ไส้อ่อนย่างอบลมร้อน วิธีทำ

ไส้อ่อนอบลมร้อน ไส้อ่อนย่าง หรือ ไส้อ่อนหมูอบหม้ออบลมร้อน เมนูทานเป็นกับแกล้มได้ ทานเป็นกับข้าวก็ดีมากๆ ใช้เวลาทำไม่นาน เครื่องปรุงไม่เยอะ สามารถทำให้สุกได้ด้วย หม้ออบลมร้อน หรือ ย่างกับเตาไฟก็ได้ จะทอดก็ทำได้ หรือ จะย่างใส่ไมโครเวฟ ก็ทำได้เช่นกัน สามารถทำได้เหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะนำไปต้มก่อน หรือ อบแบบสดเลย เราจะมานำเสนอ ทั้ง 4 วิธีเลยจ้า

ไส้อ่อนอบลมร้อน เครื่องปรุง

 1. ไส้อ่อนหมู 1/2 กิโลกรัม
 2. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
 3. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
 4. น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
 5. ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
 6. ผงชูรส 1 ช้อนชา
 7. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงน้ำจิ้มแจ่ว

 1. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
 2. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
 3. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
 4. น้ำตาลปี๊ป 1/2 ช้อนโต๊ะ
 5. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
 6. ผักชีซอย หรือ ผักชีฝรั่ง

ไส้อ่อนอบลมร้อน วิธีทำ

ล้างไส้อ่อนกับเกลือ หรือ น้ำส้มสายชู เพื่อไม่ให้มีกลิ่นคาว แล้วนำไปหมัก ถ้าต้องการให้ไส้อ่อนสุกเร็ว หน้าตาออกมาสวยงาม ก็ต้องใช้วิธีต้มก่อน ไส้หลังจากย่าง จะออกมาสวยงามมาก เหมาะสำหรับทำขาย โดยนำไส้อ่อนไปต้มกับตะไคร้ ใบมะกรูด แล้วนำมาหมัก แต่เราแนะนำให้ทำแบบสดๆเลย ไม่ต้องต้ม หากว่าเราทำทานเอง โดยนำไส้ไปล้างให้สะอาด แล้วนำไปหมัก

ใส่ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย ผงปรุงรสรสหมู ผงชูรส น้ำตาลทราย ตามอัตราส่วนที่บอกไว้ ขยำให้เข้ากัน แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที

หลังจากหมักได้ที่แล้ว ให้นำไส้อ่อนไปอบ กับ หม้ออบลมร้อน โดยให้ตั้งอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส โดยใช้เวลา 25 นาที แล้วเปิดออกมา พลิกกลับอีกข้าง และ ตั้งเวลาอีก 25 นาที โดยใช้อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียสเหมือนกัน หากว่าเป็นไส้ต้มแล้ว ก็ใช้เวลาประมาณครั้งละ 10 นาที โดยประมาณ

ในระหว่างที่รอไส้หมูสุก เราก็มาทำน้ำจิ้มแจ่วกัน โดยแช่มะขามเปียกกับน้ำอุ่น แล้วคั้นเอาแต่น้ำ ผสมกับพริกป่น ข้าวคั่ว น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยผักชีซอย หรือ ผักชีฝรั่งก็ได้ เพื่อความหอม และ ความสวยงาม จากที่ได้ทาน บางครั้งอยากบอกว่า น้ำจิ้มไม่ต้องมีก็ได้ แต่ถ้าไม่มี น้ำจิ้มแจ่ว มันก็จะไม่เป็นสูตรสำเร็จ ไส้อ่อนย่าง อย่างแน่นอน

หากว่าไม่มีหม้ออบลมร้อน ก็สามารถนำไปย่างบนเตาไฟได้ ถ้าเป็นแบบต้ม ก็จะย่างง่าย แต่ถ้าย่างสด ก็ต้องใช้ไฟที่เบาๆ โดยใช้ขึ้เถ้ากลบ เพื่อลดอุณภูมิไฟลง หรือ จะใจใช้เตาไมโครเวฟก็ได้ แต่ต้องต้มไส้ก่อน เพราะหากไม่ต้ม ไส้จะระเบิดตุบตั้บ และ เตาไมโครเวฟ จะเปราะเลอะเทอะมาก ถ้าต้มแล้วก็จะลดการแตก ลงมาได้อีกหน่อย หรือ จะเอาไปทอดก็ได้นะ หากเป็นเมนูทอด แนะนำให้ใส่กระเทียม กับ พริกไทดำลงไปด้วย เพื่อความหอม ของกระเทียม และ พริกไทยดำ สำหรับ เมนูไส้อ่อนย่างใส่หมาล่า ทาง eat tour thai ยังไม่ได้ลองทำจ้า โอกาศหน้าจะมาลองทำให้ดูจ้า

สูตรก็มีเท่านี้เองจ้า สาารถทำขายได้เลยนะ สำาหรับเมนูหมูๆ ทางเราแนะนำ ลาบหมู คลิกดูได้เลยจ้า สามารถทานเป็นกับข้าว หรือ ทานเป็นกับแกล้ม ตรงนี้ขอบอกเลยว่า แซ่บแบบสุดๆ ส่วนเรื่องแคลอรี่ ทางเราจะไม่ขอกล่าวถึง อยากทานของดี ไม่ต้องกังวล เรื่องแคลอรี่จ้า ทานแล้วก็หมั่น ออกกำลังกาย เท่านี้ก็ช่วยได้แล้วจ้า รับรองไม่อ้วนแน่นอน คอนเฟิร์มจ้า

สามารถกดไลค์กดแชร์ เป็นกำลังใจให้แอดมินได้เลยจ้า