ลาบเป็ด สุดยอดอาหารไทยอีสาน

ลาบเป็ด เป็นของแซ่บ ของนัว เป็นอาหารที่สุดยอดของความอร่อย น้ำลายไหลเลย ลาบเป็ดเป็นได้ทั้งกับข้าว และทานในการสังสรรค์ได้เป็นอย่างดี ก็ว่ากันไปอ่ะนะ ลาบเป็ดเป็นอาหารที่มาแต่โบราณแล้ว และที่ขึ้นชื่อลือชามาก คือ ลาบเป็ดอุดร แต่ที่อื่นความอร่อยนั้น ก็ไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น ลาบเป็ดอุบล ลาบเป็ดร้อยเอ็ด ลาบเป็ดยโสธร เคล็ดลับการทำก็คล้ายๆกัน

ลาบเป็ด

แตกต่างกันนิดหน่อย แต่สำหรับตัวผมเองนะ อร่อยทุกสูตรเลย ผมเป็นคนชอบสังสรรค์ 555 สำหรับเมนูลาบเป็ดนี้นะครับ เป็นเมนูที่ต้องใช้เวลาทำ นานพอสมควร อย่างกับซีรี่ส์เกาหลีเกาหลีเลย แต่เมื่อทำเสร็จรับลองว่า เราจะได้เมนูชั้นเลิศเลยครับ

เครื่องปรุง ลาบเป็ด

1.เนื้อเป็ดเทศ 500 กรัม

2.หนังเป็ด 100 กรัม

3.เครื่องในเป็ด      100 กรัม

4.ข้าวคั่ว      1 ช้อนโต๊ะ

5.พริกป่น           2 ช้อนโต๊ะ

6.หอมแดง        3      หัว

7.มะนาว            2  ช้อนโต๊ะ

8.น้ำปลา            1 ช้อนโต๊ะ

9.ผงชูรส               1ช้อนชา

10.หอมผักชี        2 ช้อนโต๊ะ

11.สะระแหน่            10 ยอด

12.พริกแห้งคั่ว            8 เม็ด

13.ใบมะกรูด 5 ใบ

วิธีทำลาบเป็ด

วิธีการทำเป็ด แบบโดยละเอียดผมไม่บอกหมดครับ แต่จะบอกแบบคร่าวๆ ว่าต้องใช้น้ำร้อนลวกเป็ด แล้วถอนขนออก ลนไฟให้ขนอ่อนหมดไป แล้วค่อยๆใช้มีดปาดเอาหนัง แยกออกจากเนื้อ แล้วผ่าเครื่องในออก สามารถใช้ลมเป่าอัดเข้าไปใต้ผิวหนังเป็ด เพื่อให้หนังแยกกับเนื้อ เวลาทำจะง่ายมาก แล้วล้างทำความสะอาด แล้วหั่นหนังเป็ดไม่ต้องละเอียดมาก แยกต่างหากกับเนื้อเป็ดนะครับ จากนั้นแล้วก็สับเนื้อเป็ด  ส่วนกระดูกเป็ดกับคอ เครื่องใน ตีน ปีกที่เหลือนำไปต้มกินคู่กับลาบเป็ด นี่เป็นเพียงขั้นตอนแรก ของการทำลาบเป็ด ต่อไปเป็นวิธีการปรุงครับ

ลาบเป็ด


1.นำหนังเป็ดไปคั่วก่อน ให้น้ำมันจากหนังเป็ดออก จากนั้นก็นำเนื้อเป็ดกับเครื่องใน จำพวกกึ๋น หัวใจไปคั่วต่อเลย จะช่วยทำให้เนื้อเป็ดไม่ไหม้ เสร็จแล้วก็ตักใส่กะละมังสำหรับลาบ
2.โรยพริกป่น 2 ช้อน ข้าวคั่ว และคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติม บีบมะนาวลงไป เติมน้ำปลา ผงชูรส อันนี้ขาดไม่ได้ เดี๋ยวไม่แซ่บไม่นัว
3.ซอยหอมแดงใส่ ต้นหอมผักชี เติมน้ำต้มเป็ดสัก2ช้อน ถ้ามีนะเพราะส่วนใหญ่มันจะมาคู่กัน คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที โรยหน้าด้วยสะระแหน่ พริกแห้งคั่ว ใบมะกรูดซอย จัดเรียงให้สวยงาม เสริฟคู่กับต้มเป็ด
หากต้องการใส่เลือดก็ได้ ตามความต้องการ เพียงแค่เอาเลือดเป็ดสดๆ มาคั้นกับใบตะไคร้ แล้วนำมาคลุกกับลาบเป็ด ภาษาอีสานเขาเรียกว่า “อ่ำเป็ด“เป็นชนิดเดียวกัน ถ้าไม่ใส่เลือด ก็เรียกว่าลาบเป็ด ใส่เลือดก็เรียกว่าอ่ำครับ เดี๋ยวผมจะบอก วิธีต้มเป็ดที่เหลือด้วยเลย แบบง่ายๆสไตล์บ้านๆ โดยนำกระดูกทั้งหมด ตีน ปีก คอ รวมถึง เครื่องในที่เหลือทั้งหมดไปต้มกับเครื่องต้ม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง มะนาว น้ำปลา หอมผักชี  ซดน้ำร้อนๆ เข้ากันกับลาบเป็ดมากๆ ขอบอกครับ

หากว่าเป็นลาบแบบไทยๆ ต้องตำเครื่องลาบ โดยเอาพริก ข่า ตะไคร้ หัวหอม กระเทียม ไปคั่วให้หอม แล้วตำจนแหลก และนำมาลาบใส่ข้าวคั่ว ถ้าเป็นลาบเหนือก็ใส่มะแขว่นเพิ่มลงไป รวมกับเครื่องลาบ แล้วตำรวมกัน จะมีกลิ่นหอมคล้ายเครื่องเทศ เติมเครื่องปรุงเหมือนกับลาบอีสานเลย
หากท่านสนใจเมนูลาบแบบอื่น

ลาบเป็ด

ผมก็มีมานำเสนอครับ ลาบหมูสูตรโบราณ คลิกอ่านได้ตามสบายครับ หรือค้นหาใน pantip ก็เยอะครับ มีคนนำสูตรมาเขียนไว้ แต่มีบางคนไม่ชอบกินเป็ด เพราะมีความเชื่อในหลายๆเรื่อง เช่น ในการดื่มสังสรรค์แล้วตีกัน เกิดจากดื่มเกินอัตรา แล้วควบคุมสติไม่ได้ ไม่ต้องไปโทษเป็ดหรอกครับ มันเกิดจากเราเองมากกว่า ส่วนตัวเองคิดอย่างเดียว ว่ามันคืออาหารที่สุดยอดครับ และสุดท้าย
หากชอบบทความก็ช่วยกดไลค์ กดแชร์ กดติดตามกันได้ครับ