ฉู่ฉี่ปลากด วิธีทำ

ฉู่ฉี่ปลากด วิธีทำ ทำแบบสูตรโบราณ เมนูนี้ไม่ใส่กระทิ แกงฉู่ฉี่แบบแห้งๆ ตัดหวานนิดๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ รับรองว่าบันเทิงอย่างแน่นอน สำหรับปลากดที่เราใช้วันนี้ เป็นปลากดเหลือง แต่จริงๆแล้วปลากดแม่น้ำก็ได้ ปลากดคังก็ยิ่งแซ่บกันไปใหญ่ ปลากดเหลืองที่เราใช้ทำนั้น จากที่ลองทานดูแล้ว เนื้อนิ่มดีมาก ไม่ค่อยมีกลิ่นคาวมากนัก นับว่าเป็นปลาที่เนื้อดี และอร่อยเลยทีเดียว

เครื่องปรุง

1.ปลากด 500 กรัม

2.พริกแกงเผ็ด 1 ขีด

3.พริกแดง 3 เม็ด

4.ใบมะกรูด 10 ใบ

5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

6.ผงชูรส 1 ช้อนชา

7.น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ฉู่ฉี่ปลากด

1.นำปลากดเหลืองมาล้างทำความสะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้น ในกรณีที่เป็นตัวเล็ก ให้ควักเอาใส้ออกพอ แต่ที่เราได้มามีขนาดใหญ่ 1 ตัวครึ่งกิโลกรัม จึงต้องหั่นเป็นชิ้น

2.หั่นพริกแดงให้เป็นชิ้นเล็ก และ ใบมะกรูดให้เป็นฝอยเตรียมไว้

3.นำปลาที่ทำเสร็จแล้ว มาทอดแบบสดๆกันเลย ใส่น้ำมันให้เยอะๆหน่อยกันติดกระทะ หรือจะใส่เกลือนิดก็ได้ แต่หากว่าใส่เกลือแล้ว ขั้นตอนการปรุงรส ไม่ต้องเติมน้ำปลา เพราะจะทำให้เค็ม เพราะเมนูนี้ต้องออกรสหวานนิดๆ

ทอดเสร็จแล้วจะสีประมาณนี้ ทอดแบบไม่ได้ใส่อะไรเลยจ้า

4.มาถึงขั้นตองการแกงฉู่ฉี่ นำพริกแกงเผ็ดมาใส่ถ้วย แล้วเติมน้ำลงไป ตามด้วยเครื่องปรุงมีผงชูรส น้ำตาลทราย ทำแบบนี้จะทำให้ปรุงง่ายสำหรับมือใหม่

5.ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันร้อนแล้ว ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม

6.จากนั้นใส่เนื้อปลาลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำปลาเล็กน้อย

7.ในระหว่างผัด โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย และพริกแดงหั่น แกงให้สุกโดยไม่ต้องนานมาก เพราะปลาเราทอดจนสุกแล้ว หากเป็นเมนูใสกระทิ ต้องแกงจนกว่าปลาจะสุก

ตักเสริฟแบบร้อนคู่กับข้าวสวย รับรองว่าอร่อย แต่ถ้าจะให้อร่อยแบบเนื้อปลานิ่มๆ แนะนำฉู่ฉี่ปลากดใส่กระทิ มีวิธีทำคล้ายกัน โดยไม่ต้องทอดปลา ผัดพริกแกงกับกระทิ แล้วใส่ปลากดลงไปแกงให้สุก เนื้อปลาจะนิ่มมากๆ หากว่าสนใจเมนูปลากดเหมือนกันนี่เลย แกงป่าปลากด คลิ๊ก หรือเมนู ฉู่ฉี่ปลาดอลลี่ เป็นเมนูฉู่ฉี่เหมือนกันคลิ๊กอ่านได้จ้า

หากต้องการความรู้เพิ่มเติม สามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับ ปลากดเหลือง ได้ที่ กรมประมง ได้เลยจ้า