ตำกล้วยตานี สูตรนี้ไม่ลองไม่ได้แล้ว

ตำกล้วยตานี สูตรนี้แซ่บชัวร์

ตำกล้วยตานี เมนูนี้อย่าคิดว่าเป็นเรื่องกล้วยๆนะ เพราะว่าค่อนข้างยาก ในการหากล้วยชนิดนี้ เพราะส่วนใหญ่ตามบ้านทั่วๆไป ก็จะปลูกกันแต่กล้วยน้ำว้า แต่หากว่าไม่มี ก็ให้ใช้กล้วยน้ำว้าดิบแทน ก็จะได้รสชาติแตกต่างกันนิดหน่อย สำหรับการ ตำกล้วย ผมไม่รู้ว่าใครกันนะ ที่เป็นริเริ่มเมนูนี้ขึ้นมา

advertisement

แต่เท่าที่รู้นะ ก็ต้องเป็นเป็นของทางอีสานแน่นอน เขาเรียกว่า “ของแซ่บ ของนัว“ว่างั้น จริงๆแล้วไม่ถนัดเท่าไหร่ แต่อาศัยได้สังสรรค์เฮฮาปาร์ตี้บ่อย แล้วเพื่อนเป็นคนอีสานตำให้กิน ก็เลยช่วยทำอยู่บ่อยๆ เลยทำให้ตำเป็น  ส่วนผสมอาจแตกต่างจากคนอื่นบ้าง ก็คิดซะว่าเป็นสูตรใหม่ ตามแบบฉบับ Eat Tour Thai ก็แล้วกันครับ ในส่วนวิธีทำไม่ยากทำตามนี้ตำกล้วยตานี

ส่วนผสมเครื่องปรุง

1.กล้วยตานี                  2  ลูก
2.มะยมเปรี้ยว             15 เม็ด
3.มะเขือขื่น                   2   ลูก
4.กระเทียม                   4 กลีบ
5.พริกแห้ง                    6  เม็ด
6.น้ำปลาร้าต้ม    1/2  ช้อนโต๊ะ
7.ปูดอง                           2  ตัว
8.น้ำปลา                  1  ช้อนชา
9.ชูรส                       1  ช้อนชา
10.น้ำตาล                 1   ช้อนชา
11.มะนาว                          1  ลูก

วิธีทำ

1.ตำพริกแห้งกับกระเทียม แค่พอแหลกนิดหน่อย แล้วหั่นมะเขือขื่นลงไป ตำอีกนิดหน่อย ตามด้วยกล้วยตานีสับแล้วฝานใส่ แล้วก็มะยมแบบเปรี้ยวๆ ใส่ไปประมาณ15เม็ด จากนั้นก็ตำนิดหน่อย แล้วใส่น้ำปลาร้าต้ม ฉีกปูดองตามไป เติมน้ำปลา ชูรสนี่จะบอกไม่ใส่ก็ไม่ได้อีก เดี๋ยวไม่แซ่บนัว555 ผ่ามะนาวบีบน้ำใส่ แล้วก็เอาเปลือกมะนาวใส่ไปด้วย จากนั้นก็ตำๆๆ แล้วชิมรส หากว่าชิมแล้วแทบจะจามออกมา นั่นแสดงว่าคุณมาถูกทางแล้วครับ นั่นแหละแซ่บของแท้ครับ แล้วก็ตักเสริฟกับข้าวเหนียว ไก่ย่าง หรือ ปลาดุกย่างอร่อยสุดๆแต่ระวังนะครับ ทานมากนี่ผมขอบอกไว้ก่อนเลยว่า เป็นยาระบายแบบอ่อนๆ ได้ดีเลยทีเดียวครับ การที่เราทานตำกล้วยนั้นถามว่ามีประโยชน์อะไร บอกได้เลยว่า

ประโยชน์ของกล้วยตานีดิบ

ประโยชน์ ในการช่วยบำรุงน้ำนม รักษาโรคโลหิตจางได้ แต่ต้องเป็นหัวปลีมันนะครับ เกี่ยวกันไหมเนี่ย จริงๆแล้ว กล้วยเป็นผลไม้ชนิดหนึ่ง ยังไงก็มีประโยชน์สำหรับมนุษย์เสมอ อร่อยกับการตำกล้วยตานีน๊า แต่ถ้ายังไมพอก็นี่เลย เมนู ส้มตำปูม้า จ้าคลิ๊กอ่านกันเลย
ชอบสูตรก็กดไลค์กดแชร์ได้เลยจ้า