น้ำพริกกะปิปลาทู ชะอมไข่

น้ำพริกกะปิ

       น้ำพริกกะปิ +ชะอมไข่  ขอบอก เมนูนี้รับรองได้ว่า สุดยอดแซ่บเวอร์ครับ วิธีทำก็ไม่ยากมากมาย อย่าว่าผมเป็นคนหัวโบราณนะครับ  ผมไม่สนใจหรอก ขอให้อร่อยก็พอแล้ว ถ้าเราทำเองนะครับอร่อยกว่าไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกกะปิชาววัง ครัวไหนร้านไหน ก็สู้เราทำเองไม่ได้หรอกครับ อร่อยแถมมีประโยชน์ และหากว่าเป็นกะปิระยองด้วยแล้ว เมนูนี้จะทำให้เราทานอาหารได้มากเลยทีเดียว ถ้าไม่เชื่อต้องลองทำดู หากคุณไม่แคร์เรื่องน้ำหนัก หากแม่บ้านทำให้สามีทาน รับรองว่าสามีรักสามีหลงแน่นอน
น้ำพริกกะปิ
ส่วนเครื่องแนมนั้นได้หมดเลยครับ เช่น แนมกับผักต้ม ชะอมไข่ทอด ชะอมฉาบน้ำมันยิ่งดี  ผักสด ก็ได้ไม่ว่ากัน ตามสะดวกตามถนัดกันเลยครับ แต่ในวันนี้ผม จะขอเป็น น้ำพริกกะปิชะอมไข่ทอดแล้วกันครับ การทำก็ไม่มีขั้นตอนมากมาย  ตามนี้เลยครับ

advertisement


ส่วนผสมเครื่องปรุง

1.กะปิ                   2   ช้อนโต๊ะ

2.พริกขี้หนูสด              6  เม็ด

3.กระเทียม               4     กลีบ

4.ชูรส                   1/2  ช้อนชา

5.น้ำตาลปี๊ป           1    ช้อนชา

6.ชะอม                         1     กำ

7.ไข่ไก่                        2     ฟอง

8.มะนาว                       1/2    ลูก

9.ปลาทู                          1-2   ตัว

น้ำพริกกะปิ

วิธีการทำ

1.ปอกกระเทียม เด็ดขั้วพริก แล้วจัดการตำเอาแค่พอแหลก จากนั้นก็ตามด้วยกะปิ เติมน้ำอุ่นนิดหน่อย ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ป บีบมะนาว ชูรสไม่ใส่ก็ไม่ว่ากัน

น้ำพริกกะปิ

2.เด็ดยอดชะอม เอาบริเวณยอดอ่อน และก้านอ่อนเท่าที่สามารถใช้มือเด็ดขาด ใส่ถ้วยแล้วตอกไข่ไก่ใส่ตีให้เข้ากัน เติมรสดี ชูรส

น้ำพริกกะปิ

3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน แล้วนำชะอมลงไปทอดให้สุก
4.ทอดปลาทู ให้สุกเหลืองครับ ใช้เป็นเครื่องเคียง กับน้ำพริก

น้ำพริกกะปิ

เท่านี้เองครับ เราก็ได้น้ำพริกกะปิปลาทู ชะอมไข่ทอด ที่แสนอร่อยแล้วครับ เราสามารถทานกับผักสด แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักเสี้ยนดอง ผักกาดดอง ได้ทุกอย่างครับ เมนูนี้ช่วยให้เจริญหารมากครับ และมีประโยชน์จากผักต่างๆทำให้สุขภาพดี ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บครับ หรือหากต้องการเมนู ”คะน้าปลากระป๋อง“ก็สามารถนำไปทำก็ได้นะครับ หากชอบก็กดแชร์เป็นกำลังใจได้เลยครับ