เอ็นแก้วเนื้อต้มแซ่บ วิธีทำ

เอ็นแก้วเนื้อ ต้มแซ่บ วิธีทำ ต้มแซ่บเอ็นแก้ววัว เมนูเด็ดซดร้อนๆ คล่องคอมาก ทานเป็นกับข้าวก็เด็ด ทานเป็นกับแกล้มก็ยิ่งดีมากๆ เครื่องปรุงไม่เยอะเท่าไหร่ แต่เวลาต้มหรือเคี่ยว อาจใช้เวลาสักนิดหน่อย เพราะไม่เหมือนเอ็นแก้วหมู จะนุ่มไวกว่า วิธีทำต้มให้เปื่อยเร็ว ต้มนานกี่นาที เดี๋ยวเรามาเริ่มต้นกันที่ส่วนผสม และเครื่องปรุงกันเลย

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

1.เอ็นแก้วเนื้อวัว 500 กรัม

2.ข่า 1 หัว

3.ตะไคร้ 3 ต้น

4.หอมแดง 6 หัว

5.รากผักชี 3 ราก

6.มะเขือเทศ 3 ลูก

7.เห็ดนางฟ้า 100 กรัม

8.ผักชี 3 ต้น

9.มะนาว 1 ลูก

10.สับปะรด 100 กรัม

11.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

12.เกลือป่น 1 ช้อนชา

13.ใบมะกรูด 6 ใบ

14.ผักชีฝรั่ง 6 ใบ

15.พริกแดง 5 เม็ด

16.พริกแห้ง 8 เม็ด

วิธีทำ เอ็นแก้วเนื้อ ต้มแซ่บ

1.ล้างทำความสะอาดเอ็นแก้ว ยังไม่ต้องหั่นเป็นชิ้น เสร็จแล้ว นำสับปะรดมาฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วขยำกับเอ็นแก้วใส่ถุง หรือกระปุกแบบมีฝาปิด แล้วนำไปแช่ช่องแช่แข็ง 1 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้น ข้อนี้สำคัญมาก เพื่อความนุ่มละลายในปาก ครบเวลาแล้วก็นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตามความต้องการ

2.ต้มน้ำให้เดือด ระหว่างที่รอน้ำเดือด ก็จัดการแกะเปลือกหอม หั่นผักชีฝรั่งและ ต้นผักชีไว้รอ เมื่อน้ำเดือดแล้ว ใส่รากผักชีล้างสะอาดลงไป หัวหอมแดงบุบ ใบมะกรูด ข่า ตะไคร้ เกลือป่น และหั่นเอ็นแก้ววัวรอไว้

3.เมื่อน้ำเริ่มเดือดอีกครั้ง ใส่เอ็นแก้ววัวลงไปเคี่ยว ประมาณ 30 นาที ประมาณนาทีที่ 20 ใส่เห็ดฟาง และ มะเขือเทศลงไป

4.จากนั้นตามด้วยพริกแดงบุบ ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว ชิมรสชาติ ขาดเหลืออะไรก็เติมเพิ่มลงไป โรยด้วยผักชีฝรั่ง และ ต้นผักชี สามารถเลือกใส่อย่างเดียวก็ได้ หรือจะใส่ทั้ง 2 อย่างก็ได้เพื่อความหอมยิ่งขึ้น

5.แล้วนำพริกแห้งไปคั่วให้หอม แล้วขยี้ใส่ตอนยกเสิร์ฟ เวลาซดจะมีความแซ่บมากๆ หรือจะใช้พริกป่นโรยก็ได้ แซ่บได้เหมือนกัน

ทานแบบร้อนๆกับข้าวสวยก็อร่อย หรือจะทานเป็นกับแกล้มก็ได้ จะเข้ากันดีมาก สามารถใช้เอ็นแก้วหมูก็ได้ ทำแบบเดียวกัน แต่เอ็นแก้วหมูจะนุ่มมากกว่า นำเสนอเมนูคล้ายๆกัน เช่น ต้มยำกระดูกอ่อนน้ำข้น หรือ เมนูเนื้อวัวแบบแซ่บๆ แกงอ่อมเนื้อวัว หรือทานแบบโหดๆก็มี ซอยจุ๊เนื้อวัว รับรองแซ่บแน่นอนจ้า

กดไลค์ กดติดตามเพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ เป็นกำลังใจกันด้วยจ้า