ลาบหมู สูตรโบราณ 2สูตร

ลาบหมู สูตรโบราณ  กินเมื่อไหร่ก็แซ่บเมื่อนั้น วิธีทำง่ายมาก วันนี้แจก2สูตรเลย ทั้งลาบหมูคั่ว และ ลาบหมูสูตรโบราณ สูตรหลังนี่ยากหน่อยครับ ทำนานด้วยครับ แต่หากว่าได้ทานแล้วจะติดใจครับ กับอาหารพื้นบ้านไทยที่ควรต้องรักษาไว้ป้องกันการสูญหายไป เพราะพิซซ่ากับขนมปัง ไม่บรรยายอะไรมากมาย เราเริ่มต้นกันที่สูตรแรก แบบง่ายๆกันก่อนเลย

ลาบหมูลาบหมู

เครื่องปรุง ลาบหมู สูตรโบราณ

1.หมูเนื้อแดงสับ           200    กรัม
2.หัวใจหมู                    100    กรัม
3.เครื่องในหมู               100    กรัม
4.ข้าวคั่ว                   2      ช้อนโต๊ะ
5.น้ำปลา                    2      ช้อนชา
6.มะนาว                         1/2     ลูก
7.ชูรส                        1       ช้อนชา
8.หอมผักชี              1       ช้อนโต๊ะ
9.ผักชีใบเลื่อย           1      ช้อนโต๊ะ
10.ข่า                                1/2    หัว
11.ตะไคร้                             2    ต้น
12.หอมแดง                         3     หัว
13.กระเทียม                         1    หัว
14.พริกแห้ง                         15   เม็ด
15.น้ำกระเทียมดอง        1   ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ลาบหมู สูตรโบราณ

ต้องบอกกันก่อนว่า สูตรนี้ใช้เวลาทำค่อนข้างนาน เรียกว่ามหากาพย์กันเลยทีเดียว ส่วนใหญ่นิยมทำกันในงานพิธีตามในต่างจังหวัด สูตรนี้ว่ากันไปก็คล้ายกับลาบหมูเหนือ ขาดเครื่องปรุงแค่2อย่างเท่านั้นก็เพียงแค่มะแขว่น กับเลือดสดขยำตะไคร้ ใช่ลาบเหนือเลย และเรามาเริ่มกันที่สูตรโบราณกันเลยครับ

1.ก่อไฟเตาถ่าน ผมบอกแล้วว่าเยอะมากขั้นตอน แต่ของอร่อยครับ ต้องเข้าใจ ไฟติดดีแล้ว นำหมูเนื้อแดง หัวใจหมู และเครื่องในหมูไปล้างให้สะอาด แล้วนำไปต้มให้สุก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีๆ พักไว้ก่อน ตรงนี้ก็ปาเข้าไปเป็นครึ่งๆชั่วโมงแล้วครับ

วิธีทำพริกลาบสูตรโบราณ

2.นำข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม พริกแห้ง เสียบเหล็กแหลมไปย่างไฟให้สุก หากไม่มีเหล็กแหลมก็ให้นำทั้ง5อย่างนี้ไปคั่ว แล้วตำให้ละเอียดเพื่อทำเป็นพริกลาบ
3.นำพริกลาบและข้าวคั่ว มาใส่กับหมูในหม้อหรือกะละมัง ใส่ถุงเพื่อห่อมือแล้วขยำ ให้พริกลาบเข้ากับหมูได้ดีที่สุด ใช้ทัพพีแล้วไม่อร่อย
4.เติมน้ำปลา ชูรส มะนาว น้ำกระเทียมดอง แล้วคนให้เข้ากัน โรยด้วยต้นหอมผักชี ผักชีใบเลื่อยและพริกแห้งทอด แล้วคลุกเคล้าอีกนิดหน่อย ชิมรสชาติ ทานกับผักต่างๆ ได้ทุกประเภท ในทางเหนือเขาจะใส่มะแขว่น ตอนตำพริกลาบ และเลือดสดขยำตะไคร้ แต่หากตั้งแต่สุโขทัยลงมา บางท้องที่เขาจะเอาเลือดมาขยำ กับใบตะไคร้ แล้วคลุกให้เข้ากัน ไม่ใส่มะแขว่นนะครับ รับรองได้ว่าสุดยอดครับ

ลาบหมูคั่วสุกแบบง่ายๆ

ลาบหมูลาบหมู

เครื่องปรุง

1.หมูบด                    300  กรัม
2.หนังหมู                   30   กรัม
3.หอมแดง                     3    หัว
4.พริกป่น                1   ช้อนโต๊ะ
5.ข้าวคั่ว                 2   ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา                 2    ช้อนชา
7.มะนาว                        1/2  ลูก
8.หอมผักชี            2    ช้อนโต๊ะ
9.ชูรส                     1/2  ช้อนชา
10.พริกแห้งคั่ว            6-7    เม็ด

วิธีทำ

1.ตั้งหม้อหรือกระทะใช้ไฟอ่อนๆ แล้วใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย ประมาณว่าป้องกันหมูติดกระทะ จากนั้นนำหมูบดและหนังหมู ใส่ลงไปคั่วสักประมาณ 2 นาที กะว่าหมูสุกแล้วดับไฟ
2.ใส่ข้าวคั่วลงไป ตามด้วยหอมแดงหั่น พริกป่น น้ำปลา ชูรส และคนให้เข้ากันแล้วบีบมะนาวลงไป คนอีกครั้งหนึ่ง ชิมรสหากขาดอะไรก็เติมเพิ่มลงไป โรยด้วยพริกแห้งคั่ว ทานกับเครื่องเคียงเช่น ต้นหอมผักชี ใบชะพลู แตงกวา กระหล่ำปลี หรือถั่วฝักยาว และเราก็ได้ทานกันแล้วครับ สูตรนี้ง่ายครับ หรือคุณอาจอยากได้เมนูนี้เมนูหอยนางรมสด คลิ๊กเลย
ชอบสูตรก็กดไลค์กดแชร์เพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ ต่อเลยจ้า