ตำแซลมอน ใส่ปลาร้า

ตำแซลมอน ใส่ปลาร้า จัดว่าเด็ดเลยจ้า รสชาติก็จะนัวๆ ถ้าได้ลองชิมแล้วจะบอกว่า แปลกไปอีกแบบ แต่ก็แซ่บได้ไม่แพ้ส้มตำปรกติจ้า ช่วงนี้ฝนตกทุกวัน บวกกับสถานการณ์โควิด เลยไม่ได้ออกไปเลือกซื้อ ต้องสั่งออนไลน์ เนื้อปลาแซลม่อน อาจจะไม่สวยเท่าไหร่ แต่รวมๆก็แซ่บได้จ้า มาดูส่วนผสม และ ขั้นตอนการทำกันเลยจ้า

ตำแซลมอน

เครื่องปรุง

1.ปลาแซลมอน 150 กรัม

2.แครอท 1/2 ถ้วย

3.ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วย

4.แตงกวา 1/2 ถ้วย

5.พริกแดง 3 เม็ด

6.พริกแห้ง 4 เม็ด

7.มะนาว 1/2 ลูก

8.น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ

9.น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ

10.ผงชูรส 1 ช้อน(ตามความชอบ)

11.ผักชีฝรั่ง 1 ต้น

12.มะเขือเทศ 2 ลูก

13.น้ำปลาร้าต้ม 3 ช้อนโต๊ะ

14.น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ตำแซลมอน

1.ล้างปลาแซลมอน สำหรับเราต้องล้างไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัย

ตำแซลมอน

2.สับแตงกวา แครอท และ หั่นถั่วฝักยาวเป็นชิ้น

ตำแซลมอน ใส่ปลาร้า

3.ใส่กระเทียม พริกแห้ง พริกแดง จริงๆแล้วต้องใส่ประมาณ 10-15เม็ด สำหรับคนชอบเผ็ด และจะได้รสชาติแซ่บมากๆ แต่เราบอกแบบเผ็ดปานกลางจ้า แล้วตำให้พริกและกระเทียมแตก จากนั้นตามด้วยถั่วฝักยาว แล้วตำแค่พอแหลก ใส่แครอทสับแตงกวาสับ เติมน้ำปลาร้า ผงนัว (ผงชูรส) น้ำตาลมะพร้าว (น้ำตาลปี๊ป) น้ำปลา ตำเล็กน้อยให้เข้ากัน แล้วหั่นมะเขือเทศใส่ลงไป

ตำแซลมอนใส่ปลาร้า

4.ใส่น้ำมะขามเปียกคั้น บีบมะนาวตามไป เพื่อความเปรี้ยวจี๊ด เพราะน้ำจากปลา จะทำให้จืดลงเล็กน้อย ใส่ผักชีฝรั่ง ตำต่ออีกนิดหน่อย แล้วตามด้วยปลาแซลมอน ตอนนี้ไม่ต้องตำ ให้ใช้วิธีการคลุกเคล้าแทน ยกเสริฟได้เลยจ้า

ตำแซลมอนใส่ปลาร้า

ถ้าใส่กุ้งสดด้วยก็ยิ่งได้เรื่องเลย สำหรับเมนูคล้ายกันเราก็มี ยำแซลมอน หรือหากว่าต้องการข้อมูลเกี่ยวกับ ปลาแซลมอน ก็คลิ๊กดูได้เลยจ้า สำหรับประโยชน์ของปลาแซลมอน ได้อธิบายไว้ในโพสต์ยำแซลมอนแล้วจ้า

กดไลค์กดแชร์กันรัวๆหน่อยจ้า