ส้มตำปูม้า สูตรปูเย็นลองกันยัง

ส้มตำปูม้า ปลาร้า สูตรปูเย็น สุดยอดอาหารไทยอีสาน รสแซบ ตอนนี้ไม่ว่าจะไปทางไหน สำหรับมื้อกลางวัน ก็คงไม่พลาดกับเมนูส้มตำอย่างแน่นอน ก็เลือกเอาว่า จะใส่ปูม้า กุ้งสด ปูดอง ปลาร้า ได้หมดครับ แล้วความชอบของแต่ละบุคคล แต่หากว่าอยากลองทำเองก็ได้ ไม่ยากสักนิดเดียว เรานำสูตรการทำมาให้แล้ว เราเริ่มกันที่ส่วนผสม และเครื่องปรุง ของส้มตำปูม้ากันก่อน ว่ามีอะไรบ้างที่ต้องเตรียมบ้าง ตามนี้เลยครับ.

ส่วนผสมเครื่องปรุง

1.มะละกอ          1 กำมือ
2.ปูม้าสด                2 ตัว
3.กระเทียม           4 กลีบ
4.พริกขี้หนูสด        5 เม็ด
5.มะนาว                  1 ลูก
7.น้ำตาลปี๊ป      1 ช้อนชา
8.ผงชูรส          1/2 ช้อนชา
9.ถั่วลิสงเม็ด     2ช้อนโต๊ะ
10.มะเขือเทศ            2 ลูก
11.น้ำปลาร้า     1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ส้มตำปูม้า

1.เอามะละกอมาปอกเปลือก แล้วล้างให้สะอาด จากนั้นก็สับ เน้นนะครับว่าสับ เพราะว่าหากใช้อุปกรณ์ในการขูด จะไม่ค่อยอร่อย เพราะเชื่อกันว่า เครื่องปรุงไม่เข้าเส้นมะละกอครับ

2.ตำกระเทียมกับพริก แล้วนำมะละกอที่สับไว้มาใส่ แล้วตำนิดหน่อย

3.จากนั้นก็ฉีกกระดองปูม้าออกเป็น2ส่วน แล้วใส่ลงไป ตำอีกนิดหน่อย แล้วเติมน้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำตาลปี๊ป และ มะนาว ผงชูรสตรงนี้น่าจะขาดกันไม่ได้555  มะเขือเทศหั่นใส่ลงไป และตำจนเข้ากันดี แล้วชิมรสอีกครั้ง เสร็จแล้วตักใส่จาน โรยหน้าด้วยเม็ดถั่วลิสง แต่หากว่าต้องการแบบ ตำปูม้ากุ้งสด ก็สามารถใส่ได้ครับโดยนำกุ้งมาแกะเปลือกออก ผ่าหลังแล้วใส่ไปด้วย และ ลดเส้นมะละกอลงหน่อยก็ได้ครับ

คราวนี้ก็มาถึง เคล็ดลับ ความอร่อยของปูม้าสดนี่ครับ ต้องเอาไปแช่เย็นสัก1ชั่วโมง (ลับสุดยอด) กำลังดีครับนานมากๆ เดี๋ยวก็คงหายอยากกันพอดี สำหรับปูม้านะ ผมอยู่ที่ชลบุรีครับ ไม่ต้องห่วงเรื่องความสดครับ มันสดมากๆ เมนูนี้ง่ายใช่ไหมครับ สำหรับส้มตำปูม้า ใช้เวลาไม่นานก็เสร็จแล้วครับ บางทีหากตำอร่อยนะ อาจจะนำไปเป็นอาชีพได้ และหากต้องการหาเมนู ตำกล้วยตานี ก็คลิกอ่านได้เลยครับ ครับ เพราะเอาสูตรมาแจกกันแบบฟรีๆ เดี๋ยวรอบหน้าจะพยามหาสูตร มาเพิ่มเรื่อยๆครับ อย่าเพิ่งหนีกันก่อนนะครั
ขอบคุณล่วงหน้าครับ หากชอบก็กดไลค์กดแชร์เพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ ได้จ้า