วัดห้วยมงคล หัวหิน กราบหลวงปู่ทวด

วัดห้วยมงคล อำเภอหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ หากได้มีโอกาศได้เดินทางไป ก็แวะเข้าไปวัดเพื่อกราบขอพร หลวงปู่ทวด ท้าวเวศสุวรรณ ช้างเอราวัณสามเศียร หรือ จะไหว้ไอ้ไข่ขอพร ปิดทองหลวงปู่ทวด เพื่อเป็นศิริมงคลต่อชีวิต

วัดห้วยมงคลวัดห้วยมงคล

วัดห้วยมงคล สถานที่ตั้ง

ตั้งอยู่ในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เดิมสมัยก่อนมีชื่อว่า วัดห้วยคต ซึ่งเป็นชื่อเดียวกับหมูบ้าน ต่อมาพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร รัชการที่ 9 ได้ทรงพระราชทานนามใหม่เป็น วัดห้วยมงคล เป็นที่ประดิษฐาน รูปเหมือน หลวงปู่ทวด ขนาดใหญ่ หน้าตักกว้าง 9.9 เมตร สูงถึง 11.5 เมตร สามารถมองเห็นวิว รอบข้างที่สวยงามมาก

วัดห้วยมงคลวัดห้วยมงคล

บริเวณด้านล่างมีรูปแกะสลักช้างเอราวัณสามเศียร ตั้งอยู่ด้านล่าง ทั้งด้านซ้ายและขวา ด้านซ้ายมีรูปหล่อหลวงปู่ทวด นั่งอยู่บนหลังช้าง นักท่องเที่ยวนิยม ทำบุญด้วยการโยนเหรียญเข้าไป ซึ่งแกะสลักจากไม้ทั้ง 9 ชนิด ไม้สัก ไม้รัก ไม้จันทร์ชะมด ไม้พยุง ไม้ประดู่ ไม้ขนุน ไม้เต็งรัง ไม้แดง ไม้ตะเคียน ส่วนตรงกลางมีท้าวเวศสุวรรณ

วัดห้วยมงคลวัดห้วยมงคล

และภายในศาลาก็มีไอ้ไข่ ทำจากไม้ตะเคียนเก่าแก่ ไว้ให้นักท่องเที่ยวทำบุญและกราบไหว้ นักท่องเที่ยวสามารถ บูชาพระเหรียญต่างๆได้ ในบริเวณเดียวกัน ด้านล่างสามารถทำบุญ โดยการให้อาหารปลาได้ และด้านนอกของวัด ก็มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ตั้งตระหง่านอยู่ มีสีทองสวยงามอร่ามตามาก

วัดห้วยมงคลวัดห้วยมงคล

เส้นทางการเดินทาง

หากมาจากกรุงเทพ ใช้เส้นทางได้ 2เส้นทาง นครปฐม ราชบุรี หรือ สมุทรสาคร ผ่านสมุทรสงคราม แล้วแยกเข้าถนนเพชรเกษม หมายเลข 4 มุ่งหน้าไปหัวหิน แล้วใช้เส้นทางทางหนองพลับ หมายเลข 3218 ขับไปประมาณ 14 กิโลเมตร ถึงตำบลทับใต้ แล้วให้เลี้ยวซ้ายแยกหนองตะเภา เข้าไปตามทางจะเจอวัดจ้า ทางวัดเปิด 08:00จนถึง 18:00 น. ประวัติแบบระเอียด วัด จากwiki

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง แนะนำนี่เลย ปราณบุรี สงบเงียบน่าไปพักผ่อนเป็นอย่างมาก อุทยานราชภักดิ์หัวหิน เขาสามร้อยยอด และที่เที่ยวอื่นๆมากมายเลย

อย่าลืมกดไลค์กดแชร์เพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ เป็นกำลังใจให้หน่อยนะจ๊ะ