เป็ดย่างเกลือ หนังกรอบ วิธีทำ

เป็ดย่างเกลือ วิธีทำ เป็นสูตรลัดไม่ต้องหมัก ใช้หม้ออบลมร้อนย่าง ไม่ต้องใช่เตาไฟ เหมาะสำหรับท่านที่ไม่มีเวลา และสถานที่จำกัด แต่อยากทำกินเองจ้า หากเป็นสูตรที่ทำขายกันทั่วไป ต้องนำเป็ดไปหมักกับเครื่อง แล้วแช่เย็นทิ้งไว้ 1 คืน แล้วจึงนำมาล้างน้ำเกลือ แล้วนำไปย่างอีกครั้ง เป็นวิธีทำที่อยู่ช่วงท้าย แบ่งเป็น2 สูตร คือ ทำกินเองแบบไม่ต้องหมักนาน และ สูตร 2 ต้องหมักข้ามคืน และสำหรับสูตรแรกใช้วิธีลัดกันเลย รับรองว่าอร่อยไม่แพ้กันเลยจ้า มาเริ่มต้นกันด้วยส่วนผสมและเครื่องปรุงเลย

เป็ดย่างเกลือ

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

1.เนื้อเป็ดติดหนัง 500 กรัม

2.เกลือป่น 2 ช้อนชา

3.ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ

5.ผงชูรส 1 ช้อนชา

6.เบียร์ 4 ช้อนโต๊ะ(สูตรเด็ด)

วิธีทำ เป็ดย่างเกลือ (สูตรลัด)

1.ทำความสะอาดเป็ด และหั่นเป็นชิ้น โดยพยามใช้มีดผ่าและให้เป็นชิ้นกว้างๆ และใช้ช้อนส้อมจิ้มให้พรุน เพื่อให้สุกทั่วถึงกัน

2.ใส่เกลือป่น ซอสปรุงรส น้ำมันหอย ผงชูรส ผงชูรส หรือจะใส่ผงปรุงรสด้วยก็ได้ และที่ลืมไม่ได้ คือ เบียร์ ใส่ลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในช่องแช่แข็ง 20-30 นาที โดยเบียร์นี่แหละจะทำหน้าของมัน โดยทำให้เครื่องปรุงเข้ากับเนื้อเป็ด และทำให้เนื้อเป็ดนุ่มมาก

เป็ดย่างเกลือ

3.เมื่อหมักและแช่เย็นเรียบร้อยแล้ว ก็นำออกมาจัดการอบด้วยหม้ออบลมร้อน หรือ จะย่างกับเตาไฟก็ได้ โดยใช้อุณหภูมิที่ 200 องศาเซลเซียส นาน15 นาที แล้วจากนั้นก็กลับด้านอีกข้าง ใช้เวลาอีก 15 นาที เป็นอันเสร็จ

เป็ดย่างเกลือ

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม เป็ดย่างเกลือ

1.พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด

2.กระเทียม 8 กลีบ

3.มะนาว 1 ลูก

4.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

6.ผงชูรส 1 ช้อนชา

7.น้ำอุ่น 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำจิ้มเป็ดย่างเกลือ(สำหรับสูตรลัด)

เป็นสูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ด เพราะเหมาะกับการทานเป็นกับแกล้มยิ่งนัก เริ่มจากตำหรือปั่น พริกขี้้หนูกับกระเทียม แล้วบีบมะนาว เติมน้ำตาลปี๊บ ผงชูรส น้ำอุ่น ชิมรสชาติ หากไม่พอดีก็ปรุงเพิ่ม ตามความต้องการ ตักเสริฟคู่กับเป็ด อร่อยมากๆ แอดมินคอนเฟิร์ม 555 และสูตรต่อไป สูตรที่ 2 ทำขายก็ได้นะ เป็นแบบที่ต้องหมักเป็ด กับเครื่องหมักข้ามคืน และน้ำจิ้มมะขามเปียก อันนี้ก็อร่อยแต่ใช้เวลาทำนาน

ส่วนผสมเครื่องหมักเป็ดย่างเกลือ(สูตร2)

1.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

2.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

3.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

4.ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ

5.รากผักชี 1 ถ้วยตวง

6.ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

8.เม็ดผักชี 1 ช้อนชา

9.เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ

10.เป็ด 1 ตัว

ตำรากผักชีและเม็ดผักชีให้แหลก และเติมน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำ ผงพะโล้ น้ำตาลทราย เหล้าจีน คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วน้ำไปใส่ในท้องเป็ด และทาให้ทั่วตัวเป็ด แล้วนำเป็ดใส่ถุงผูกปากถุง แล้วนำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน

เครื่องปรุง เป็ดย่างเกลือ

1.เป็ดหมัก 1 ตัว

2.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

3.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

4.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำเปล่า 1 ลิตร

วิธีทำเป็ดย่างเกลือ สูตร 2

นำเป็ดที่หมักไว้ 1 คืน มาล้างด้วยน้ำผสมเกลือ เทน้ำเกลือทิ้ง แล้วใส่ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว ทาให้ทั่วตัว หรือจะใส่สีผสมอาหารเพิ่มก็ได้ เพื่อสีสรรค์ที่สวยงาม แต่ถ้าไม่ใส่สี ก็จะมีลักษณะสีเหลืองๆ ใช่เตาไฟอ่อนๆ ย่างประมาณ 1-2 ชั่วโมง หรือใช้เตาอบที่อุณหภูมิ 200 – 250 องศาเซลเซียส ย่างประมาณ 1.5-2 ชั่วโมง

เป็ดย่างเกลือหนังกรอบ

เครื่องปรุงน้ำจิ้มมะขามเปียก(สูตร2)

1.พริกแห้ง 10 เม็ด

2.พริกแห้งเม็ดใหญ่ 4 เม็ด

3.กระเทียม 7 กลีบ

4.หอมแดง 1 หัว

5.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

6.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ น้ำจิ้มเป็ดย่างเกลือ (สูตร2)

นำพริกแห้ง พริกแห้งเม็ดใหญ่ กระเทียม หอมแดง ไปคั่วไฟอ่อนๆ แล้วนำไปปั่น จากนั้นเคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับน้ำมะขาม แล้วใส่พริกกับหอมกระเทียมที่ปั่นไว้ลงไป เติมน้ำเล็กน้อย ชิมรสตามใจชอบ หากขาดรสชาติใดก็เติมเพิ่ม เป็นอันว่าเสร็จ

นอกจากย่างแล้วเป็ดสามารถนำไปทำเมนู ลาบเป็ด นี่ก็เป็นเมนูสุดแซ่บได้อีก หรือเมนูสัตว์ปีกที่แนะนำ เช่น ต้มตีนไก่ซุปเปอร์น้ำดำ หรือ ต้มยำไก่บ้าน ซดน้ำร้อนๆมันดีจริงๆ

อย่าลืมกดไลค์กดติดตามกดแชร์เพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ กันด้วยน้า