น้ำตกหมู วิธีทำ

น้ำตกหมู วิธีทำ เมนูง่ายๆแต่อร่อยมาก สมัยนี้ยิ่งสามารถทำได้รวดเร็ว โดยเรามีตัวช่วยในการย่าง คือ เตาอบลมร้อน ใช้เวลาแค่ 30 นาทีเท่านั้น แต่อาจไม่ได้ฟีลการย่างเตาถ่าน แต่ก็อร่อยไม่แพ้กันเลย แต่หากใครที่มีเวลา และสถานที่เหมาะสม ก็ใช้เตาถ่านย่างได้เลย ส่วนวิธีการปรุงเหมือนกัน มาดูส่วนผสมและเครื่องปรุง และวิธีการทำกันเลยจ้า

น้ำตกหมูน้ำตกหมู

ส่วนผสมเครื่องปรุง

1.สันคอหมู 300 กรัม

2.ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ

3.พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ

4.หอมแดง 3 หัว

5.ต้นหอมผักชี 1 ถ้วย

6.มะนาว 1 ลูก

น้ำตกหมูน้ำตกหมู

7.น้ำปลา 1-1/2 ช้อนโต๊ะ

8.น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ

9.ผงชูรส 1 ช้อนชา

10.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

11.รสดี 1/2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตกหมูน้ำตกหมู

น้ำตกหมู วิธีทำ

1.ขั้นตอนการอบหมู โดยเอาสันคอหมูมาล้างทำความสะอาด ไม่ต้องหั่นแล้วใส่น้ำมันหอย และ รสดี คลุกเคล้าให้เข้ากัน และใช้ช้อนซ่อมแทงๆ เพื่อให้เข้าเครื่อง ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วนำไปเข้าหม้ออบลมร้อน ที่อุณหภูมิ 180 องศา นานข้างละ 15 นาที รวมเป็น 30 นาที หรือหากต้องการย่างเตาไฟ อาจใช้เวลามากกว่า แต่ได้อารมณ์กลิ่นการย่างถ่าน

หมูย่างน้ำตกหมูย่างน้ำตก

2.เมื่ออบลมร้อนเสร็จแล้ว หรือย่างเสร็จแล้ว ก็ให้นำหมูมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ

3.ตั้งหม้อแล้วเอาหมูที่หั่นแล้วใส่ลงไป เปิดไฟเบาที่สุด แล้วใส่น้ำปลาผงชูรสลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นปิดไฟยกลง ถ้าเปิดไฟคลุกเคล้าต่อไป จะทำให้หมูมีความเหนียวไม่นุ่มเด้ง

หมูย่างน้ำตกหมูย่างน้ำตก

4.แล้วเติมน้ำกระเทียมดอง น้ำมะนาว ข้าวคั่ว หอมแดงพริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วชิมรสชาติ แล้วจากนั้นใส่ต้นหอมผักชี คนอีกเล็กน้อย ยกเสริฟได้เลยจ้า

น้ำตกหมูน้ำตกหมู

สำหรับเมนูใกล้เคียงกัน ที่เราจะมาแนะนำคือ ลาบหมู เมนูอร่อยของประเทศไทย รับรองอร่อยแน่ๆ และที่สำคัญอย่าลืม กดไลค์กดแชร์เพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ กันด้วยจ้า