อุทยานราชภักดิ์ หัวหิน

อุทยานราชภักดิ์ หัวหิน  ประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดนี้ เป็นจังหวัดท้ายสุดของภาคกลาง และเป็นจังหวัดเริ่มต้นของภาคใต้ เป็นอีกจังหวัดหนึ่ง ที่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย เช่น เกาะทะลุ สวนสนประดิพัทธ์ หัวหิน เขาตะเกียบ เขาสามร้อยยอด และ อื่นๆอีกมากมาย แต่วันนี้ขอแนะนำ ให้ไปเที่ยวที่นี่ เพราะมีความสวยงาม อลังการณ์ และ ทำให้รู้สึกถึงความรักชาติไทยขึ้นมาทันที

อุทยานราชภักดิ์

จุดประสงค์การสร้าง 

ก็เพื่อเป็นการเทอดทูน และ ประกาศเกียรติคุณ สมเด็จพระมหากษัตริย์ แห่งสยามตั้งแต่ในครั้งอดีตมาจนถึงปัจจุบัน ที่ท่านทรงทำให้ประเทศชาติ เจริญรุ่งเรืองเป็นปึกแผ่น และสถานที่แห่งนี้ ยังใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีที่สำคัญของกองทัพบก และรับรองบุคคลสำคัญที่มาเยี่ยมเยือนกองทัพบก และ เป็นสถานที่ท่องเที่ยว เรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ของชาติไทยเรา

อุทยานราชภักดิ์

โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชการที่ 9  ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานให้กองทัพบกจัดสร้าง “พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบูรพกษัตริย์แห่งสยาม“พร้อมกับการสร้างอุทยานประวัตศาสตร์ โดย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานชื่อว่า”อุทยานราชภักดิ์“และหากถามว่ามีใครบ้าง ที่ปั้นเป็นพระบรมรูป พระมหากษัตริย์แห่งสยาม7พระองค์มีดังนี้
1.พ่อขุนรามคำแหง(สมัยกรุงสุโขทัย)
2.สมเด็จพระนเรศวร(สมัยกรุงศรีอยุธยา)
3.สมเด็จพระนารายณ์(สมัยกรุงศรีอยุธยา)
4.สมเด็จพระเจ้าตากสิน(สมัยกรุงธนบุรี)
5.พระบามสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก(รัชการที่1กรุงรัตนโกสินทร์)
6.พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว(รัชการที่4กรุงรัตนโกสินทร์)
7.พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว(รัชการที่5กรุงรัตนโกสินทร์)
ทุกพระองค์อยู่ในลักษณะทรงยืน หล่อด้วยโลหะสำริดนอก สำหรับพื้นที่การจัดสร้าง เป็นพื้นที่ของกองทัพบก มีโคลงสร้างหลักสามส่วนด้วยกันคือ
-ส่วนแรกบริเวณส่วนของอนุสาวรีย์ เนื้อที่ประมาณ5ไร่
-ส่วนที่สองเป็นลานเอนกประสงค์ เป็นที่ประกอบพิธีสำคัญของกองทัพ
-ส่วนที่สาม อาคารพิพิธภัณฑ์ หรือ ห้องจัดแสดงนิทรรศการประวัติศาสตร์ อยู่บริเวณด้านล่าง ของฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ ซึ่งใช้เป็นที่รวบรวมประวัติ พระราชกรณียกิจ ที่สำคัญของบูรพระกษัตริย์ไทยตั้งแต่กรุงสุโขทัย มาจนถึงกรุงรัตนโกสินทร์ ที่มาบางส่วนของบทความนี้ นำมาจากกองทัพบก เพราะไม่อยากให้เกิด ความคลาดเคลื่อน

อุทยานราชภักดิ์


เมื่อท่านได้สัมผัสกับ พระบรมรูปพระมหากษัตริย์แห่งสยาม แล้วจะรู้สึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ของกษัตริย์ทั้งเจ็ดพระองค์ ซึ่งมองจากด้านหน้า ให้ความรู้สึกเข้มขลัง มีพลังทุกพระองค์ และมีความพิเศษตรงที่ทางสวนนงนุช พัทยาได้เข้ามาจัดสวนให้ด้วย สวยงามมาก จากอุทยานราชภักดิ์ไม่ใกลมากนัก ก็จะมีสวนสนประดิพัทธ์ สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และ ชายหาดหัวหิน ถ้าหากว่าจะไปเที่ยวต่อ แนะนำให้ไป วัดเขาตะเกียบ แต่จะต้องย้อนกลับไป ก็ประมาณสิบกิโลเมตร ถ้าเลยไปก็เป็นเขาสามร้อยยอดครับ  อุทยานราชภักดิ์ เปิดอย่างเป็นทางการ ในวันที่26กันยายน2015 พร้อมกับพิธีเปิด ที่ยิ่งใหญ่อลังการ และมีการแสดงประวัติ เกี่ยวกับสมเด็จพระนเรศวร และ พระเจ้าตากสิน และ การจุดพลุด้วยครับ

หัวหิน

อุทยานราชภักดิ์ เส้นทาง

ถ้ามาจากกรุงเทพ ให้ใช้เส้นทางเพชรเกษม เลยชะอำ และ ผ่านตัวเมืองหัวหิน ให้ตรงไปประมาณ5กิโลเมตร ถึงสะพานยกระดับให้ชิดขวาไปประมาณ3กิโลเมตร อุทยานราชภักดิ์จะอยู่ ตรงข้ามสวนประดิพัทธ์ แต่เส้นทางหลักนี้ในวันหยุดเทศกาล หรือ เสาร์อาทิตย์ รถติดครับ ให้ใช้เส้นทางเลี่ยงโดยเมื่อมาถึงชะอำ ให้เบี่ยงขวาเข้าบายพาส ชะอำ ปราณบุรี หมายเลข 37 เมื่อสุดทางสายบายพาส ให้เลี้ยวซ้าย เข้าเพชรเกษม เข้าหัวหิน ผ่านบ้านเขาเต่า ผ่านโรงเรียนนายสิบ และ เข้าอุทยาน จุดหมายปลายทาง และทางเลี่ยงรถติดอีกทาง คือ มาทางถนนบายพาสชะอำ แล้วเลี้ยวซ้ายสี่แยกตลาดสามพันนาม บริเวณกิโลเมตรที่ 35 เข้าทางหลวงชนบทหมายเลข 1057 ออกถนนเพชรเกษมที่ซอยหัวหิน 112 แล้วเลี้ยวซ้ายใต้สะพานต่างระดับ  เข้าถนนเพชรเกษมมุ่งหน้าลงใต้ ก็จะเจออุทยานครับ สำหรับการเดินทางหากมาจากกรุงเทพมหานคร ก็ประมาณสามชั่วโมงครึ่ง บนถนนสายเพชรเกษม รับรองว่าคุ้มค่าการเดินทาง อย่างแน่นอนครับ เพราะระหว่างการเดินทาง ท่านจะผ่านสถานที่ท่องเที่ยว ที่สำคัญมากมาย และ จะจดจำไปไม่รู้ลืม
แต่ถ้าหากว่าท่านมีความต้องการ ที่อยากลดระยะเวลา การเดินทางมาที่ราชภักดิ์ แนะนำให้ใช้ เรือเฟอร์รี่พัทยา หัวหิน ชมวิวกลางอ่าวไทยที่สวยงาม