วัดปากน้ำแขมหนู โบสถ์สีน้ำเงิน

วัดปากน้ำแขมหนู โบสถ์สีน้ำเงิน รีวิว สถาปัตยกรรม ทางพุทธศาสนา ที่สวยงามตระการตา และ แปลกตาเป็นอย่างมาก วัดปากน้ำแขมหนู อ่านว่า แขมหนู ไม่ใช่ ขะแมหนูจ้า แลนด์มาร์คแห่งใหม่ สำหรับนักท่องเที่ยวสายบุญ ตั้งอยู่ที่ อำเภอ ท่าใหม่ จังหวัด จันทบุรี เป็นโบสถ์ที่มีการออกแบบ และ ก่อสร้างได้ดึงดูดใจ นักท่องเที่ยวสายบุญ เป็นอย่างมาก เรียกว่า unseen มาก สำหรับสายบุญ ที่ต้องบอกว่า ห้ามพลาดโลเคชั่นดีงาม แบบนี้เลยจ้า หมายเหตุ บางท่านเรียกว่า โบสถ์เซรามิค

สำหรับประวัติ และ ที่มาของการสร้าง โบสถ์สีน้ำเงินนี้ คือ วัดนี้ได้ก่อตั้งขึ้นมานานแล้ว ตั้งแต่ยุค พ.ศ. 2457 ตั้งแต่เป็นสำนักสงฆ์ และแต่งตั้งเป็นวัด และ ก่อสร้างอุโบสถแล้วเสร็จ ในปี 2489 จึงนับเป็นเวลานานมาก จึงทำให้สภาพวัด และตัวอุโบสถ เริ่มชำรุดทรุดโทรมลงมาก ทางวัดและชาวบ้านจึงร่วมมือกัน ปฏิสังขรณ์อุโบสถใหม่ ในสมัย พ.ศ.2534

แต่สภาพภูมิประเทศ บริเวณแถวๆนั้น ติดกับทะเล จึงมีความเค็มของเกลือ จากไอของทะเล ที่พัดพามาด้วย ทำให้เกิดการกัดกร่อน ชำรุดผุพังเร็วกว่าปกติ ทางวัดจึงเลือกใช้ กระเบื้องเซรามิค ซึ่งมีผิวเคลือบที่ดี สามารถทนทาน ต่อการกัดกร่อนได้ และ ยังเป็นกระเบื้องเซรามิค วิธีการผลิตแบบโบราณด้วย โดยใช้สีที่ลงเพียงแค่ 2 สี คือ สีขาว และ สีน้ำเงิน เป็นความงามที่ลงตัว

ด้านนอกตัวโบสถ์ เป็นลวดลายไทยนูนสูง มีประตูทั้ง 4 ประตู แกะสลักลวดลายฝังมุก เป็นภาพแบบนูนต่ำ บอกพุทธประวัติของพระพุทธเจ้า บันไดทางขึ้นเป็นรูปพญานาค 5 เศียร ทั้ง 2 ข้าง

ภายในโบสถ์ประดิษฐาน องค์พระพุทธชินราชจำลอง และ ฝาผนังอุโบสถ เป็นภาพจิตกรรมฝาผนัง โทนสีเข้มขลัง บรรยายเกี่ยวกับพุทธชาดก และ วรรณคดีพระมหาชนก จากชั้นบนเราสามารถ เดินลงไปชั้นล่างได้ โดยด้านล่าง เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรูปองค์สีดำ และ ยังมีพระพุทธรูปอายุ 100 ปี ไว้ให้ยกเสี่ยงทายกันอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้วัดพึ่งสร้างแล้วเสร็จ ประมาณ 90 เปอร์เซ็นเท่านั้น แต่ก็สามารถเข้าชม และกราบนมัสการพระได้ และ ทางวัดก็เปิด ให้นักท่องเที่ยว ผู้ใจบุญได้ร่วมสมทบทุน ทำบุญสร้างอุโบสถ์ให้แล้วเสร็จ โดยเราสามารถเข้าไป ทำบุญได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุด

วัดปากน้ำแขมหนู เส้นทาง

การเดินทางมาวัดปากน้ำแขมหนู ( แผนที่ google ) ใช้ถนนสุขุมวิท จันทบุรี-กรุงเทพ มาตามเส้นทาง ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต เลียบชายหาดจ้าวหลาว หมายเลข 4036 ถึงสะพานเฉลิมพระเกียรติ หรือ สะพานปากน้ำแขมหนู แล้ว เลี้ยวซ้าย นอกจากนี้เส้นทางนี้ ยังมีที่เที่ยวอีกหลายที่ เช่นที่ อำเภอ แหลมสิงห์ ได้ เช่น แวะจิบกาแฟ ทานขนม ที่ ชมปลาคาเฟ่ , หรือเลยไปหน่อย sky view cafe จิบกาแฟ และทำบุญได้ด้วย และเป็นเส้นทางผ่าน รีสอร์ทชื่อดังมากมาย

ระหว่างที่เดินทางออกจากวัด ไปแหลมสิงห์ ประมาณ 14 กิโลเมตร ยังมีวัดอีกวัดหนึ่ง ที่น่าสนใจ คือ วัดเขาแหลมสิงห์ บริเวณคอสะพาน ตากสินมหาราช มองจากข้างบนก็สวยงามมาก แต่ทางเรายังไม่ได้ลองแวะดู ไว้มีโอกาศจะไปรีวิวกัน

ระหว่างทางสามารถแวะ จอดรถถ่ายรูปบนสะพานตากสินมหาราชได้ และ จากที่กล่าวมา บริเวนคอสะพาน มีวัดเขาแหลมสิงห์ ตามรูปด้านล่าง ส่องประกายเงาวิบวับ อยากเข้าไปรีวิวมาก แต่เวลาไม่พอจ้า

วัดเขาแหลมสิงห์ ตรงสะพานตากสินมหาราช
ถ่ายจากบนสะพานตากสิน

ถ่ายรูปบนสะพานมุมสูง แถวนี้ก็สวยไม่เบาเลยทีเดียว มีเรือชาวบ้านแล่นผ่าน บรรยากาศใช้ได้เลย น้ำใสน่าเล่น แต่ท่าทางจะลึกมาก เลยไม่กล้าลง 555 ฝากรีวิวด้วยจ้า

อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กันด้วยจ้า เป็นกำลังใจให้เราหน่อยจ้า