เที่ยวประเทศอียิปต์

เที่ยวอียิปต์ ไปดูพีระมิดกีซ่ากัน ขี่ม้าดูพีระมิดกีซ่าฟาโรห์ วันนี้จะพาไป รีวิวอียิปต์ ดินแดนแห่งอารยะธรรมโบราณ จริงๆแล้วผมไม่ได้ไปเที่ยวโดยตรง แต่อาศัยได้ไปฝึกงานกับทางบริษัท เวลาหยุดก็หาเวลาออกไปเที่ยว เพื่อผ่อนกันบ้างสักเล็กน้อย หลังจากที่ผมฝึกงานที่ เซนต์หลุยส์ ฝรั่งเศส 15วัน เราก็ได้เดินทางไปประเทศอียิปต์ เพื่อไปฝึกงาน

เที่ยวอียิปต์

โดยลงเครื่อง แล้วก็เดินทางไปที่โรงแรม เรอนิซอง Renaissance เพื่อพักผ่อน และก็ไปทำงาน แต่วันธรรมดาไม่ค่อยได้ไปไหน เพราะไม่ค่อยสะดวก แต่ก็ไม่รู้ว่าโชคดีหรือเปล่า เกิดหนาวมากในวันนั้น และดันมีหิมะตก ในรอบ 200 ปี  ผมงงที่สุดเลยครับ แต่ไม่มีรูปมาให้ดู เพราะในตอนนั้นค่อนข้าง ไปยากสักนิดนึง เลยไม่ได้ออกไปไหนเลย

ได้เวลาเดินทางออกไปดูโลกกว้างกัน

จนในวันหยุดจึงปรึกษากันว่า จะออกไปเที่ยวดูพีระมิดกีซ่ากัน และก็ได้จ้างรถของทางบริษัท (จ้างพิเศษ) เพื่อไปเยือนพีระมิดที่เราใฝ่ฝันมานาน และแล้วก็ได้เจอครับ สุดยอดของความประทับใจครับ หากเราอยากลองขี่ม้านำเที่ยว ราคาประมาณ150 LE ณ ตอนนั้นนะครับ ไม่เท่าไหร่ เสียดายครับอากาศหนาวมาก หมอกเยอะ ภาพไม่สวยเลยครับ หากคุณได้ที่นี่เห็นแล้ว จะต้องอึ้งทึ่ง งง ว่าคนที่นี่ในสมัยโบราณ เขาทำได้อย่างไร ที่สามารถเอาก้อนหิน เรียงขึ้นไปจนสูงเสียดฟ้า

ดูพีระมิดกีซ่าและ มหาลัย อัลอัซฮัร

เดินทางไปต่อครับ ไปที่มหาวิทยาลัย ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก สอนศาสนา และ ทางโลกครับชื่อว่ามหาวิทยาลัย อัล อัซ ฮัร  มีนักศึกษาอ่านหนังสือกันอยู่ครับ ภายในมหาวิทยาลัย ก็จะมีนักศึกษามาเรียนกัน อย่างเคร่งครัดมาก จนต้องยกนิ้วให้เลยครับ

ที่อียิปต์มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

มีบริการขี่ม้ากับขี่อูฐ ชมพีระมิดด้วย สุดท้ายก็เดินทางกลับบ้านครับ แถมตกเครื่องครับ ตอนไปต่อเครื่องที่ตุรกี อิสตันบูล  นอนสนามบินหนึ่งคืนหนึ่งวันครับ เราใช้สายการบินราคาประหยัดครับ เลยมีโอกาศได้เดินเที่ยว ที่อิสตันบูลครับ ช่างมีความสุขจริงๆ ประเทศตุรกีครับ แต่ไม่วาจะไปประเทศไหน เขาจะถามว่า คุณอยู่ประเทศเดียวกับ โทนี่จาใช่ไหม 555

และหากต้องการ เดินทางไปท่องเที่ยวที่ที่นี่ ให้ไปขอวีซ่าที่สถานทูต อียิปต์ประจำประเทศไทย ที่อยู่ อาคาร สุรชัย ชั้น 31 ถนนสุขุมวิท 63 กรุงเทพ 10110 เบอร์โทร 027269831 หรือที่เวปไซต์ สถานทูตอียิปต์ประจำประเทศไทย  เปิดจันทร์ถึงศุกร์ เวลา 09.00-13.00น.ครับ เวลารับวีซ่า จันทร์-ศุกร์ เวลา 14.00-15.00 น. การไปขอวีซ่าก็ไม่ยากใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ คนไม่เยอะครับ ไม่ต้องรอคิวนานครับ

หลักฐานที่ใช้ในการขอวีซ่า

1.แบบคำร้องขอวีซ่า กรอกรายละเอียดไปล่วงหน้าได้เลย
2.หนังสือเดินทาง(passport)ฉบับจริงพร้อมกับสำเนา อย่างละ1ฉบับ อายุเหลือไม่ต่ำกว่า 6 เดือน
3.รูปถ่าย 2 นิ้ว 2 รูป พื้นหลังสีขาว หน้าตรง ไม่สวมแว่น ถ่ายไม่เกิน 6 เดือน
4.จดหมายรับรองการทำงาน ภาษาอังกฤษ ระบุตำแห่ง เงินเดือน วันเริ่มงาน และช่วงเวลาอนุมัติให้ลาหยุด
5.ใบจองโรงที่อียิปต์
6.ใบจองตั๋วเครื่องบิน ไป-กลับ แนะนำอย่ารีบคอนเฟิร์มตั๋ว จนกว่าวีซ่าจะผ่าน
7.หนังสือรับรองฐานะทางการเงิน ขอกับธนาคาร เป็นภาษาอังกฤษ มีตราประทับของทางธนาคาร สำหรับขอทั้ง 2 อย่างกันพลาด คือ หนังสือรับรองฐานะทางการเงิน และ bank statement
8.ค่าธรรมเนียมประมาณ 2100 บาท สำหรับ single
9.ตอนไปรับวีซ่าให้ไปช่วงเช้า โดยชำระค่าบริการประมาณ 8:30 น. และรับวีซ่าช่วงบ่าย 14:00-15:00น.
และผมก็ได้ถ่ายวิดีโอมาให้ชม บรรยากาศขี่ม้าดูรอบๆกีซ่า คลิ๊กตามลิงค์ครับ

อัพเดทล่าสุดการไปล่าสุด 27/12/2017

ผมได้มีโอกาศไปอีกเป็นครั้งที่สอง ครั้งนี้ลุยเดี่ยวเลย และใช้บริการสายการบิน Emirates airline โดยไปต่อเครื่องที่สนามบินดูไบ และที่นี่เวลาต่อเครื่องก็ไม่ยากครับ ให้สังเกตุคำว่า connection นะครับ และ gates ก็เป็นแถวตรงยาวหาง่าย สำหรับประเทศอียิปต์ ที่นี่วันหยุดจะเป็นเป็นวันศุกร์กับเสาร์ ครั้งนี้ผมติดต่อรถเองโดยคุยราคากันที่ 400 EGP ผมไปสองที่คือ พีระมิด กับ พิพิธทภัณฑ์ Egypt museum ส่วนเรื่องของการต่อรองราคา อันนี้แล้วแต่ความสามารถ ของแต่ละบุคคลครับ คราวนี้ภาพออกมาสวยมากครับ แต่ก็เหมือนเดิม ผมไปทำงาน จึงมีแค่โทรศัพท์มือถือถ่ายมาให้ดูกัน ในส่วนของพีระมิดนั้น หากมีผู้ให้บริการ ขี่ม้าหรืออูฐ หากเราไม่ต้องการก็ให้บอกเขาไปว่า ไม่ หรือส่ายหัว พร้อมพูดไปเลยว่า ชุครั่น(ขอบคุณ)

เงินที่ใช้ในอียิปต์ใช้สกุลอะไร แลกไปแค่ไหนดี

ให้แลกเงินเป็นเงินดอลลาร์ไปจากบ้านเรา แล้วไปแลกที่สนามบินอีกรอบ หรือตู้เอทีเอ็มตามโรงแรม สำหรับชื่อธนาคารคือ NATIONAL BANK OF EGYPT และอีกชื่อผมจำไม่ได้ ไม่ต้องใช้บัตรเอทีเอ็ม ให้ใช้เงินดอลลาร์ ที่แลกมาแลกเปลี่ยน แต่สำหรับอัตราแลกเปลี่ยน ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์โลกครับ Egp to usd currency converter ควรแลกแต่พอดีครับ ห้ามมากเกินเดี๋ยวเหลือ กลับมาแล้วหาที่แลกยากมากๆครับ 

เที่ยวอียิปต์ ชมพิพิธทภัณฑ์ Egypt Museum 

ค่าบัตรเข้าชมสำหรับชาวต่างชาติ ก็อยู่ที่ราคา 120 LE(Egypt pound) สามารถใช้โทรศัพท์มือถือ ถ่ายรูปด้านในได้ แต่ห้ามเปิดแฟลช เพราะจะทำให้งานศิลปะ ได้รับความเสียหายได้ สำหรับท่านที่กังวลเรื่องความปลอดภัย ไม่ต้องกลัวครับ ผมไปมาสองรอบแล้ว คนที่นี่ friendly มาก และส่วนใหญ่ พูดภาษาอังกฤษได้ การสื่อสารไม่ยาก

เที่ยวอียิปต์ อันตรายไหม

บางคนอาจมองว่ามีอันตราย ไม่จริงครับ ทางประเทศเขาคุมเข้มมาก ทำให้ดูปลอดภัยดีครับ สำหรับเรื่องอาหารการกิน ก็ค่อนข้างแตกต่างกับเรานิดหน่อย ไม่ค่อยมีอาหารรสเผ็ดมากนัก แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบเผ็ดก็สบายไป ขากลับให้เช็คอินสายการบิน แบบออนไลน์ด้วยนะ เพราะเดี๋ยวนี้เขาเช็คอิน แบบออนไลน์กันแล้ว ถ้าไม่ทำโอกาศตกเครื่องสูงนะ

อ่านประวัติมหาพีระมิดกีซ่า คลิ๊ก

ภาพสไลด์ล่าสุด ปีรามิด อียิปต์ 2017

แกลลอรี่รวมภาพ รีวิว เที่ยวอียิปต์

ช่วยกดไลค์กดแชร์ด้านล่างให้ด้วยจ้า