ชะอมผัดกะปิหมูสับ

ชะอมผัดกะปิหมูสับ วิธีทำ ทำแบบเดียวกับสะตอผัดกะปิเลยจ้า สามารถใส่กุ้งก็ได้วิธีทำเดียวกัน ใช้เวลาทำไม่นานเท่าไหร่ และที่สำคัญนะ ทานชะอมแล้วมีประโยชน์มากมาย เป็นผักพื้นบ้านที่มีมานาน และคู่ครัวไทยมานานมากแล้ว ช่วยในเรื่องการขับนี่ดีจริงๆ แต่อาจมีเรื่องกลิ่นความฉุน ของเจ้าชะอมนี่อาจจะแรงนิดหน่อยจ้า เดี๋ยวเรามาเข้าเรื่องส่วนผสมกันเลยจ้า

ผัดชะอมกะปิหมูสับ

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

1.ชะอม 100 กรัม

2.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

3.หมูสับ 100 กรัม

4.พริกแดงจินดา 12 เม็ด

5.กระเทียม 6 กลีบ

6.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

8.ผงชูรส 1 ช้อนชา

วิธีทำ ชะอมผัดกะปิหมูสับ

1.ล้างยอดชะอมที่เตรียมไว้ แล้วเด็ดเอาเฉพาะยอดอ่อน หรือจะใช้กรรไกรตัดก็ได้ แต่ถ้าใช้มือเด็ดจะรู้ว่ายอดไหนอ่อน อันไหนยอดไหนแก่ เพราะเราใช้มือจะรู้สึกถึง ความแข็งของยอดชะอม

ชะอมผัดกะปิหมูสับ

2.ตำพริกกับกระเทียม ตำแค่แหลกนิดหน่อย แล้วใส่กะปิลงไปตำรวมกัน หรือจะตำพร้อมกัน ทั้งสามอย่างก็ได้ แล้วแต่ความถนัด

ชะอมผัดกะปิหมูสับ

3.สับหมูสามชั้น หรือเลือกใช้แต่เนื้อหมูก็ได้ สับแค่พอแหลก

4.ตั้งกระทะแล้วเทน้ำมันใส่ลงไป รอจนน้ำมันร้อน แล้วใส่พริกกับกระเทียมกะปิ ที่ตำไว้ลงไปผัดให้หอม

ผัดชะอมกะปิหมูสับ

5.แล้วตามด้วยหมูสับลงไปผัด และน้ำกลั้วครกใส่ลงไป ตรงนี้สำคัญมาก อย่าลืมใส่ด้วยนะ

6.จากนั้นก็ตามด้วยยอดชะอมใส่ลงไปผัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ราดด้วยน้ำมันหอย แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล ผงชูรส หากขาดเค็มสามารถใส่น้ำปลาเพิ่มได้ ในส่วนผสมไม่ได้บอกว่าใส่น้ำปลา เพราะกะปิบางที่อาจเค็มมาก จึงต้องผัดแล้วค่อยชิมจ้า

ชะอมผัดกะปิหมูสับ

เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อย ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เข้ากันดีมาก หรือจะผัดชะอมกะปิใส่กุ้งแทนก็ได้ วิธีทำแบบเดียวกัน ส่วนเมนูแนะนำที่คล้ายกัน เช่น แกงคั่วชะอมหมูสามชั้น , น้ำพริกกะปิชะอม , แกงแคเนื้อใส่ชะอม ชะอมเป็นผักพื้นบ้านของไทย ทานแล้วมีประโยชน์ มีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตา มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง มีกากใยอาหารสูง ช่วยในเรื่องการขับถ่าย อันนี้คอนเฟิร์มว่า ถ้าทานเยอะๆ ตอนเช้าเดี๋ยวรู้เรื่อง ยอดชะอมช่วยลดความร้อน ภายในร่างกาย หรือว่าแก้ร้อนในนั่นเอง เห็นไหมละว่า ทานชะอมแล้วมีประโยชน์มาก

อย่าลืมกดแชร์เพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ ของพวกเราด้วยจ้า