี้แซ่บแบบสุดๆจ้า

แกงป่าปลากุแล

ปลากุแลนอกจากแกงแล้ว ยังสามารถทำได้หลายเมนูเช่น ซาซิมิ ใส่เกลือทอด ยำปลากุแล หรือพล่าปลากุแลสูตรระยอง อร่อยมาก และสำหรับเมนูแนะนำ ที่มีความเหมือนหรือคล้ายกันแนะนำคือ แกงป่าปลากด ปลาน้ำจืดแต่อร่อยไม่แพ้กัน อย่าลืมกดไลค์กดแชร์เพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ กันด้วยจ้า