ต้มโคล้งปลาย่าง อาหารพื้นบ้านไทย

ต้มโคล้งปลาย่าง สูตรโบราณ แจกวิธีทำ

ต้มโคล้งปลาย่าง เมนูพื้นบ้าน เรามีวิธีทำมาบอกต่อ เชื่อว่าหลายคนในเมือง คงไม่เคยทานอาหารแบบบ้านๆ แบบนี้มาก่อนอย่างแน่นอนครับ ในสมัยก่อนคนไทยเมื่อหาปลาได้มาก ในหน้าน้ำหลาก แล้วก็ได้เยอะมากไม่รู้จะเก็บไว้ได้นานอย่างไร ก็เลยหาวิธีถนอมอาหาร เพื่อให้เก็บไว้ได้นาน ก็เช่นการใส่เกลือตากแดดทำปลาเค็ม

advertisement


ทำ ปลาร้า ปลาจ่อม ปลาส้ม ปลาย่างเพื่อที่จะเก็บไว้ให้นานทีสุดครับและเมื่อถึงหน้าแล้งหรือหน้าน้ำลง แล้วก็มีสิ่งเหล่านี้ นำมาเป็นอาหารได้ ปลาร้านี่คงไม่ต้องพูดถึงกินได้ตลอดปี ส่วนปลาย่างนี่สิครับ เขาก็มีการนำมาทำเป็นต้มโคล้ง ที่มีกลิ่นหอม และ รสชาติที่กลมกล่อมมากเลยครับ

ต้มโคล้งปลาย่าง

และผมก็ได้ปลาย่างเป็นของฝาก มาจากทางบ้านเป็นประจำครับ เลยเมืองเก่าสุโขทัยมา ไม่ไกลแถวนั้นมีแม่น้ำยมครับ ปลาเยอะมากๆมีกินกันตลอดทั้งปี ส่วนวิธีการทำมีดังนี้ครับ

เครื่องปรุง

1.ปลาย่าง                 6 ตัว
2.ตะไคร้                     1ต้น
3.ใบมะกรูด                 5 ใบ
4.หัวหอมแดง             3 หัว
5.มะขามเปียก             2ฝัก
6.ข่าอ่อน                 1/2 หัว
7.มะนาว                      1 ลูก
8.ผักชีฝรั่ง                   5 ใบ
9.พริกขี้หนูสด         10 เม็ด
10.น้ำปลา           1 ช้อนโต๊ะ
11.ชูรส                  1 ช้อนชา
12.เกลือ             1/2 ช้อนชา

วิธีการทำ

1.ต้มน้ำ แล้วเตรียมหั่นตะไคร้ ข่า หอมแดงให้เป็นชิ้น
2.เมื่อน้ำเดือดใส่เกลือครึ่งช้อนชา ตามด้วย ข่า ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด มะขามเปียก พริกขี้หนูสดบุบให้แตกตามลงไปต้มโคล้งปลาย่าง

3.ทิ้งไว้สักครู่ เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง ก็จัดการใส่ปลาย่างลงไป แล้วตามด้วยน้ำปลา ชูรส มะนาวตามใจฉันเลยครับ จากนั้นไส่ใบผักชีฝรั่งหั่นลงไป แนะนำว่าเป็นผักชีฝรั่ง เพราะเป็นผักพื้นบ้านหาง่าย และเข้ากันได้ดี ถ้าเป็นไปได้ใส่ใบมะขามอ่อนด้วย จะช่วยเพิ่มความอร่อย กลมกล่อม โดยลดมะนาวลงหน่อยเท่านั้นต้มโคล้งปลาย่าง

เวลารับประทาน  ก็ต้องแบบร้อนๆ บวกกับข้าวสวยร้อนๆนะครับ เพราะว่าจะได้รสชาติที่หอมอร่อยมากครับ อีกทั้งช่วยประหยัดกว่า อาหารจำพวกฟาสต์ฟู๊ดด้วยครับ แถมยังได้สารจากสมุนไพรจากเครื่องต้ม เพิ่มอีกด้วยครับ เรามีเอกลักษณ์ความเป็นไทยของเราครับ ทานอาหารพื้นบ้านแบบต้มโคล้งปลาย่าง ไม่ต้องอายใครหลอกครับ เดี๋ยวรุ่นลูกหลานอาจจะไม่รู้จักก็ได้นะครับ เพราะหลายสิ่งหลายอย่าง ใกล้ลบเลือนไปจากสังคมไทยแล้วครับ
เมนูพื้นบ้านอีกเมนูที่ขอแนะนำ ผัดกระเพราไก่บ้าน คลิ๊กเลย
ชอบสูตรก็กดไลค์กดแชร์ต่อได้เลยจ้า